0
Following
4
Follower
1
Boost

iPhone 14 vừa ra mắt, vì sao cổ phiếu Apple lại sụt giảm hôm thứ Năm?

Một số nhà giao dịch bán cổ phiếu sau sự kiện ra mắt sản phẩm của Nhà Táo và động thái luân chuyển vốn sang các cổ phiếu công nghệ rẻ hơn có vẻ là thủ phạm. Hôm thứ Năm, cổ phiếu Apple (AAPL) đã mất điểm, giảm đến 2,1% trong giao dịch đầu giờ trước khi phục hồi phần nào sụt giảm đó để đóng cửa phiên giảm 0,96%. Mặc dù không phải là một sụt giảm nghiêm trọng, động thái này rất đáng chú ý vì cổ phiếu đã có hiệu suất kém hơn chỉ số S&P 500 đại diện thị trường trên tổng thể và chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ – cả hai đều kết thúc ngày trong sắc xanh. Sụt giảm hôm thứ Năm có thể là do một số nhà giao dịch “bán tin tức” sau sự kiện ra mắt sản phẩm tối thứ Tư, khi Apple công bố iPhone 14 cùng các mẫu đồng hồ, tai nghe và dịch vụ mới, với đa số là các cải tiến nhỏ thay vì một bước nhảy vọt lớn. Thêm vào đó, có vẻ như hầu hết các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn của nhóm FAANG đều có hiệu suất yếu kém trong phiên thứ Năm, với các cổ phiếu công nghệ có định giá thấp hơn như chất bán dẫn có hiệu suất tốt hơn. Vì vậy, có thể đã có một số động thái luân chuyển vốn xảy ra trong phiên giao dịch. Chuyện gì đã xảy ra? Hôm thứ Tư, Apple đã công bố một loạt các phiên bản cập nhật cho danh mục sản phẩm của mình, chủ yếu tập trung vào các tính năng khẩn cấp và sức khỏe cho iPhone 14 mới, cũng như cải tiến thông số kỹ thuật về pin và camera. Điều ngạc nhiên nhất có lẽ là Apple đã không tăng giá iPhone 14, có thể nhằm tạo ra một cuộc chơi để giành thêm thị phần và hướng tới tăng doanh thu từ dịch vụ trong tương lai. Sản phẩm “mới” nhất là Apple Watch Ultra với giá 799 USD, được thiết kế cho các vận động viên thể thao mạo hiểm. Tuy nhiên, đó là một thị trường tương đối hạn chế. Vì vậy, có thể đã có một số động thái bán cổ phiếu từ các nhà giao dịch, những người đã hy vọng có một bản nâng cấp “cách mạng” hơn. Tuy nhiên, do các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn khác cũng giảm điểm trong cùng phiên giao dịch, có thể có một số động thái luân chuyển vốn diễn ra trên thị trường.

Cổ phiếu công nghệ trả cổ tức: Lựa chọn nào cho tháng 9?

Apple (AAPL) và Microsoft (MSFT) nổi bật là hai doanh nghiệp chất lượng trả các khoản cổ tức đáng tin cậy và sẽ tiếp tục tăng trưởng theo thời gian. Nhắc tới cổ phiếu công nghệ, nhà đầu tư thường sẽ hướng mục tiêu lợi nhuận vào việc tăng trưởng giá cổ phiếu hơn là cổ tức, nhất là khi hầu hết các công ty trong lĩnh vực này đều không trả cổ tức. Tuy nhiên, 2 cái tên Apple (AAPL) và Microsoft (MSFT) lại nằm trong số những doanh nghiệp ít ỏi có trả cổ tức cho cổ đông. Và sở hữu cổ phiếu của những công ty này ngay lúc này đồng nghĩa với việc bạn vừa có lợi nhuận từ tăng trưởng giá vốn vừa có một dòng thu nhập ổn định từ cổ tức trong dài hạn. Apple xoay trục sang mảng dịch vụ Dù động lực thúc đẩy doanh thu cho Apple hiện vẫn đang là các thiết bị phần cứng như iPhone, iPad và Apple Watch, song nếu như nhìn vào chiến lược cũng như các báo cáo hoạt động kinh doanh gần đây của nhà Táo, có thể thấy rõ mảng dịch vụ đang ngày càng nắm giữ vị trí quan trọng hơn. Trong quý 3 năm tài chính 2022, doanh thu từ dịch vụ - bao gồm những thứ như AppleCare, quảng cáo, lưu trữ đám mây, nội dung kỹ thuật số và thanh toán – đã tăng tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái và hiện chiếm 24% tổng doanh thu của công ty. Đáng lưu ý, biên lợi nhuận gộp của mảng dịch vụ lên tới 72%, cao hơn 2 lần so với con số 35% của mảng phần cứng. Điều này có nghĩa, tỷ trọng của dịch vụ trong tổng doanh thu càng lớn thì lợi nhuận công ty thu được càng nhiều. Nói về chương trình hoàn tiền cho các cổ đông, trong quý tài chính thứ ba, Apple đã mua lại 21,7 tỷ USD cổ phiếu. Trong 5 năm qua, nhà Táo đã giảm gần 22% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Hẳn nhiên, số lượng cổ phiếu đang lưu hành giảm đi đồng nghĩa với việc giá trị mà các cổ đông sở hữu trong công ty sẽ lớn hơn. Và các cổ đông của Táo Khuyết tất nhiên sẽ hài lòng với việc này.

Tìm Hiểu Về Mô Hình Nến Shooting Star

Với các nhà giao dịch theo trường phái phân tích kỹ thuật, mô hình nến Nhật là một công cụ rất quan trọng bởi nó mang tới nhiều thông tin hữu ích về biến động của thị trường. Trong quá trình phân tích, bạn có thể gặp rất nhiều mẫu hình nến khác nhau, với ý nghĩa khác nhau, trong đó có mẫu hình nến phổ biến là Shooting Star. Bài viết sau sẽ cung cấp đặc điểm và cách sử dụng của mẫu hình nến này để giúp bạn hiểu rõ và có thể ra quyết định chính xác khi bắt gặp. Mô hình nến Shooting Star là gì? Shooting Star (sao băng) là một mô hình nến đơn trong bộ nến Nhật. Đây là một trong bộ 4 mẫu hình nến đơn phổ biến, bao gồm Hammer (nến búa), Inverted Hammer (nến búa ngược) và Hanging Man (nến người treo cổ). Mẫu hình nến này xuất hiện trong hướng tăng và là tín hiệu cho việc xu hướng sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Lưu ý là hình dáng của nến Shooting Star và nến Inverted Hammer là hoàn toàn giống nhau tuy nhiên chúng khác ở bối cảnh xuất hiện. Nếu xuất hiện trong xu hướng giảm, mô hình nến này sẽ được gọi là Inverted Hammer, cho tín hiệu đảo chiều tăng. Ngược lại, nếu xuất hiện trong xu hướng tăng, nó sẽ được gọi là Shooting Star, cho tín hiệu đảo chiều giảm. Đặc điểm của mô hình nến Shooting Star

Cổ phiếu Walmart chưa phải là một lựa chọn tối ưu lúc này

Có nhiều cổ phiếu khác với giá chiết khấu tốt hơn mà nhà đầu tư nên mua trước khi xem xét ông lớn bán lẻ Walmart. Tình trạng dư thừa hàng tồn kho, chi phí gia tăng và các vấn đề chuỗi cung ứng trong năm nay đã gây ảnh hưởng đến người “khổng lồ” Walmart (WMT). Tuy nhiên, công ty đã có một quý mạnh mẽ, với mức tăng trưởng doanh số bán hàng tương đương vững chắc và doanh số thương mại điện tử cũng tăng lên. Mặc dù có nhưng tin tức tức cực như vậy, các nhà phân tích vẫn có những lý do chính để không mua cổ phiếu Walmart vào lúc này. Biên lợi nhuận mỏng không để lại nhiều không gian cho sai sót Biên lợi nhuận của Walmart rất mỏng, thường ở mức một con số. Đây thường không phải là vấn đề vì nhà bán lẻ giá rẻ thường cạnh tranh về giá. Tuy nhiên, điều này có thể đặc biệt rắc rối trong năm nay khi chi phí gia tăng tiếp tục gây khó khăn cho ngành bán lẻ; những khó khăn đang chờ phía trước hoạt động kinh doanh có thể khiến lợi nhuận của Walmart thu hẹp hơn nữa. Ngay cả việc kiếm được biên lợi nhuận 4% cũng đã là một thành tựu cho công ty. Biên lợi nhuận rất mỏng không để lại cho công ty nhiều vùng đệm an toàn. Các công ty bán lẻ Mỹ như Walmart đang trải qua thời gian khó khăn vì ảnh hưởng từ lạm phát cũng như tác động từ đại dịch COVID-19 khiến người tiêu dùng tiết kiệm hơn trong việc chi tiêu. Lạm phát tăng cao, đặc biệt là giá thực phẩm và nhiên liệu, đang ảnh hưởng đến khả năng mua hàng của người tiêu dùng.

UPS, HP: 2 cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao đã tăng mức chi trả hơn 25% trong năm vừa qua

Các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao là những lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn. Và những lựa chọn còn tuyệt vời hơn nữa là những cổ phiếu có mức chi trả cao và vẫn đang tiếp tục tăng lên. Hai công ty United Parcel Service (UPS) và HP (HPQ) đang trả các mức tỷ suất cổ tức cao hơn chỉ số S&P 500. Và trong năm vừa qua, họ cũng vừa tăng khoản chi trả cổ tức thêm ít nhất 25%. Hai công ty này cung cấp những gì tốt nhất của cả hai thế giới: tỷ suất cổ tức cao đi cùng với tốc độ tăng trưởng cổ tức cao. Vậy hai cổ phiếu này có phải là những lựa chọn thông minh không cần nghĩ cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập? 1. United Parcel Service United Parcel Service (UPS) là một công ty logistics hàng đầu có vai trò quan trọng trong thương mại điện tử. Công ty vận chuyển hàng hóa trên khắp thế giới, phục vụ hơn 220 quốc gia. Hồi tháng 2/2022, UPS đã công bố mức tăng cổ tức ấn tượng đến 49% do được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch. Điều đáng chú ý là công ty logistics này đã không cắt giảm hoặc tạm dừng các khoản thanh toán của mình trong những năm đại dịch. Trên thực tế, UPS đã liên tục tăng chi trả cổ tức kể từ năm 2010. Công ty đang cung cấp tỷ suất 3%. Với tỷ lệ chi trả khoảng 40%, UPS vẫn còn nhiều dư địa để thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa trong tương lai. Ngay cả khi nền kinh tế đang tiến tới khả năng xảy ra một cuộc suy thoái, hoạt động kinh doanh của UPS vẫn rất mạnh mẽ. Trong thời gian ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6, mức doanh thu 24,8 tỷ USD của UPS đã tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái; và lợi nhuận hoạt động 3,5 tỷ USD cũng đã tăng 8,5%. Trong một dấu hiệu khác cho thấy hoạt động kinh doanh đang vận hành tốt, UPS đang có kế hoạch mua lại 3 tỷ USD cổ phiếu trong năm nay.

Vàng thoái lui sau phát biểu của chủ tịch Fed

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng đi xuống tại thị trường Âu Mỹ, bị đè nặng bởi những bình luận "diều hâu" từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell. Các bình luận của ông Powell đã đẩy chỉ số USD index và lợi tức kho bạc Mỹ lao dốc. Kim loại màu vàng đã chứng kiến mức giá cao hơn trong đêm qua, nhưng đã nhanh chóng thoái lui để đi ngang khi báo cáo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ lạc quan hơn dự kiến. Tuy nhiên, sau đó vàng bị bán tháo khi ông Powell đưa ra bình luận cứng rắn. Giá vàng tháng 10 giảm 10,80 USD ở mức 1.707,40 USD và bạc tháng 12 tăng 0,065 USD ở mức 18,325 USD/ounce. Bài phát biểu của Chủ tịch Powell hôm nay là bài phát biểu cuối cùng được lên lịch trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) vào ngày 20-21/9 tới. Tại cuộc họp, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Sách beige của Fed, ra mắt vào chiều thứ Tư đã chỉ ra tăng trưởng kinh tế Mỹ yếu hơn. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tổ chức họp ngày 8/9 và tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản như dự kiến. Thị trường chứng khoán thế giới ghi nhận các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng cao hơn, bù đắp những khoản lỗ ban đầu xảy ra ngay sau khi ông Powell đưa ra bình luận về chính sách tiền tệ diều hâu. Tiếp đà ‘xanh’ của chứng khoán Mỹ, hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới cũng tăng điểm trong phiên này. Dầu thô Nymex tăng cao hơn trong một đợt phục hồi điều chỉnh và giao dịch quanh mức 83,50 USD/thùng sau khi chạm mức thấp nhất trong 8 tháng. Giới phân tích của Haitong Futures cho biết xu hướng giá dầu đang được định hình bởi "nhiều yếu tố bên ngoài” chẳng hạn như cuộc chiến năng lượng giữa các nước phương Tây và Nga.

Barclays khuyến nghị: mua Starbucks trước ngày hội nhà đầu tư với CEO mới được bổ nhiệm

Theo Barclays, hãy mua cổ phiếu Starbucks trước ngày hội nhà đầu tư của công ty vào tuần tới với một CEO mới đã được bổ nhiệm. “Chúng tôi xem Starbucks như một công ty hàng tiêu dùng toàn cầu có vốn hóa lớn, tăng trưởng cao, dẫn đầu bởi nền tảng sản phẩm tiêu dùng & bán lẻ thống trị tại Mỹ, tăng trưởng đáng kể trên thị trường quốc tế do Trung Quốc dẫn đầu và nền tảng kỹ thuật số tốt nhất trong phân khúc. Và chúng tôi rất vui mừng với việc bổ nhiệm CEO mới”, nhà phân tích Jeffrey A. Bernstein viết trong một ghi chú hôm thứ Tư. Starbucks sẽ tổ chức ngày hội nhà đầu tư vào ngày 13 tháng 9. Tuần trước, ông lớn cà phê đã chỉ định một người đến từ bên ngoài ngành nhà hàng – Laxman Narasimhan – làm CEO tiếp theo. Ông sẽ gia nhập Starbucks vào tháng 10 và bắt đầu nhậm chức CEO vào tháng 4, kế nhiệm CEO tạm thời Howard Schultz. Cổ phiếu Starbucks đã sụt giảm trong năm nay do chuỗi cửa hàng cà phê phải đối mặt với những thách thức vĩ mô bao gồm lạm phát gia tăng, phong tỏa ngừa Covid ở Trung Quốc, phong trào lao động ngày càng mạnh mẽ ở Mỹ và thay đổi lãnh đạo. Tuy nhiên, Bernstein tin công ty có thể xoay chuyển tình thế vào năm tới với một CEO mới đánh dấu “sự trở lại của tăng trưởng bền vững trong dài hạn và những thách thức trong năm tài chính 2022 sẽ trở thành cơ hội trong năm tài chính 2023 và tương lai xa hơn nữa”, theo ghi chú. “Theo quan điểm của chúng tôi, những thách thức từ Trung Quốc trong năm 2022 sẽ biến thành những động lực thuận lợi vào năm 2023”, ghi chú cho biết. “Các khoản đầu tư vào lao động đang được thực hiện ở Mỹ sẽ giáp năm khi chúng ta bước sang năm mới, giúp giảm bớt những thách thức từ phong trào thành lập công đoàn, đồng thời dẫn đến hiệu suất cơ bản mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, chúng tôi kỳ vọng lạm phát toàn cầu sẽ ở mức vừa phải (cho cả cà phê và lao động), trong khi mức tăng giá trên thực đơn sẽ giảm bớt”.