0
Following
0
Follower
0
Boost

Những người giúp việc nhận được sự bảo trợ nào từ cộng đồng

Nghề giúp việc có được coi là một ngành nghề chính thức hay không vẫn còn gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Từ đó dẫn tới những sự bảo trợ dành cho những người giúp việc có sự phân hóa rõ ràng. Hãy cùng tìm hiểu về những sự bảo trợ từ cộng đồng dành cho những người giúp việc. Trước khi đi vào những số liệu chi tiết, ta hãy tìm hiểu về tình hình tổng quan của ngành giúp việc nhà trên thế giới: Tổng quan tình hình Trên toàn cầu, ước tính vào năm 2013 có ít nhất 67,1 triệu người làm việc trong lĩnh vực giúp việc gia đình. Các ước tính của ILO cho thấy chỉ 10% người làm công việc giúp việc gia đình (khoảng 6,7 triệu lao động) được pháp luật lao động bảo hộ giống như những người làm công ăn lương thuộc những ngành nghề khác (ILO, 2015). Tình trạng này cho thấy có một khoảng cách lớn về mức độ bảo hộ của pháp luật mà người giúp việc nhận được trên thế giới. Trong quá khứ và hiện tại, công việc giúp việc gia đình phải chịu đựng những điều kiện làm việc tồi tệ, thời gian làm việc tuy dài nhưng mức lương lại thấp. Họ là những người rất dễ bị cưỡng bức, bóc lột mà ít hoặc không được sự bảo trợ nào từ xã hội; những điều này hoàn toàn khác xa so với lý tưởng việc làm mà ILO luôn cố gắng thúc đẩy. Những tình trạng này là phản ánh của sự chậm phát triển về mặt kinh tế cũng như văn hóa của một số quốc gia trên thế giới. Những quốc gia này thiếu một hệ thống pháp luật đầy đủ và không hiệu quả trong việc triển khai những hệ thống đó. Sau khi đã nắm rõ về tình hình tổng quan, chúng ta sẽ bắt đầu đi sâu vào những số liệu và tình hình cụ thể về những sự bảo trợ mà người giúp việc nhận được của các quốc gia.

Lịch sử của ngành giúp việc nhà

Giúp việc nhà là một nghề vô cùng quen thuộc và cũng không kém phần quan trọng hiện nay. Không những thế, công việc này có một lịch sử rất lâu đời. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về lịch sử của ngành giúp việc nhà. Tại thời kỳ Hy Lạp và La Mã hay các nền văn minh cổ đại khác, những công việc trong nhà thường được thực hiện bởi nô lệ. Đến thời kỳ trung cổ, tầng lớp nông nô, người ở đợ là nguồn nhân lực chính và quan trọng nhất cho công việc này. Ở những thời kỳ sau đó, việc sử dụng lao động giúp việc nhà tiếp tục giữ vị trí quan trọng. Điển hình như là ở thời kỳ thuộc địa của Mỹ và trước nội chiến Hoa Kỳ với việc sử dụng nô lệ da màu được thực hiện một cách phổ biến và rộng rãi. Tuy nhiên, đến năm 1870, giúp việc nhà trở thành một nghề được trả lương tại Mỹ và khắp các nước Châu Âu. Thời kỳ đỉnh điểm của nghề giúp việc nhà theo giờ là thời kỳ Victoria của Anh. Hầu như tất cả những gia đình hoàng gia, quý tộc, tiểu quý tộc,... đều thuê cho mình một tập đoàn gia nhân với số lượng lớn, có cả nam và nữ. Thời điểm đó, công việc gia nhân được phân chia thành các cấp bậc rất rõ ràng. Những người gia nhân đó hoàn toàn có thể thăng tiến lên những cấp bậc gia nhân cao hơn nếu làm tốt. Những người gia nhân ở cấp bậc cao như quản gia thậm chí còn có thuộc hạ riêng cho chính mình. Kể cả những gia đình khá giả hay trung bình cũng có thể thuê người giúp việc, gia nhân cho mình. Số lượng gia nhân, người giúp việc nhà tăng lên một cách nhanh chóng tại châu Âu trong suốt cuối thế kỷ 19. Tại Mỹ, đến đầu những năm 1900, số lượng người giúp việc nhà, gia nhân tăng lên với tốc độ chóng mặt. Lý do là do ngày càng có nhiều những gia đình từ trung lưu đến thượng lưu có nhu cầu sử dụng nguồn lao động này. Bên cạnh đó, sự gia tăng của những người nhập cư thiếu trình độ cũng là một nguyên nhân khiến số lượng người giúp việc nhà tăng. Từ năm 1921, số lượng người giúp việc nhà bắt đầu có dấu hiệu giảm đều. Tình trạng này cũng diễn ra tại các nước châu Âu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này: Sự cân bằng hóa của các tầng lớp, giai cấp trong xã hội; Sự gia tăng cơ hội việc làm cho nữ giới trong và sau thời kỳ Thế Chiến thứ II; sự xuất hiện của những dịch vụ thay thế với giá thành thấp hơn như giặt ủi, nhà trẻ, viện dưỡng lão,... Quan trọng nhất, sự ra đời và cải tiến liên tục của các hình thức luật pháp, quy định về mức lương tối thiểu của người giúp việc nhà khiến cho chi phí thể thuê họ ngày càng tăng cao. Để có thêm kiến thức về những dịch vụ giúp việc nhà, vui lòng tham khảo:

Giúp việc nhà là gì?

Bạn có thực sự hiểu như thế nào về nghề giúp việc nhà và người giúp việc nhà chưa. Nếu chưa, cùng với bTaskee tìm hiểu về giúp việc nhà là gì nhé. Giúp việc nhà: theo định nghĩa của bTaskee là chỉ những những công việc cụ thể trong gia đình được làm bởi người giúp việc như nấu ăn, ủi áo quần, giặt giũ, đi chợ, làm vườn, vệ sinh thậm chí là chăm sóc trẻ em, người già… Giúp việc nhà có 2 loại: Giúp việc nhà toàn thời gian và giúp việc nhà theo giờ (giúp việc bán thời gian). Giúp việc nhà toàn thời gian: Người giúp việc sẽ giúp việc toàn thời gian và được ăn ở luôn trong nhà của gia chủ. Thông thường, người giúp việc nhà toàn thời gian chỉ làm việc trong một căn nhà. Giúp việc nhà theo giờ ( giúp việc bán thời gian): Người giúp việc được cung cấp từ các công ty giúp việc nhà và chỉ làm việc đúng trong khoảng thời gian đã được thỏa thuận. Người giúp việc nhà theo giờ có thể làm việc duy nhất ở một ngôi nhà hoặc có thể nhiều ngôi nhà cùng một lúc tùy theo sự lựa chọn của người giúp việc.. Người giúp việc nhà: Lực lượng giúp việc nhà chiếm một lực lượng đáng kể trong lực lượng lao động toàn cầu và cùng là lực lượng lao động dễ bị tổn thương nhất.