0
Following
0
Follower
0
Boost

Lễ hội đền Nguyễn Công Trứ Kim Sơn tỉnh Ninh Bình

Lễ hội đền Nguyễn Công Trứ là lễ hội lớn nhất của cư dân huyện mới ven biển Kim Sơn tỉnh Ninh Bình để ghi nhớ công ơn của Doanh điền Nguyễn Công Trứ - người đã chiêu dân khai hoang lấn biển lập ra huyện Kim Sơn (núi vàng) của Ninh Bình và Tiền Hải (biển bạc) của Thái Bình. Lễ hội diễn ra từ ngày 14 tháng 11 đến 16 tháng 11 âm lịch hàng năm để tưởng niệm ngày mất của ông. Đền thờ Nguyễn Công Trứ nằm bên quốc lộ 10, cách thị trấn Phát Diệm 2 km, thuộc xã Quang Thiện, Kim Sơn. Đền thờ Nguyễn Công Trứ ở Ninh Bình, Thái Bình và Hà Tĩnh đều có điểm chung là được nhân dân xây dựng từ khi ông còn sống nhưng mãi tới những năm đầu thế kỷ 21 thì tượng ông mới hoàn thành và rước về 3 đền. Tất cả 3 ngôi đền đều được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Phần lễ: Dâng hương tại đền thờ Nguyễn Công Trứ xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn. Thường có sự tham gia của nhiều làng trong huyện Kim Sơn. Điều độc đáo là lễ hội có sự tham gia của cả người lương và giáo với những nghi thức khác nhau. Phần hội: Tổ chức trò chơi đua thuyền trên nhánh sông Vạc, một đặc trưng của lễ hội cư dân đồng bằng ven biển. Phần hội còn có phần thi hát ca trù, loại hình dân ca liên quan nhiều đến Nguyễn Công Trứ.

Hội chùa Keo diễn ra đông vui tấp nập suốt 3 ngày, 3 đêm

Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Một năm chùa mở hội 2 lần, đó là Hội Xuân vào ngày mồng 4 tết Nguyên Đán và Hội chính mùa thu, từ ngày 13 đến ngày 15/9 âm lịch. Hội tháng 9 gắn liền với sự tích của Không Lộ Thiền Sư (13-9 là 100 ngày mất của ngài, còn 14 tháng 9 là ngày sinh). Ngày 13, mở đầu là cuộc rước kiệu kỷ niệm 100 ngày tịch của thiền sư Không Lộ. Chiều có các cuộc đua trải. Tối có cuộc thi kèn và trống. Sáng 14, kỷ niệm ngày sinh của sư Không Lộ. Sau lễ dâng hương đến đám rước gồm có đôi ngựa hồng, ngựa bạch có đủ yên cương và 4 bánh do người kéo. Tiếp đến là 8 lá cờ thần, 42 người vác bát bửu lỗ bộ... Chiều 14, tại toà Giá Roi diễn ra nghi lễ chầu thánh mang tính nghệ thuật , đó là điệu múa cổ còn gọi là "múa ếch vồ". Ngày 15, mọi nghi lễ diễn ra như ngày 14 nhưng có thêm một số trò diễn sau khi rước kiệu hoàn cung. Hội chùa Keo diễn ra đông vui tấp nập suốt 3 ngày, 3 đêm bằng nghi lễ tôn giáo và một số tập tục cổ truyền để tưởng nhớ vị thiền sư đã có công với nước và qua hình thức biểu diễn nghệ thuật dân gian đã phản ánh được lối sống của vùng dân cư ven sông mang màu sắc văn hoá nông nghiệp của đồng bằng Bắc Bộ.

Nhộn nhịp Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực năm 2015 diễn ra từ ngày 8 đến 10-10-2015 (nhằm ngày 26 đến 28-8 âm lịch), với sự tham dự của hàng trăm ngàn khách thập phương, đã tạo nên không khí sôi nổi, rộn ràng trong những ngày diễn ra lễ hội. Lễ dâng hương AHDT Nguyễn Trung Trực diễn ra vào sáng ngày 9-10-2015 tại Công viên Nguyễn Trung TrựcNhững ngày trước khi lễ hội chính thức diễn ra đã có hàng ngàn lượt khách thập phương đổ về TP.Rạch Giá. Trên các con đường vào khu di tích lịch sử - văn hóa Đình Nguyễn Trung Trực và Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực, dòng người ngày một đông, cứ nối gót nhau đến thắp nén hương tưởng nhớ cụ Nguyễn. Sáng 9-10, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cùng hàng trăm ngàn người dân từ các địa phương cả nước về dự Lễ dâng hương AHDT Nguyễn Trung Trực. Sau phần nghi thức trang trọng, lãnh đạo tỉnh có bài phát biểu ca ngợi công đức và tinh thần yêu nước, dũng cảm của AHDT Nguyễn Trung Trực, với nhiều chiến công hiển hách: lãnh đạo nhân dân mưu trí đốt tàu giặc trên sông Nhật Tảo, chiếm đồn Rạch Giá… Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực năm 2015, với nhiều hoạt động lễ và hội sinh động, thiết thực và mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Năm nay, BTC không tổ chức rước sắc thần mà tập trung vào các phần nghi lễ như thượng đài kỳ, phần hương, tế đàn cả, hậu phối... theo nghi thức truyền thống tại Đình Nguyễn Trung Trực; lễ dâng hương tại Công viên Nguyễn Trung Trực. Phần hội được tổ chức quy mô hơn để tạo đà cho việc tổ chức Lễ hội năm 2016 - Năm Du lịch quốc gia, với nhiều hoạt động, phong phú, hấp dẫn diễn ra tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Rạch Giá như: hoạt động chợ phiên; chương trình "Không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ - Sắc màu phương Nam"; sân chơi thanh niên với chủ đề “Tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp AHDT Nguyễn Trung Trực"; liên hoan Lân - Sư - Rồng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM; hội thi cộ hoa; trò chơi dân gian; giải Vovinam vô địch tỉnh Kiên Giang năm 2015; triển lãm ảnh ngoài trời... góp phần tạo không khí vui tươi cho lễ hội. Giống như mọi năm, tất cả bà con xa gần đến tham gia lễ hội thì từ bữa ăn, nước uống cho đến khám, chữa bệnh đều được miễn phí.Nhiều năm qua, Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực đã có sức lan tỏa ngày càng rộng và được các thế hệ nhân dân Kiên Giang gìn giữ, lưu truyền và cho đến ngày nay lễ hội được tổ chức quy mô lớn với sự tham gia không chỉ của nhân dân trong tỉnh mà còn có hàng trăm ngàn đồng bào từ các miền đất nước về dự trong niềm tự hào trân trọng. Lễ hội năm nay được xem là một trong những hoạt động để kết nối với các chuỗi sự kiện của chương trình Năm Du lịch quốc gia – Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 do Kiên Giang đăng cai tổ chức.

Lễ hội nghinh Ông là lễ hội cúng cá Ông của ngư dân

Lễ hội nghinh Ông là lễ hội cúng cá Ông của ngư dân các tỉnh miền ven biển Việt Nam từ Quảng Bình trở vào Nam (gồm cả Phú Quốc)[1]. Cũng nhiều lễ hội khác, lễ hội Nghinh Ông là lễ hội cầu ngư: cầu cho biển lặng gió hòa, ngư dân may mắn làm ăn phát đạt, an khang. Lễ hội nghinh Ông là loại lễ hội nước lớn nhất của ngư dân. Có nhiều tên gọi khác nhau như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá "Ông", lễ cúng "Ông", lễ nghinh "Ông", lễ nghinh ông Thủy tướng, nhưng tất cả đều có chung một quan niệm rằng cá "Ông" là sinh vật thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển nói chung. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến trong các thế hệ ngư dân ở các địa phương nói trên[1]. Thông thường lễ hội nghinh Ông có lễ rước và lễ tế truyền thống. Lễ rước kiệu của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Dọc theo đường rước, ngư dân sống trên biển và bà con bày lễ vật nghênh đón, khói nhang nghi ngút. Cùng với thuyền rồng rước thủy tướng, có hàng trăm ghe lớn nhỏ, trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa rực rỡ tháp tùng ra biển nghênh ông. Trước mũi ghe là hương án và mâm lễ vật. Trên các ghe lớn nhỏ này có chở hàng ngàn khách và bà con tham dự đoàn rước. Đoàn rước quay về bến nơi xuất phát, rước ông về lăng ông Thủy tướng (nếu có ở địa phương đó). Tại bến một đoàn múa lân, sư tử, rồng đã đợi sẵn để đón ông về lăng. Lễ tế diễn ra trang trọng sau lễ rước với nghi thức cổ truyền. Các lễ cầu an, xây chầu đại bội, hát bội diễn ra tại lăng ông Thủy tướng.

lễ hội đền Kiếp Bạc thuộc xã Hưng Ðạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương,

Ðền Kiếp Bạc thuộc xã Hưng Ðạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nơi thờ Trần Quốc Tuấn- vị tướng trụ cột của nhà Trần đã ba lần đánh tan giặc Nguyên Mông, có công cứu nước, giải phóng dân tộc được nhân dân tôn thành "Thánh". Lễ hội đền Kiếp Bạc kéo dài từ 15/8 đến 20/8 âm lịch. Trảy hội Kiếp Bạc, tưởng nhớ Ðức Thánh Trần, từ nhiều thế kỷ qua, đã là tập quán của người Việt Nam. Ngày 20/8 âm lịch mới là chính hội nhưng một vài ngày trước đó khách thập phương đã nô nức kéo về, thuyền đậu chật bến sông. Lễ hội được tổ chức rất long trọng vào ngày 20/8 âm lịch. Sau lễ dâng hương là đại lễ với nghi thức tế uy nghiêm. Sau lễ tế là đến lễ rước. Bài vị Ðức Thánh Trần được rước trên Kiệu sơn son thiếp vàng, đi qua Tam Quan hướng tới bờ sông. Từ đây kiệu được rước lên thuyền rồng. Cuộc rước kéo dài khoảng 2 giờ, sau đó lại rước Ngài trở lại đền để làm lễ tạ - đồng thời kết thúc ngày hội lớn. Một trong những trò diễn hấp dẫn của lễ hội Kiếp Bạc là đua thuyền trên sông Lục Ðầu với hàng trăm chiếc thuyền lướt như tên bắn cùng trống thúc, chiêng dồn và tiếng hò reo dậy đất náo nức lòng người. Trảy hội Kiếp Bạc được sống lại không khí ra trận năm xưa của Hưng Ðạo Ðại Vương Trần Quốc Tuấn, mỗi người dân Việt Nam càng thấy tự hào hơn về lịch sử vẻ vang của dân tộc mình.

Lễ hội Katé còn được gọi là Mbang Katé là một lễ hội của đồng bào dân tộc Chăm

Lễ hội Katé còn được gọi là Mbang Katé là một lễ hội của đồng bào dân tộc Chăm.[1] Đây là một lễ hội dân gian thiêng liêng đặc sắc và rất quan trọng. Tưởng nhớ đến những người đã khuất, tưởng nhớ đến các vị anh hùng dân tộc (được người Chăm tôn vinh làm thần). Thường được tổ chức vào 1 tháng 7 theo lịch của đồng bào Chăm. Người dân tập trung tại các đền tháp cổ kính, thưởng thức các điệu múa nhạc dân gian trong kho tàng âm nhạc của người Chăm. Mọi người nghỉ ngơi và tràn ngập niềm vui, đi thăm viếng chúc tụng lẫn nhau. Lễ hội được chia làm hai phần: Nghi thức hành lễ đón rước phục y, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng thần, lễ mặc phục y cho tượng thần, đại lễ. Khi điệu múa thiêng kết thúc thì ngoài tháp Chăm bắt đầu mở hội. Các điệu múa, làn điệu dân ca cộng hưởng với trống Gi Năng, trống paranưng và kèn Saranai làm vui nhộn cả một vùng. Được kết thúc vào chiều tối ngày thứ 2 của lễ. Lễ hội Katé được tổ chức theo quy mô nhỏ tiến hành ở từng làng, một ngày sau đó là lễ hội từng gia đình một. Các thành viên từng gia đình cùng quần tụ đông đủ, có một người chủ tế. Thường được lựa chọn là người chủ hộ, lớn tuổi, hay trưởng dòng họ trong dòng tộc. Cầu mong cho gia đình được tổ tiên thần linh phù hộ, con cháu làm ăn phát đạt gặp nhiều may mắn. Mọi thành viên trong gia đình đây là cơ hội để mọi người gần gũi, gắn bó, đoàn kết, thương yêu nhau hơn trong cuộc sống, là dịp để vui chơi, giải trí sau một năm lao động miệt mài.