0
Following
0
Follower
0
Boost

Cách cải thiện trí nhớ hiệu quả nhất cho người cao tuổi

Suy giảm trí nhớ, hay quên là hiện tượng rất phổ biến ở những người trung tuổi và cao tuổi. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm quá trình này bằng một số biện pháp rấ đơn giản được các chuyên gia sức khỏe từ Mỹ khuyến cáo như sau. 1. Đi bộ hoặc chạy bộ Đi bộ là cách để cải thiện trí nhớ hiệu quả nhất Đi bộ được coi là cách cải thiện trí nhớ hiệu quả nhất. Không chỉ thể chất mà sự hoạt động của não bộ cũng được hưởng lợi rất nhiều nếu bạn biết cách duy trì một lối sống lành mạnh, vận động tích cực. Một trong những bài tập được khuyến khích nhất cho người cao tuổi là đi bộ hoặc chạy bộ vào bất cứ khi nào có thể. Đi bộ không qúa tốn sức có thể được coi là cách vận động nhẹ nhàng nhất nhưng lại có nhiều tác dụng đáng kể đối với sức khỏe con người. Mỗi ngày đi bộ đều đặn vào sáng sớm và chiều muộn không chỉ giúp cơ thể săn chắc mà còn làm tăng khối lượng chất xám trong não. Theo nghiên cứu của Đại học Illinois – Mỹ được tiến hành vào cuối năm 2011, khảo sát 60 đối tượng nằm trong độ tuổi từ 55 – 80 có thói quen đi bộ mỗi tuần 40 phút và một nhóm 60 người khác luyện tập yoga đều đặn trong khoảng thời gian tương tự. Kết quả sau 1 năm cho thấy nhiều tín hiệu khả quan bất ngờ, cả 2 nhóm có mức co ngót của thể tích vùng dưới đồi não đều dưới 1%. Trong đó, đặc biệt nhóm đi bộ thể tích vùng này còn tăng 2%, điều này khiến chính các nhà nghiên cứu ngạc nhiên vì vốn dĩ vùng hippocampus sẽ tự co ngót theo tuổi tác. Đi bộ có thể kích thích hoạt não bài tiết các yếu tố tăng trưởng, làm máu lưu thông lên não tốt hơn, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất và oxy giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Thoái hóa não người già là gì? Phòng tránh thế nào?

Dưới tác động của tuổi tác, cơ thể dần biến đổi theo những chiều hướng tiêu cực. Khi già đi, các tác nhân lão hóa có điều kiện để phát triển, đẩy nhanh quá trình thoái hóa não. Vì thế thoái hóa não người già sẽ khiến các tế bào thần kinh não chết dần đi làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như bệnh teo não ở người già, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ Xem thêm: bệnh teo não là gì. Thoái hóa não ở người già rất nguy hiểmCó thể nói, não là cơ quan có cấu tạo phức tạp nhất và chịu trách nhiệm chính điều khiển mọi hoạt động sống của cơ thể con người. Não được tạo thành bởi hàng tỷ các tế bào cấu tạo nên một mạng lưới thần kinh làm nhiệm vụ dẫn truyền và xử lý thông tin được tiếp nhận. Các tế bào thần kinh này có tính chất biệt hóa rất cao, chúng không hề được sản sinh thêm khi con người phát triển. Điều này có nghĩa là một khi tế bào chết đi do thoái hóa não ở người già chúng sẽ không thể não tái sinh hay phân chia được nữa. Trong khi đó, với cấu trúc gồm 60% là chất béo, cũng là nơi tiêu thụ lượng oxy cao nhất, não là cơ quan phải chịu sự tấn công từ các tác nhân oxy hóa. Từ đây nguy cơ thoái hóa não tuổi già được đẩy lên cao. Thoái hóa não người già hình thành như thế nào? Tác nhân oxy hóa là các phân tử hóa học tồn tại không ổn định, sinh ra trong quá trình cơ thể trao đổi chất. Việc mất đi một điện tích khiến chúng phản ứng mạnh hơn, gây tổn hai cho các tế bào não. Trong quá trình này, các phân tử khỏe mạnh trở thành tác nhân oxy hóa tấn công các phân tử lân cận mình. Phản ứng này xảy ra theo dây chuyền khiến hàng trăm, hàng nghìn tế bào bị phá hủy. Nếu tồn tại với số lượng nhỏ thì nhưng tác nhân oxy hó này có thể bị xử lý bởi cơ thể, nhưng khi số lượng chúng tăng quá nhiều, sẽ tạo nên quá trình thoái hóa não ở người già. Những tác nhân oxy hóa sẽ gây ảnh hưởng làm tổn thương các mạch máu cũng như tế bào não. Khi mới sinh ra, mỗi người có khoảng 100 tỷ tế bào não, đến năm 40 tuổi con số này giảm đi khoảng 10.000 tế bào. Điều nay gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ghi nhớ và hoạt động của hệ thần kinh con người.

4 phương pháp cải thiện trí nhớ cho người trẻ hay quên

Cải thiện trí nhớ đang là một chủ đề rất được quan tâm hiện nay. Lý do là bởi các bệnh liên quan đến hệ thần kinh đang có xu hướng trẻ hóa trong những năm gần đây, trong đó có hiện tượng suy giảm trí nhớ. Đãng trí, trí nhớ kém nếu như trước đây chỉ nỗi lo của những người lớn tuổi thì nay nó là vấn đề phổ biến ở cả thanh niên và người trẻ. Không chỉ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày, học tập và làm việc kém hiệu quả, các chuyên gia đã chứng minh rằng, hơn 5% những người mắc chứng suy giảm trí nhớ sẽ phát triển thành bệnh teo não, sa sút trí tuệ trong vòng 3 năm nếu không được điều trị. Xem thêm: bệnh teo não ở người già và cách chữa trị Hiện tượng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi Khi hệ thần kinh phải chịu nhiều áp lực, thường xuyên bị tổn thương thì khả năng dẫn truyền của các tế bào thần kinh bị trì trệ. Điều này gây ra hậu quả là khả năng lưu trữ và ghi nhớ thông tin của não bộ gặp khó khăn. Từ đó người bệnh sẽ không thể ghi nhớ những thông tin được tiếp nhận.

Những cách điều trị bệnh teo não hiệu quả cao hiện nay

Cho đến hiện nay, Tây y vẫn chưa tìm ra loại thuốc chữa bệnh teo não nào có thể giúp bệnh nhân khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, phát hiện của Đông y về cây thông đất chữa teo não được xem như một điều kì diệu dành cho những bệnh nhân này, giúp cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ và nhận thức của người bị teo não, sa sút trí tuệ. Tại sao lại bị bệnh teo não, bệnh teo não có nguy hiểm không? Teo não là một quá trình lão hóa tự nhiên của não bộ khi các tế bào thần kinh bị chết đi hoặc gián đoạn đường truyền giữa tế bào thần kinh đến các cơ quan, khiến cho não bộ không thể điều khiển hoạt động của cơ thể. Teo não là căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến phức tạp, điều trị bệnh teo não cũng khó khăn. Người bị teo não thời gian sống rất ngắn, chỉ khoảng 4-8 năm. Các trường hợp mắc teo não thường trên 50-60 tuổi hoặc già hơn. Tuổi càng cao thì nguy cơ teo não càng tăng. Tuy nhiên hiện nay số người mắc bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa vì căn bệnh có thể xảy ra ở những người có đời sống căng thẳng, áp lực, chế độ sống không lành mạnh. Bệnh nhân teo não, sa sút trí tuệ thường hay quên, đãng trí, không tập trung làm việc,thường quên tên mọi người, đồ vật…Tình trạng nặng hơn có thể mất dần trí nhớ, hay cáu giận, trầm cảm, hoang tưởng. Dần dần nếu không có phương pháp chữa bệnh teo não thì người bệnh sẽ giảm dần khả năng phối hợp động tác, không điều chỉnh được hành vi, mất trí nhớ, không tự sinh hoạt được, tàn phế và tử vong. Bệnh teo não không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh mà còn tạo nên gánh nặng cho gia đình, mệt mỏi cho những người chăm sóc và thiệt hại rất lớn về kinh tế.