0
Following
0
Follower
0
Boost

Jack Ma: Sai lầm lớn nhất đời tôi là thành lập nên Alibaba

Tỉ phú Jack Ma cho rằng Alibaba đã gây ra quá nhiều rắc rối cho ông. Khi được hỏi về sai lầm lớn nhất đời mình, nhà sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba là Jack Ma đã có một câu trả lời đầy bất ngờ. Cụ thể, trong buổi phỏng vấn tại Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra vào ngày 21/6 tại St. Petersburg vừa qua, tỉ phú Jack Ma nói rằng thành công của Alibaba đã gây nên vô số những rắc rối và khiến ông có rất ít thời gian dành cho bản thân. "Sai lầm lớn nhất cuộc đời tôi là tạo nên Alibaba. Tôi không bao giờ nghĩ rằng nó có thể khiến cuộc sống của mình thay đổi nhiều tới vậy. Ban đầu tôi chỉ muốn thử sức tạo nên một doanh nghiệp nho nhỏ và khi nó trở nên lớn hơn, gánh trên vai nhiều trách nhiệm hơn, tôi cũng gặp phải nhiều rắc rối hơn. Ngày nào tôi cũng bận rộn như Tổng thống vậy và rốt cuộc không hề có thời gian dành cho bản thân. Vì vậy nếu có thể, chỉ là có thể thôi, có một cuộc sống khác, tôi sẽ không bao giờ tạo nên một doanh nghiệp như Alibaba nữa, tôi chỉ muốn tận hưởng cuộc sống của mình mà thôi". Phát ngôn này thật sự gây sốc với nhiều người. Lý do là bởi Alibaba hiện đã trở thành gã khổng lồ có hơn 35.000 nhân viên, cung cấp từ 70-80% lượng hàng hóa bán trên mạng cho toàn dân Trung Quốc với vốn hoá thị trường 179,1 tỉ USD. Lâu nay, thành công của Alibaba khiến nhiều người ngưỡng mộ và ca tụng không ngớt. Chính vì vậy, một số người cho rằng Jack Ma đang cố “làm màu” với phát ngôn gây sốc kể trên, một số khác lại tỏ ra thông cảm với trách nhiệm to lớn mà Jack Ma đang gánh trên vai. Họ bày tỏ quan ngại nếu một ngày Alibaba phá sản, hàng ngàn người có thể mất việc.

3 lợi ích bạn sẽ nhận được sau khi Alibaba chi phối Lazada

Hồi đầu tháng, chúng ta còn đang sôi sục thông tin Alibaba mua phần lớn cổ phần của Lazada và chiếm quyền chi phối dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT) này, thế nhưng sự kiện nhanh chóng chìm xuống bởi chính người tiêu dùng lại không có đủ thông tin để hiểu rõ về thương vụ này. Phải thừa nhận rằng việc Alibaba và Lazada sẽ phần nào tác động đến TMĐT Việt Nam, nhưng người tiêu dùng không quan tâm nhiều tới vấn đề đó, và đó cũng không phải vấn đề mà họ cần. Tôi chia sẻ thông tin Alibaba chi phối Lazada trên Facebook cá nhân, rất nhiều người bạn đã hỏi phía dưới rằng: Điều này nghĩa là sao? Lazada bán à? Mình có được lợi gì không?... Những câu hỏi hoàn toàn dễ hiểu bởi họ có quá ít thông tin, trong khi truyền thông lại tập trung vào phân tích sự ảnh hưởng của nó tới nền TMĐT, hay thậm chí nhấn mạnh việc một website TMĐT ở Việt Nam bỗng nhiên "thò mặt" ra tuyên bố khiêu chiến với Alibaba, có lẽ nếu không có sự kiện này, tôi đã quên mất sự tồn tại của họ. Vì vậy bài viết này sẽ đứng ở góc độ người tiêu dùng, khách hàng TMĐT để nhìn nhận về việc Alibaba chi phối Lazada, giúp người dùng thông thường hiểu được họ được lợi gì từ đây. Nếu có góp ý, nhận xét, đừng quên để lại bình luận ở cuối bài viết nhé! 1. Lazada sẽ tập trung vào chất lượng nhiều hơn so với trước đây Lazada là website thương mại điện tử "chịu chơi" ở những quốc gia nó xuất hiện. Có thể dễ thấy mục đích Rocket Internet tạo ra Lazada là để mở rộng thị trường, lôi kéo khách hàng, chấp nhận chịu lỗ để bán được giá. Mục đích của Lazada đã thành công với khoản tiền 1 tỷ USD từ Alibaba, và khi công ty của Jack Ma chiếm quyền kiểm soát, họ sẽ tính tới chuyện chất lượng sản phẩm cũng như lợi nhuận thay vì chịu lỗ như trước. Vậy là những đợt giảm giá "ảo", những sản phẩm không đúng thực tế phần nào sẽ bị hạn chế, mang lại lợi ích trước tiên cho người tiêu dùng.

Mong muốn kinh doanh nhưng chưa có hướng đi

Chào cả nhà! Trước đây em cũng đã từng nghiên cứu nhiều hình thức kinh doanh nhưng chưa làm được gì cả. Vốn thì em có thể huy động được nhưng em chưa biết làm gì. Môi trường của em không cho phép em tham gia những hoạt động kinh doanh trực tiếp trong khi em lại rất ham thích công việc kinh doanh. Em đã nghiên cứu những hình thức kinh doanh trên mạng nhưng chưa có gì khả quan. Vậy em phải làm gì ạ? Em đã suy nghĩ rất nhiều, mong các Anh/Chị chỉ giúp em.

Henry, Takuya và Taemin quay “Match Made in Heaven Returns” của MBC Every1

Một đại diện của MBC Every1 tiết lộ Takuya của Cros Gene, Henry của Super Junior-M và Taemin của SHINee sẽ tham gia vào chương trình tạp kỹ xem mặt với các sao sắp tới, “Match Made in Heaven Returns.” “Match Made in Heaven Returns” là một phiên bản làm lại dựa trên chương trình tạp kỹ kinh điển “Match Made in Heaven,” được phát sóng từ 2002 đến 2003. Mặc dù nội dung nguyên bản vẫn được dùng cho chương trình, các nhà sản xuất tiết lộ rằng người xem có thể đón chờ chất lượng của chương trình bằng cách tạo ra các cặp đôi ngôi sao chính thức trên chương trình. Một đại diện của MBC Every1 cho biết, “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra các cặp đôi ngôi sao từ chương trình, nên chúng tôi đang rất cố gắng ra sức vào việc tuyển chọn. Chúng tôi sẽ không chỉ nhận những ngôi sao thần tượng mà còn bao gồm những người nổi tiếng từ các lĩnh vực khác. “Match Made in Heaven Returns” sẽ được chiếu theo các mùa, không như phiên bản nguyên gốc “Match Made in Heaven”. Henry, Taemin và Takuya vừa được xác nhận sẽ là các thành viên cho mùa đầu tiên.”