0
Following
1
Follower
0
Boost

Flux: Startup tách khỏi Google để phát triển hơn.

Có thể Google là môi trường hỗ trợ cho nghiên cứu sản phẩm tuyệt vời nhưng lựa chọn rời khỏi “ông lớn” mới là cách đưa sản phẩm phát triển. Tại Google có một phòng thí nghiệm có tên Google X. Đây là phòng thí nghiệm phần mềm khổng lồ, thực hiện rất nhiều dự án như xe tự lái, kính Google Glass và tất cả được gọi là những dự án “moonshot”. Từ “moonshot” để chỉ những dự án mang tính cách mạng, bắt nguồn từ những ý tưởng “cao siêu” nhưng chi phí cho những dự án này lên tới hàng tỷ USD. Tất nhiên những ý tưởng này đều phải có tiềm năng rất lớn. Năm 2011, một nhóm các kỹ sư phần mềm và kiến trúc sư làm việc tại dự án này đã cùng nhau nghiên cứu việc làm thế nào để năm 2045 sẽ có 6 tỷ người sống ở các đô thị. Để thực hiện được điều này, các kiến trúc sư cần có khả năng thiết kế các không gian hay cụ thể là các tòa nhà hiện quả hơn. Tuy nhiên quy trình thiết kế và cả những việc phải làm trong quá trình tạo ra một bản thiết kế hoàn chỉnh của một tòa nhà với mỗi công ty lại có sự khác nhau. Do đó nhóm phát triển nhận ra việc cần làm của họ là tạo ra một công cụ giúp cho các bộ phận thiết kế kiến trúc có thể làm việc trực tiếp với nhau liên tục dựa trên nền tảng đám mây. Theo người đứng đầu mảng phát triển kinh doanh của Flux: “Các kiến trúc sư thường mất nhiều giờ để làm cho tập tin của nền tảng này đọc được trên nền tảng khác. Nhưng với Flux, mọi thứ sẽ là tức thì. Một tập tin được làm bằng phần mềm này thì cũng có thể mở và cập nhật từ phần mềm khác".

Đại sứ Israel: DN tư nhân Israel sẽ đẩy mạnh đầu tư vào VN?

Bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ Nhà nước Israel tại Việt Nam, đã trao đổi với BizLIVE về tình hình hợp tác giữa hai nước ở các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, đầu tư, khởi nghiệp và quốc phòng. Bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ Nhà nước Israel tại Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Israel ở Hà Nội cung cấp. Thưa Đại sứ, Israel được biết đến với các kỳ tích về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Tuy nhiên, hợp tác trong nông nghiệp dường như chưa đáp ứng kỳ vọng của hai chính phủ. Ý kiến của bà về vấn đề này như thế nào? Cả hai chính phủ đang đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Trước hết, ở cấp chính phủ, Israel đang hỗ trợ đào tạo cho nhiều đoàn đến từ nhiều địa phương khác nhau của Việt Nam. Đơn cử như trong tháng này, một đoàn của Cần Thơ sẽ lại sang Israel để học hỏi công nghệ trong nông nghiệp. Thứ hai, giữa chính phủ và doanh nghiệp. Chúng tôi có một dự án dài hơi ở TP.HCM, với một dự án trang trại sữa mẫu gồm 200 con bò. Trang trại này sử dụng công nghệ và kỹ thuật của Israel và được chuyên gia Israel cố vấn. Mục đích của trang trại là chuyển giao công nghệ và kiến thức cho phía Việt Nam. Tương tự, Tập đoàn TH True Milk ở Nghệ An sử dụng công nghệ của Israel. Dự án này có sự đóng góp của Chính phủ hai nước, bởi theo thỏa thuận tài chính ký giữa hai Chính phủ, các doanh nghiệp tư nhân được phép vay vốn.

Trung Quốc ra mắt Siêu máy tính 10 triệu lõi

Với tốc độ xử lý lên tới 93 triệu tỷ phép tính một giây, không lạ gì khi nó xô đổ "người" tiền nhiệm của nó, một siêu máy tính khác cũng của Trung Quốc và vượt rất rất xa người Mỹ. Siêu máy tính xuất xứ từ Trung Quốc được xây dựng bằng chip được sản xuất trong nước được công bố là siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Đây là một mốc cực kì quan trọng trong tiến bộ của ngành công nghệ tại đất nước Trung Quốc, cũng như xóa mờ dần sự phụ thuộc của đất nước này vào công nghệ từ Mỹ. Siêu máy tính có tên Thái Hồ Quang (TaihuLight) xô đổ vị trí thứ nhất của Thiên Hà 2 (Tianhe-2, một siêu máy tính khác cũng của Trung Quốc), chiếc máy mới này có tốc độ nhanh gấp 3 lần "người" tiền nhiệm của nó. Tốc độ của nó chính xác là 93 petaflop (tức 93 triệu tỷ phép tính một giây), nhanh hơn gần 5 lần siêu máy tính nhanh nhất của người Mỹ, chiếc siêu máy tính nay đã xếp thứ 3 thế giới về tốc độ. Thái Hồ Quang gồm 41.000 chip CPU, mỗi chip có 260 lõi xử lý. Tổng cộng là 10,65 triệu lõi, so với siêu máy tính của Mỹ với 560.000 lõi thì quả là hai con số một trời một vực. Về mặt dung lượng bộ nhớ RAM, Thái Hồ Quang thậm chí xếp vào hạng nhẹ cân hơn cả siêu máy tính K của Nhật Bản với dung lượng khiêm tốn chỉ 1,3 petabyte. Điều này cũng có nghĩa là nó có hiệu suất hoạt động theo công suất ấn tượng. Cụ thể khi so với Thiên Hà 2 với 17,8 megawatt, Thái Hồ Quang chỉ dùng đến 15,3 megawatt. Thái Hồ Quang được xây dựng hoàn toàn bằng công nghệ Trung Quốc. “Nó không dựa trên những thứ đã có sẵn. Họ hoàn toàn xây dựng nó bằng chính công nghệ của mình”, giáo sư Jack Dongarra tại Đại học Tennessee nói. “Đây là một hệ thống sử dụng vi xử lý của Trung Quốc”. Chiếc máy cựu vô địch, Thiên Hà 2 được xây dựng sử dụng vi xử lý Intel của Mỹ sản xuất. Người Trung Quốc đã có kế hoạch nâng cấp Thiên Hà 2 năm ngoái với chip sản xuất trong nước. Nhưng vào tháng 4 năm 2015, chính phủ Mỹ đã thông qua lệnh cấm xuất khẩu chip xử lý cao cấp sang Trung Quốc. Bộ Công thương Mỹ nói rằng hành động xuất khẩu đó là đi ngược lại những bí mật công nghệ mà họ đề ra, và họ đã có những cáo buộc đưa ra rằng chiếc siêu máy tính trước đó, Thiên Hà 1A đã “được sử dụng vào trong hoạt động hạt nhân”.

Dịch vụ thanh toán 1Pay của Việt Nam ra thị trường quốc tế

Theo thông tin từ MOG Việt Nam, nền tảng thanh toán điện tử “Made in Vietnam” 1Pay - một dự án khởi nghiệp do công ty này đầu tư từ năm 2013, vừa chính thức hoạt động tại thị trường Indonesia, cung cấp phương thức thanh toán trên di động cho các dịch vụ nội dung số. 1 Pay là dự án khởi nghiệp do MOG Việt Nam đầu tư từ năm 2013. Với bước đi này, 1Pay sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam triển khai hoạt động kinh doanh nội dung số và thu phí dịch vụ tại Indonesia. Theo đại diện MOG Việt Nam, trong 3 năm trở lại đây, lĩnh vực game và ứng dụng số của Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của rất nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Đã có nhiều sản phẩm dành cho di động gây được tiếng vang trên thế giới. Trong đó phải kể đến hiện tượng Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông đã tiếp lửa cho cộng đồng phát triển game và ứng dụng di động Việt Nam vươn ra toàn cầu. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải khi tấn công sang các quốc gia khác là không thể khai thác tối đa các nguồn thu trên sản phẩm nội dung số, do chưa có một nền tảng thanh toán nào hỗ trợ thu phí người dùng ở thị trường quốc tế. Sự hạn chế này buộc doanh nghiệp Việt phải cung cấp miễn phí sản phẩm của mình ở nước ngoài và doanh thu kiếm được chủ yếu phụ thuộc vào việc bán quảng cáo từ Google. 1Pay sẽ giúp giải quyết đơn giản bài toán này cho các nhà phát triển. Theo đó, các doanh nghiệp đang sử dụng nền tảng thanh toán 1Pay tại Việt Nam có thể cho phép người dùng ở Indonesia thanh toán dễ dàng thông qua các kênh thanh toán bản địa như tin nhắn SMS, SMS Plus, Card khi người dùng muốn mua thêm hoặc nâng cấp dịch vụ trên dịch vụ.

Công nghệ giúp xóa đi những ký ức bạn muốn quên

Nếu ai đã xem bộ phim Eternal Sunshine of Spotless Mind với cặp đôi diễn viên Jim Carrey và Kate Winslet, hẳn mọi người vẫn sẽ ấn tượng với công nghệ cho phép xóa đi các ký ức đau buồn xuất hiện trong phim. Dù có vẻ viễn tưởng, nhưng theo một nghiên cứu mới từ các trường Đại học Princeton và Dartmouth, những loại ký ức này có thể được lãng quên một cách có chủ đích bằng cách thay đổi cách mà chúng ta nghĩ về bối cảnh khi chúng ta lần đầu trải nghiệm các ký ức đó. Một cảnh trong phim Eternal Sunshine of Spotless Mind. Những phát hiện này thậm chí có thể tạo cơ sở cho việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, giảm đi các ký ức đau buồn ở những người bị chứng PTSD (hậu chấn tâm lý). Nhiều lý thuyết thừa nhận rằng bối cảnh của ký ức là một phần không thể thiếu trong cách mà chúng ta tổ chức và lưu giữ các kỷ niệm của mình. Nghiên cứu trước đây gợi ý rằng sự ghi nhớ các âm tiết vô nghĩa đã được cải thiện đáng kể khi các dấu hiệu cảnh báo đã được thêm vào quá trình, và việc “học trong trạng thái độc lập” thường được sử dụng như một phương thức để cải thiện điểm số trong các kỳ thi. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychonomic Bulletin and Review, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp fMRI (chụp cộng hưởng từ chức năng) để lần theo các ký ức liên quan đến bối cảnh. Những người tham gia được xem các hình ảnh về rừng cây, đồi núi và bãi biển, trong khi được yêu cầu học thuộc hai danh sách các từ ngẫu nhiên. Một nhóm được yêu cầu quên danh sách các từ ngẫu nhiên xuất hiện giữa hai hình ảnh, trong khi một nhóm khác được yêu cầu nhớ danh sách các từ đó.

9x viết phần mềm giúp phụ huynh chặn web đen

Khi thấy không ít học sinh truy cập web đen, Nguyễn Trần Viết Chương (20 tuổi, khoa đào tạo quốc tế, ĐH Duy Tân, Đà Nẵng) sáng tạo ra phần mềm iKID hỗ trợ phụ huynh quản lý học sinh khi sử dụng máy tính. Chương tham dự cuộc thi sáng tạo trẻ châu Á tại Malaysia Nhà Chương mở quán Internet, mỗi ngày đón hàng chục học sinh cấp 2, 3 vào thuê máy nhưng chẳng em nào chịu tìm tài liệu, học tập, chỉ “cày” game và đua nhau mở các trang web đồi trụy. Không góp ý nổi, Chương ấp ủ sẽ sáng tạo ra một phần mềm để giúp ba mẹ các em quản lý. Vốn đam mê máy tính từ nhỏ nên Chương khá rành về việc sáng tạo các phần mềm, chỉ mất một tháng, Chương đã hoàn thiện phần mềm mang tên iKID, hỗ trợ phụ huynh quản lý học sinh khi sử dụng máy tính. iKID có giao diện trực quan, đơn giản, dễ sử dụng. Đặc biệt, phần mềm này có đến 14 tính năng quản lý như: giới hạn thời gian sử dụng máy tính; thời gian cấm sử dụng máy tính; thời gian cấm sử dụng Internet; bảo vệ thư mục, dữ liệu cá nhân… Hữu ích nhất là tính năng chặn truy cập Website đen. Tính năng này sẽ chặn các trang web đen bằng cách nhận diện thông qua các từ khóa không lành mạnh như “sex”, “cảnh nóng”… và địa chỉ của các trang web đen mà người chặn đã thêm vào bảng danh sách trong tính năng này. Khi truy cập, các trang web đen sẽ tự động tắt, người dùng sẽ không xem được.

"Gương thần" trong cổ tích về nàng Bạch Tuyết đã có thật

Không chỉ giúp xác định trong lượng cơ thể, chiếc gương này còn giúp bạn biết một tháng sau cơ thể bạn sẽ ra sao Nếu bạn đã từng cố gắng giảm cân, hẳn cái cảm giác soi mình trước chiếc gương phòng tắm và đặt chân lên bàn cân không dễ chịu chút nào. Với chúng ta, việc cân mỗi ngày và ngắm nhìn cơ thể mình “không một mảnh vải” là động lực để bạn quyết định đi tập gym và ăn uống khoa học hơn. Tuy nhiên, nhiều người có suy nghĩ trái ngược về chế độ ăn uống và tập thể dục thể thao của mình. Ví dụ, việc tập luyện để tăng cường cơ bắp sẽ khiến bạn béo lên chút. Chiếc gương của bạn chỉ có thể phản ánh vẻ bề ngoài chứ không thể cho bạn biết những thay đổi bên trong cơ thể. Phương pháp đo lượng mỡ trong cơ thể là điều mà bạn cần với một chiếc cân. Thông thường, mỡ chiếm khoảng 8% cơ thể bạn. Cơ thể bạn sẽ được kiểm tra toàn diện trước gương Máy kiểm tra cơ thể Naked 3D bắt đầu mở các đơn đặt hàng trước vào thứ năm vừa qua với giá 499 USD. Đây được coi là phương pháp giúp bạn thay đổi thói quen kiểm tra cơ thể với một thiết bị ấn tượng, công nghệ cao và được thiết kế đẹp mắt.

CEO YUM: Khởi nghiệp với giày vẽ thủ công

Trâm cho biết, giày vẽ thủ công là sản phẩm được kết hợp từ giày trắng với màu acrylic, mang tính sáng tạo cao, phù hợp với nhiều phong cách, cá tính của người trẻ - đối tượng khách hàng mục tiêu của YUM. "Nguồn hàng được lấy từ các xưởng sản xuất giày trong nước có ký kết chỉ sản xuất những mẫu giày độc quyền cho YUM. Để đảm bảo sự khác biệt so với các dòng sản phẩm khác trên thị trường, YUM còn sở hữu những công thức màu riêng", Trâm chia sẻ. Sản phẩm giày vẽ của YUM bao gồm giày thể thao, giày cao gót, giày búp bê và giày trẻ em với giá dao động từ 250.000 - 550.000 đồng/đôi. YUM bán hàng chủ yếu qua 2 kênh: trực tuyến và qua trung gian phân phối là các đại lý độc quyền tại các thành phố trên cả nước. Ở kênh trực tuyến, khách hàng còn có thể tự thiết kế giày trên mô phỏng 3D trước khi thiết lập đơn hàng trên website. Hiện tại, YUM có 2 đại lý phân phối sản phẩm độc quyền tại TP.HCM và Huế. Trải qua nhiều khó khăn bước đầu trong quá trình giải bài toán tài chính, tìm đầu ra cho sản phẩm..., sau 3 năm vận hành, YUM đã giúp Trâm trưởng thành hơn. Hiện tại, YUM không những mang lại cho Trâm nguồn thu nhập ổn định hằng tháng mà còn đủ nguồn lực tài chính để Trâm tổ chức chương trình "Tìm kiếm tài năng YUM cho học sinh" tại Trường THPT Hương Vinh (Huế). Chương trình này dự kiến sẽ được tổ chức 3 năm một lần và ngày càng mở rộng quy mô hơn nữa. Hiện Trâm đang từng bước hoàn thiện website thương mại điện tử riêng để làm nền tảng kết nối rộng rãi với nhiều nhà khởi nghiệp khác trong lĩnh vực bán hàng. "Là sản phẩm thủ công, giày vẽ khá dễ thực hiện. Do đó, tôi muốn phổ biến sản phẩm đến những "họa sĩ vẽ giày" là sinh viên, giúp họ kiếm thêm thu nhập", Trâm chia sẻ về ước mơ được đóng góp một phần sức lực cho sự phát triển của quê hương mình.