0
Following
6
Follower
0
Boost

Học trò xôn xao vì thầy hiệu trưởng cho nhuộm tóc

Nguyễn Hằng, trường THPT Thực hành Cao nguyên (Đắk Lắk): Thầy đúng là chuyên gia tâm lý! Lam Phương (Miss Nữ sinh Áo dài Việt Nam), trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM): Nhuộm tóc dễ tách biệt học sinh với nhau Nguyễn Đức Huy, trường THCS - THPT Hồng Đức (TP.HCM): Thầy sẽ bị... "ném đá"

Bò đói trên đồng, thuyền “chết” trên sông

Ghi nhận ở huyện Trần Đề, nhiều cánh đồng khô kiệt, nhiều kênh rạch gần như không còn nước khiến cho sản xuất, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Ông Phạm Văn Tuấn (ngụ thị trấn Trần Đề) cho biết: “Tôi sản xuất hoa màu gồm các loại rau, quả như ớt, cà chua, khổ qua, bầu…nhưng không có nước tưới nên phải bỏ cho chết khô, thiệt hại hàng chục triệu đồng”. Chỉ vào mấy ngàn mét vuông ớt đang cho trái, ông Tuấn cho biết do thiếu nước nên ớt cho trái nhỏ, không được thương lái mua nên gia đình ông bỏ luôn. Theo ông Tuấn, diện tích ớt nói trên trước đây mỗi ngày ông thu hoạch từ 150- 200kg, bán với giá từ 15.000-17.000 đồng/kg nhưng vụ này không bán được đồng nào. Còn ở xã Đại Ân 2 (huyện Trần Đề), nhiều hộ chăn nuôi bò cũng khốn đốn vì hạn khiến cỏ khô cháy, đàn bò thiếu thức ăn tươi. Nhiều hộ mua rơm dự trữ làm thức ăn cho bò trong những ngày khô hạn này. Một chú bé chăn bò nói rằng: “Con đi thả bò nhưng chủ yếu là cho bò đi "thể dục" cho giãn gân cốt chứ ngoài đồng làm gì còn cỏ cho bò ăn”. Một con mương đã cạn nước không thể tưới tiêu gì được cho các ruộng rẫy trồng hoa màu.

Xã nghèo quay quắt trong hạn, mặn

Theo ông Trần Văn Thuận- Phó Bí thư Đảng ủy xã Long Phú, cho biết, xã thuộc chương trình 135 của Chính phủ, có đến 73,12% người dân tộc Khmer, tỷ lệ hộ nghèo còn 12,3%. Trong cơn hạn mặn lịch sử này, xã Long Phú có 200ha lúa bị hư hỏng hoàn toàn, ước tính số tiền thiệt hại lên đến trên 2 tỷ đồng. Xã có 9 ấp thì 8/9 ấp bị thiệt hại; trong đó ấp Phú Đức thiệt hại nhiều nhất với diện tích 56,5ha; gia đình bị thiệt hại nhiều nhất là hộ ông Trần Văn Lành với 9,1ha. Nhiều cánh đồng hiện nay vẫn còn nhiều diện tích lúa bị cháy khô do không có nước tưới. Có hộ xuống giống được hơn một tháng là bỏ vì không dám tưới nước nhiễm mặn; có hộ vẫn đeo theo lúa nên khi lúa trỗ thì bị lép hết. Nhiều diện tích trồng hoa màu như cà chua, dưa,… cũng bị hư hoàn toàn do thiếu nước tưới. Không chỉ thiếu nước trong sản xuất, theo ông Thuận, nhiều hộ dân ở một số ấp trong xã cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng như các ấp Kinh Ngang, Phú Đức, Mười Chiến. Tại ấp Phú Đức, theo phản ánh của bà con, nhiều năm qua gần 100 hộ dân ở ấp này không có nước sạch sử dụng, đa số bà con sử dụng cây nước bơm tay bị nhiễm phèn và nguồn nước sông bị nhiễm mặn, ô nhiễm trầm trọng. Còn nguồn nước mặt ở các kênh rạch thì bị ô nhiễm do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, xác gia súc, gia cầm do người dân thiếu ý thức vứt bỏ xuống kênh rạch nhưng bà con vẫn phải sử dụng nguồn nước này trong sinh hoạt. Theo ông Thuận, ở xã Long Phú cũng có trạm cấp nước sạch cho người dân nhưng do các ấp này ở xa nên chưa có điều kiện để kéo nước về. Một số hộ khoan cây nước nhưng không sử dụng được vì nhiễm phèn, mặn, dư lượng sắt cao nên bà con đành phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Bà Trịnh Thị Thu Ngân (ngụ ấp Phú Đức) cho biết: “Chúng tôi không có nước sạch nên chủ yếu múc nước dưới sông lên lóng phèn cho trong để sử dụng, riêng nước dùng nấu ăn và uống thì phải mua nước đóng bình. Những ngày qua, người dân biết nước sông bị nhiễm mặn, bị ô nhiễm nhiều nhưng vẫn phải sử dụng vì không có nguồn nước nào khác. Tắm bằng nước này ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ đầy cả người, còn giặt quần áo thì không có bọt xà phòng dù đổ rất nhiều”. Cũng theo bà Ngân, bà con phải mua nước đóng bình với giá 10.000 đồng/bình để sử dụng. Nhà ít người thì một bình sử dụng được 2 ngày, còn nhà nào nhiều người thì một ngày phải từ 1- 2 bình. Tính ra, chỉ tiền mua nước để ăn uống, mỗi tháng bà con cũng phải tốn hàng trăm ngàn đồng.