0
Following
0
Follower
0
Boost

Cho bé ăn dặm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mẹ chỉ nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ khi được tròn 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ tiêu hóa của bé lúc này mới phát triển tương đối hoàn chỉnh để có thể hấp thu những thực phẩm đặc và phức tạp hơn sữa mẹ. Tìm hiểu ngay kiến thức cho bé ăn dặm đúng cách, đúng phương pháp ăn dặm. Thực đơn ăn dặm cho bé ăn ngon, đủ dinh dưỡng và phát triển toàn diện. Giai đoạn ăn dặm trẻ cần ăn bổ sung vì nhu cầu năng lượng tăng. Từ khi bé được 6 tháng tuổi năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, trong khi đó giai đoạn này trẻ cần khoảng gần 700kcal/ngày. Do vậy, ăn dặm đúng cách là cần thiết để bù đắp khoảng cách thiếu hụt năng lượng này và lượng thức ăn trong các bữa ăn dặm cũng cần tăng lên khi trẻ lớn lên (tăng về số lượng và đậm độ đặc dần lên), nếu không đảm bảo đủ bữa ăn dặm trẻ sẽ còi cọc, phát triển chậm. Hơn nữa trong giai đoạn này, lượng sắt dự trữ không còn, do vậy trẻ sẽ thiếu sắt nếu chỉ được cung cấp từ nguồn sữa mẹ, do vậy ăn dặm sẽ là nguồn cung cấp đủ lượng sắt cần thiết bù đắp sự thiếu hụt đó. Nếu cơ thể trẻ không có đủ lượng sắt cần thiết trẻ sẽ bị thiếu máu. Khoảng thiếu hụt sắt lớn nhất vào lúc trẻ 6 -12 tháng và nguy cơ thiếu máu lớn nhất cũng ở nhóm tuổi này. Trước 4 tháng tuổi, cơ thể trẻ chưa có đủ men amylase để tiêu hóa chất bột. Do vậy, nếu cho bé ăn dặm trước 4 tháng dễ khiến bé dễ chán sữa mẹ nên bú ít đi, dẫn đến tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu, quan trọng từ sữa mẹ. Điều này làm bé giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển. Mặt khác, bé dễ bị dị ứng thực phẩm do hệ tiêu hóa khi bé 4 tháng tuổi vẫn chưa hoàn thiện, đặc biệt là những bé có cơ địa nhạy cảm. Vì vậy, bé có nguy cơ cao bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa vì hệ tiêu hóa non nớt chưa đủ men để xử lý tinh bột và những thức ăn phức tạp khác. Ngược lại, nếu cho bé ăn dặm muộn sau 6 tháng tuổi, nhiều khả năng trẻ sẽ đứng cân, tăng trưởng chậm. Bởi vì khi này sữa mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển.

Trẻ 1 tuổi ăn được gì? Ăn bao nhiêu là đủ

Khi được 1 tuổi, bé bắt đầu chập chững tập đi, bắt chước các động tác của người khác và bi bô tập nói. Để bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ, việc đảm bảo bữa ăn đủ dưỡng chất cho trẻ 1 tuổi là điều tối quan trọng mà bố mẹ cần chú ý. Nhu cầu năng lượng cho bé 1 tuổi Ở cột mốc 1 tuổi, trẻ đạt mức tăng trưởng về chiều cao và cân nặng khá nhanh. Hằng tháng, bé có thể tăng 2cm chiều cao và 0.2kg cân nặng. Khi tròn 1 tuổi, tốc độ chuyển hóa của trẻ bắt đầu nhanh hơn: trung bình 3,6 – 4 kcal/h. Các bé thường có thân nhiệt cao hơn người lớn nên cũng nhanh đói bụng hơn. Do đó, dinh dưỡng ở giai đoạn này đóng vai trò quan trọng, quyết định bé có nhanh lớn, khỏe mạnh không hay còi cọc, suy dinh dưỡng. Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome (khu vực miền Bắc), nhu cầu năng lượng cho bé 1 tuổi là 110 kcal/kg cân nặng, tức là nếu bé nặng 10kg, bé cần được cung cấp năng lượng khoảng 1.100 kcal/ngày. Trong đó, năng lượng từ chất béo chiếm khoảng 35-40%. Bé 1 tuổi nên ăn như thế nào?

Kích sữa, hút sữa L2, L3, L4 là gì?

Mẹ sắp sinh hoặc thậm chí mới bầu khi tìm hiểu về các phương pháp kích sữa, hút sữa đôi khi sẽ cảm thấy như lạc vào mê cung viết tắt, khi thấy lịch hút sữa được các mẹ trên các diễn đàn, forum hội nhóm viết khó hiểu như L2, L3 rồi lên đến L4, L5 và cuối cùng là L8. Vậy các kí hiệu trên có ý nghĩa gì mà hay được các mẹ truyền tai nhau như vậy? Như trong bài viết trước về phương pháp kích sữa, hút sữa L2 hay L3, là mẹ áp dụng cách hút sữa bằng máy hút sữa theo lịch mỗi 2 giờ mẹ sẽ hút một lần, với L3 là mỗi 3 tiếng mẹ sẽ hút một lần, vậy L4 sẽ là 4 tiếng rồi lên đến 8 tiếng mẹ mới hút sữa một lần. Nếu mẹ vì một nguyên nhân nào đó mà đột ngột ít sữa hoặc mất sữa, cần kích lại để tiếp tục hành trình nuôi con bằng sữa mẹ mà không có nhiều thời gian cũng như người phụ giúp để theo đuổi lịch L2, L3 thì mẹ có thể sử dụng lịch hút sữa L4 với điều kiện kết hợp với phương pháp kích sữa Power Pumping. Sẽ không có phương pháp hay lịch trình nào là phù hợp hay tiêu chuẩn với mọi bà mẹ, hơn ai hết, mẹ là người hiểu bản thân mình nhất, hiểu những điều tốt nhất cho con, cũng như phải yêu thương chính bản thân mình nhiều hơn. Dù lựa chọn phương pháp nào, sức khỏe của mẹ và bé luôn là ưu tiên số một. Tham khảo thêm các phương pháp kích sữa, phương pháp hút sữa khác của HiChiu nhé: Bú mẹ – Phương pháp kích sữa tự nhiên và hiệu quả