1
Following
2
Follower
0
Boost

Citigroup: cổ phiếu Occidental đã có một năm tuyệt vời, tiềm năng còn lại là khá ‘khiêm tốn’

Theo một nhà phân tích của Citi, Occidental Petroleum đã có một năm tuyệt vời nhưng chỉ còn lại một tiềm năng tăng trưởng khiêm tốn. Cổ phiếu Occidental đã tăng 131% trong năm 2022 và tiếp tục tăng bất chấp giá xăng dầu hạ nhiệt. Trên thực tế, cổ phiếu đã tăng khoảng 79% kể từ khi thị trường đóng cửa vào ngày 23 tháng 2, một ngày trước khi Nga đưa quân vào Ukraine, và hiện là cổ phiếu có hiệu suất tốt thứ ba trong S&P 500 kể từ đó. Mức tăng này của cổ phiếu Occidental là một trong những lý do tại sao Scott Gruber, một nhà phân tích tại Citi, hạ bậc xếp hạng dành cho cổ phiếu từ Mua xuống Trung lập. Tuy nhiên, ông đã tăng giá mục tiêu trong 12 tháng tới từ 65 USD lên 67 USD vào thứ Hai. “Sự kết hợp của nhiều sự kiện” đã biến Occidental thành cổ phiếu có hiệu suất tốt hàng đầu trong năm nay, Gruber viết trong một ghi chú nghiên cứu. Tuy nhiên, nhà phân tích cũng nói thêm rằng ông nghĩ “tiềm năng tăng giá còn lại có vẻ khiêm tốn” do cổ phiếu đã tăng rất nhiều trong năm nay. Nhưng điều gì khác đã giúp cổ phiếu? Berkshire Hathaway của Warren Buffett (BRK.A, BRK.B) đã mua rất nhiều cổ phiếu Occidental vào mùa hè này. Công ty mẹ của Buffett đã tăng tỷ lệ sở hữu của mình trong Occidental lên 20,2% vào tháng trước. Vượt qua ngưỡng cổ phần 20% đã cho phép tập đoàn của Buffett ghi nhận vào kết quả tài chính của mình thu nhập của công ty năng lượng. Vào cuối tháng 8, Berkshire đã nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang để mua lại đến 50% cổ phần của Occidental trên thị trường thứ cấp. Và Buffett đã tận dụng điều đó để tiếp tục mua thêm rất nhiều cổ phiếu Occidental trong những ngày qua. Có suy đoán rằng Berkshire đang lên kế hoạch mua lại toàn bộ Occidental. Tuy  nhiên, tờ báo The Wall Street Journal đã đưa tin vào tháng 8 rằng Buffett không thông báo cho Occidental về bất kỳ kế hoạch nào để mua cổ phần kiểm soát trong công ty, theo những người quen thuộc với vấn đề.

Nhu cầu nhiên liệu tăng lên thúc đẩy giá vàng đen

Ngày 14 tháng 9, giá dầu nhích lên sau khi OPEC vẫn đang gặp khó với dự báo về tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu toàn cầu mạnh mẽ, bù đắp lo ngại về một đợt tăng lãi suất khác của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tuần tới sau khi giá tiêu dùng bất ngờ tăng trong tháng 8. Dầu thô Brent giao sau tăng 3 xu lên 93,20 USD / thùng vào lúc 08h16 giờ Việt Nam, sau khi giảm 0,9% vào thứ 3. Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 87,41 USD / thùng, tăng 10 xu, tương đương 0,1%. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Ba đã nhắc lại dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2022 và 2023, trích dẫn các dấu hiệu cho thấy một số kinh tế lớn đang hoạt động tốt hơn dự kiến bất chấp những khó khăn như lạm phát gia tăng. OPEC cho biết trong một báo cáo hàng tháng, nhu cầu dầu sẽ tăng 3,1 triệu thùng / ngày vào năm 2022 và 2,7 triệu thùng / ngày vào năm 2023, không thay đổi dự báo so với tháng trước. Tina Teng, chuyên gia phân tích tại CMC Markets cho biết: “Những động thái phục hồi của giá dầu cho thấy cung không đủ cầu vẫn là vấn đề chính trên thị trường thực tế hiện nay, đặc biệt là sau khi OPEC giữ triển vọng nhu cầu tích cực vào thứ Ba.” Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết giá dầu cũng được hỗ trợ bởi các báo cáo rằng chính quyền Biden đang xem xét bổ sung nguồn dự trữ dầu chiến lược của mình, cũng như giảm kỳ vọng của thị trường về sự hồi sinh của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của phương Tây với Iran.

Ba lý do nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu Walmart vào lúc này

Có những lựa chọn khác tốt hơn. Công ty bán lẻ số lượng lớn Walmart (WMT) và các công ty đồng cấp khác đã phải vật lộn với tình trạng dư thừa hàng tồn kho, chi phí gia tăng và các vấn đề chuỗi cung ứng trong năm nay. Tin tốt là công ty đã có một quý mạnh mẽ, đánh bại kỳ vọng đối với cả thu nhập và doanh thu. Ông lớn bán lẻ đã công bố mức tăng trưởng doanh số bán hàng tương đương vững chắc và doanh số thương mại điện tử cũng tăng lên. Nhưng bất chấp những tin tức tích cực này, Walmart vẫn không phải là cổ phiếu bạn nên mua vào lúc này. Sau là ba lý do chính tại sao. 1. Biên lợi nhuận mỏng không để lại nhiều không gian cho sai sót Một trong những vấn đề lớn với Walmart là biên lợi nhuận của công ty thực sự rất mỏng – thường ở mức một con số. Đây thường không phải là vấn đề vì nhà bán lẻ giá rẻ thường cạnh tranh về giá. Tuy nhiên, điều này có thể đặc biệt rắc rối trong năm nay khi chi phí gia tăng tiếp tục gây khó khăn cho ngành bán lẻ; những khó khăn đang chờ phía trước hoạt động kinh doanh có thể khiến lợi nhuận của Walmart thu hẹp hơn nữa. Ngay cả việc kiếm được biên lợi nhuận 4% cũng đã là một thành tựu cho công ty. Biên lợi nhuận của Walmart (hàng quý). Dữ liệu theo Ycharts

Phân tích coin ngày 14/09/2022 - Bitcoin, Altcoin mất toàn bộ lợi nhuận tháng 9 trong khi chứng khoán Mỹ sụp đổ vì CPI

Bitcoin ngày 14/09/2022 và thị trường chứng khoán đều quay đầu giảm mạnh sau khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8. Biểu đồ giá BTC/USDT 1 giờ Thị trường chung Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ ba (13/9), sau khi báo cáo lạm phát tháng 8 tăng mạnh hơn dự kiến. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cũng đã công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát đã chạm mức 8.3% trong tháng tám. Theo đó, các nhà phân tích thị trường tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh trong tương lai. Trong khi đó, báo cáo lưu ý rằng “các nhà kinh tế dự kiến chỉ báo sẽ giảm 0.1% trong tháng 8 và hướng về mức 8% hàng năm”. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ ba, chỉ số Dow Jones rớt 1,276 điểm (tương đương 3.94%) xuống 31,104 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 4.32% xuống còn 3,932 điểm và chỉ số Nasdaq Composite bốc hơi 5.16% còn 11,633 điểm. Nhóm cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, với cổ phiếu Meta mất 9.4% và Nvidia lao dốc 9.5%.

Trade.com mở rộng phạm vi hoạt động tại Dubai

Công ty môi giới giao dịch bán lẻ Trade.com vừa thành lập văn phòng đại diện tại Dubai, Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE), sau khi nhận được giấy phép do chính quyền địa phương cấp. Giấy phép mới được cấp tại Dubai, đánh dấu một bước quan trọng trong kế hoạch đầy tham vọng của công ty nhằm mở rộng hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Bình luận về vấn đề này, ông Roei Gavish, Giám đốc điều hành của Trade Capital Holding – đơn vị điều hành Trade.com, cho biết: “Văn phòng mới của chúng tôi tại Dubai là một trung tâm kinh doanh với nhiệm vụ phát triển mạng lưới hợp tác tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi (MENA) và Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) bởi chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng tăng trưởng to lớn của các thị trường này”. “Tập đoàn Trade.com đang mở rộng hoạt động ra phạm vi toàn cầu với mục tiêu sở hữu bộ sưu tập các giấy phép trên toàn thế giới vào năm 2025, qua đó trở thành một trong số ít các tập đoàn công nghệ tài chính quốc tế đúng nghĩa,” ông Gavish cho biết thêm. “Thương hiệu toàn cầu với đặc điểm nhận diện địa phương là phương châm hoạt động của chúng tôi.” Ngoài Dubai, Trade.com cũng kỳ vọng sẽ sớm nhận được giấy phép hoạt động tại Italy và Mỹ. Công ty cũng lên kế hoạch hoạt động dưới hình thức một liên doanh được cấp phép tại Ấn Độ. Các giấy phép này sẽ mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của công ty, vốn đã được cấp phép ở Síp, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Nam Phi, và Mauritius. Trong vòng vài năm trở lại đây, Trade.com đã ghi nhận những kết quả kinh doanh khá ấn tượng, trong đó, chi nhánh tại Anh của tập đoàn đã đạt mức tăng trưởng doanh thu 114% trong năm 2021, và mức thua lỗ giảm đến 72%. Công ty khởi nghiệp tự thân này hiện đang chuẩn bị cho vòng gọi vốn tổ chức, dự kiến vào năm 2024.

Thị trường chứng khoán bán tháo: cổ phiếu Coca-Cola có thể là một lựa chọn phòng thủ tốt để nắm giữ

Cổ phiếu của ông lớn nước giải khát đã tăng giá tốt trong thị trường gấu hiện tại – nhưng liệu nó có thể tạo ra lợi nhuận đánh bại thị trường trong dài hạn? Năm 2022 cho đến nay đã là một năm khó khăn đối với nhà đầu tư. Chỉ số S&P 500 đã nằm trong thị trường gấu trong gần ba tháng, và nỗi đau đó có thể tiếp tục xảy ra khi lạm phát, lãi suất tăng và các thách thức vĩ mô khác ảnh hưởng đến nền kinh tế. Hiện tại, chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 17% so với mức đầu năm. Tuy nhiên, Coca-Cola (KO) có vẻ đã miễn nhiễm với bán tháo. Cổ phiếu của ông lớn đồ uống thực sự đã tăng khoảng 3,5% trong năm nay. Cổ phiếu cũng có vẻ vẫn được định giá hợp lý ở mức cao gấp 24 lần thu nhập dự phóng và trả khoản cổ tức hấp dẫn với tỷ suất kỳ hạn 2,8% tính theo giá cổ phiếu hiện tại. Liệu nhà đầu tư có nên xem Coca-Cola là một cổ phiếu trú ẩn an toàn tốt trong thị trường đầy biến động hiện tại? Tại sao các nhà đầu tư phòng thủ yêu thích Coca-Cola? Coca-Cola đã gặp khó khăn do tỷ lệ tiêu thụ nước ngọt có ga sụt giảm trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, họ đã mua lại và tung ra nhiều nhãn hiệu nước đóng chai, trà, nước ép trái cây, cà phê, đồ uống thể thao và thậm chí cả đồ uống có cồn để bù đắp sụt giảm đó. Công ty cũng làm mới sản phẩm nước ngọt có ga của mình, cung cấp kích cỡ lon và chai nhỏ hơn, cũng như các phiên bản không đường và hương vị mới, để thu hút khách hàng. Doanh thu hữu cơ của Coca-Cola đã tăng 6% vào năm 2019 nhưng giảm 9% vào năm 2020 do các nhà hàng đóng cửa trong giai đoạn đầu của đại dịch. Sụt giảm doanh thu đó chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Doanh thu hữu cơ của công ty đã tăng 8% trong năm 2021 khi các đợt phong tỏa phòng dịch kết thúc. Và ban lãnh đạo dự kiến tăng trưởng sẽ nằm trong khoảng 12% đến 13% trong năm nay – mặc dù họ đang phải tạm ngừng kinh doanh tại Nga, đối mặt với nhiều đợt phong tỏa ngừa COVID-19 khác ở Trung Quốc và vật lộn với với những thách thức từ lạm phát. Ông vua đồ uống kỳ vọng thu nhập trên một cổ phiếu tương đương của họ sẽ tăng 5% đến 6% trong năm nay, hoặc 14% đến 15% trên cơ sở tiền tệ không đổi.

Lạm phát yếu sẽ là chìa khóa cho vàng

Tâm lý lạc quan đang quay trở lại thị trường vàng khi giá kết thúc tuần trước ở vùng trung lập, bật khỏi mức 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, các nhà phân tích đang cảnh báo rằng dữ liệu kinh tế tuần này cần phải yếu hơn đáng kể so với dự kiến, giá vàng mới có thể tạo đà đi lên. Trọng tâm chính của các nhà đầu tư vàng trong tuần này sẽ là hai điểm dữ liệu lạm phát: bao gồm: báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ sẽ được công bố vào thứ 3 và kỳ vọng lạm phát sơ bộ từ Đại học Michigan. Ngoài ra, dữ liệu về doanh số bán lẻ tháng 8 của Mỹ cũng sẽ được công bố. Đây sẽ là một thước đo cần thiết để xác định xem người tiêu dùng đang “xoay xở” như thế nào khi Fed mạnh tay tăng lãi suất. Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading cho biết: “Dữ liệu kinh tế yếu hơn đáng kể vào tuần này sẽ tiếp tục gây áp lực lên đồng USD, điều này có lợi cho vàng”. Trong khi đó, nhà phân tích thị trường cao cấp Ed Moya tại OANDA nói rằng, lạm phát yếu có thể giúp vàng tăng giá vào tuần tới vì nó có thể giúp các nhà đầu tư và thị trường bắt đầu xác định mức lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. “Nếu lạm phát giảm, thì có khả năng lãi suất không thể vượt qua mức 4,00%", ông nói. "Nếu điều đó xảy ra, thì có thể đồng USD đã đạt đỉnh, mang lại hy vọng cho vàng.”