0
Following
0
Follower
0
Boost

Mặc dầu cách chữa bệnh lạc nội mạc tử cung

dù rằng điều trị nội khoa nhằm mục đích giảm đau thường được chỉ định trước khi giải phẫu nhưng tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán LNMTC là nhìn thấy trực tiếp thương tổn qua giải phẫu nội soi hay mổ mở. Các tổn thương lạc nội mạc ở lứa tuổi này thường lạc nội mạc tử cung nên ăn gì có đặc điểm không điển hình (thương tổn “đỏ” hay “trắng”). Các tác giả cho rằng có thể quan sát gần như vớ các thương tổn lạc nội mạc với các thế hệ máy nội soi ngày nay. Phân thời đoạn LNMTC theo tiêu chuẩn phân loại của Hiệp hội sản xuất Hoa Kỳ. phần nhiều các trường hợp được giải phẫu nội soi chẩn đoán có tuổi I (77-92%) hoặc giai đoạn II (8-23%) (Unger CA và cs, 2011). đích điều trị LNMTC tuổi vị thành niên bao gồm kiểm soát triệu chứng, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và bảo tồn khả năng sản xuất. Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo cách thức điều trị “từng bước” đối với LNMTC tuổi vị thành niên. Theo đó, phối hợp liệu pháp nội tiết và thuốc kháng viêm non-steroid là biện pháp được tuyển lựa trước tiên. Nếu thất bại, nên nội soi chẩn đoán và điều trị. Hầu hết các tác giả đều khuyến cáo nên điều trị hormone sau phẫu thuật ở lứa tuổi này nhằm mục đích điều trị triệu chứng và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh (Yeung P và cs, 2009). II. CHẨN ĐOÁN Chẩn đoán biểu hiện của lạc nội mạc tử cung dựa vào hỏi tiền sử, khám thực thể và xét nghiệm cận lâm sàng trong trường hợp cấp thiết. 1. Hỏi bệnh

Tổn thương lạc nội mạc tử cung có thai được không

Ở đàn bà trưởng thành, siêu thanh vùng chậu là biện pháp có giá trị trong chẩn đoán u LNMTC ở buồng trứng. Tuy nhiên, hiếm khi gặp bệnh lý lạc nội mạc tử cung u LNMTC ở lứa tuổi vị thành niên. siêu âm có thân xác định các duyên cớ khác của đau vùng chậu như u/nang buồng trứng và bất thường đường sinh dục. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có giá trị trong việc xác định các thương tổn xâm nhiễm sâu, sự can dự của đại tràng, niệu quản cũng như các bất thường đường sinh dục. Tuy nhiên, kỹ thuật này có tổn phí cao. Nội soi là “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán LNMTC. Tuy nhiên, đối với u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không lứa tuổi vị thành niên, chỉ nên thực hiện kỹ thuật này khi bệnh nhân không đáp ứng với biện pháp điều trị nội khoa (giảm đau và/hoặc thuốc ngừa thai uống). Thường gặp các tổn thương đỏ, trắng và/hoặc vàng-nâu hơn là thương tổn đen hoặc xanh. ngoại giả, cũng cần xét nghiệm máu (β-hCG, công thức máu toàn phần, tốc độ lắng máu) để loại trừ có thai và viêm vùng chậu cấp hay mạn tính. CA-125 ít có giá trị ở lứa tuổi này vì bệnh thường ở tuổi sớm và hiếm khi gặp u LNMTC ở buồng trứng. Xét nghiệm nước đái toàn phần và cấy nước đái có thể giúp xác định duyên do đau từ đường tiết niệu. Chẩn đoán phân biệt Chẩn đoán phân biệt gồm các bệnh lý phụ khoa và các bệnh lý khác gây đau vùng chậu kinh niên. Các bệnh lý phụ khoa bao gồm thống kinh nguyên phát, bị lạm dụng tình dục, nang/u buồng trứng và bất thường đường sinh dục. Đối với các trường hợp đã có quan hệ tình dục, nên để ý đến nguyên do dính vùng chậu (do viêm nhiễm vùng chậu).

Phổ quát bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh khá phổ quát chiếm khoảng 2% đàn bà lứa tuổi sinh nở, và người ta thấy hay gặp ở những bệnh nhân có vòng kinh ngắn, thời kì kinh kéo dài, ít đẻ, tử cung đổ sau… Đó là tình trạng các mảnh nội mạc tử cung chuyển di đến một nơi khác ngoài buồng tử cung. Bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung lạc nội mạc tử cung và cách chữa thường có đau bụng dữ dội vùng hạ vị nhiều một vài ngày trước khi hành kinh, trong và có thể kéo dài đến sau khi hành kinh, và đau khi giao cấu. Nếu lạc nội mạc tử cung lâu ngày và nặng, bệnh nhân sẽ đau bụng thẳng tuột không can dự đến chu kỳ kinh hay giao cấu, kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn ọe, ỉa chảy... Nội mạc tử cung lạc ở các vị trí khác cũng sẽ có hiện tượng bong tróc, xuất huyết khiến bệnh nhân đau rất nhiều tại các vị trí có lạc nội mạc tử cung và có thể chảy máu ra ngoài như chảy máu mũi, mắt, tai, ho ra máu, tiểu ra máu, đi ngoài ra máu, rối loạn tiêu hóa, xuất hiện các vết bầm máu thiên nhiên ở da, khớp,…luôn luôn cùng lúc với thời điểm bệnh nhân hành kinh. * Cùng với việc điều trị điều trị lạc nội mạc tử cung bằng đông y khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn đã nghiên cứu mối liên can giữa lề thói ăn uống với căn bệnh này. Sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho bệnh nhân một số vấn đề chúng tôi đã kết luận được: - Nguy cơ mắc bệnh giảm đáng kể ở những người tiêu thụ nhiều rau xanh (khoảng 70%) hoặc hoa quả tươi (40%). Trong khi ở những người ăn những loại thịt có màu thịt đỏ, thịt tươi như bò, cừu nhiều hơn 7 lần trong tuần có nguy cơ bị lệch nội mạc tử cung cao gấp đôi những người ăn ít thịt và ăn nhiều trái cây và rau quả. nhiều thịt bò và các loại thịt đỏ, nguy cơ tăng gấp đôi. - Hạn chế bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ dùng các thực phẩm từ sữa như: bơ, phomai...(cho phép dùng ít nhất ba tuần / lần). - nữ giới có chế độ ăn uống giàu chất axít béo omega-3 (các loại cá đặc biệt cá hồi) sẽ giảm được đáng kể nguy cơ mắc bệnh này.

Quan yếu đối triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là một vấn đề sức khỏe quan trọng đối với nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Căn nguyên, mối liên tưởng giữa mức độ phát tán và triệu chứng điều trị lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng trên khả năng sinh sản và biện pháp điều trị hiệp nhất vẫn chưa được biết đầy đủ. hồ hết những đàn bà bị LNMTC đều mong muốn dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung bảo tồn khả năng sinh sản. Nên tuyển lựa phương pháp điều trị ít lấn chiếm nhất, ít tốn kém nhất, có hiệu quả và ít nguy cơ về lâu dài nhất. Những người bệnh LNMTC có triệu chứng có thể diều trị bằng thuốc giảm đau, hormon, phẫu thuật, phương pháp hỗ trợ sinh sản hoặc phối hợp các phướng pháp này. Có nhiều phụ nữ bị LNMTC có triệu chứng đau và hiếm muộn đồng thời, điều này khiến cho việc lựa chọn phương pháp điều trị trở thành khó khăn. Tuy nhiên, LNMTC là một bệnh kinh niên, việc loại trừ tế bào lạc nội mạc bằng phẫu thuật hay bằng thuốc chỉ là biện pháp tạm bợ. Do đó, đích điều trị là loại trừ những tổn thương lạc nội mạc và quan trọng hơn là điều trị các triệu chứng (đau và hiếm muộn) và ngăn ngừa tái phát. Về điều trị nội khoa, do estrogen kích thích sự phát triển của mô lạc nội mạc, liệu pháp hormon đã được sử dụng nhằm ức chế sự tổng hợp estrogen, nhờ đó làm teo những tế bào nội mạc tử cung lạc chỗ hoặc làm gián đoạn chu trình kích thích và xuất huyết. Tế bào nội mạc tử cung lạc chỗ cũng phản ứng với các hormon steroid sinh dục theo cách hao hao nhưng không đặc hiệu như các tế bào nội mạc tử cung bình thường. Bài viết này đề cập đến những bằng cớ, bao gồm cả lợi ích và nguy cơ, về hiệu quả của việc điều trị bằng thuốc cho những phụ nữ có triệu chứng đau vùng chậu hoặc hiếm muộn hoặc cả hai. Những nghiên cứu lâm sàng và khuyến cáo những nữ giới bị đau nghi do lạc nội mạc tử cung và có nhu cầu sinh con, khởi đầu điều trị thế nào?Các bằng cớ lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải gợi ý rằng có thể giảm đau do lạc nội mạc tử cung bằng nhiều thuốc khác nhau (Progestin, danazol, viên uống ngừa thai dạng phối hợp, thuốc kháng viêm non - steroid (NSAID), và GnRH đồng vận). dù rằng chưa có bằng chứng kết luận rằng NSAID cải thiện tình trạng đau trong LNMTC, những thuốc này là chọn lựa hợp lý trên những bệnh nhân chọn lựa. Một tổng quan Cochrane gần đây đã đánh giá việc sử dụng viên uống ngừa thai dạng kết hợp trong LNMTC trên 57 phụ nữ được chia làm hai nhóm hoặc sử dụng viên uống ngừa thai kết hợp hoặc GnRH đồng vận. Sau khi ngưng điều trị 6 tháng, không nhận thấy sự dị biệt đáng kể về thống kinh giữa hai nhóm (OR, 0.48; 95% CI, 0.08 - 2.90).

Dùng viên nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Thống kinh liên hệ đến chu kỳ không chảy máu có thể tránh được bằng cách sử dụng viên ngừa thai với chu kỳ mở mang. Trong một nghiên cứu lạc nội mạc tử cung triệu chứng tiền cứu tiến hành trong 2 năm trên những nữ giới bị thống kinh do LNMTC không đáp ứng với điều trị bằng viên uống ngừa thai dạng phối hợp theo chu kỳ, việc sử dụng viên uống ngừa thai liên tiếp cho thấy làm giảm đau đáng kể (P < .001). Nếu điều trị khởi đầu thất bại ở bệnh nhân nghi ngờ LNMTC, nội soi chẩn đoán nhằm khẳng định sự hiện diện của LNMTC nên được thực hiện. Có thể chuyển sang điều trị theo kinh nghiệm với thuốc ức chế khác. Một nghiên cứu lâm sàng siêu âm có phát hiện lạc nội mạc tử cung tình cờ có nhóm chứng (RCT), mù đôi đã cho thấy sau khi có đánh giá trước điều trị hợp lý (để loại trừ những duyên cớ khác gây đau vùng chậu kinh niên) và thất bại trong điều trị khởi đầu với viên uống ngừa thai dạng phối hợp và NSAID, điều trị theo kinh nghiệm bằng GnRH đồng vận trong 3 tháng là phù hợp. Biện pháp này giúp cải thiện có ý nghĩa về mặt thống kê và lâm sàng về thống kinh, đau vùng chậu, và phù nề vùng chậu. Điều quan trọng là phải giải thích với bệnh nhân rằng đáp ứng với điều trị theo kinh nghiệm không khẳng định chẩn đoán LNMTC. Việc so sánh uổng điều trị theo kinh nghiệm và phẫu thuật chẩn đoán xác định khó khăn hơn. mặc dầu chưa có những nghiên cứu được thiết kế tốt nhằm so sánh phí tổn của 2 biện pháp, người ta ước tính rằng phí tổn cho 3 tháng điều trị theo kinh nghiệm thấp hơn hoài của một cuộc mổ nội soi. Ở phụ nữ bị đau, có tiền căn LNMTC và có nhu cầu sinh con, chọn lựa thuốc này hợp? Ở những bệnh nhân này, có thể mổ nội soi lạc nội mạc tử cung dùng NSAIDS hoặc viên tránh thai dạng phối hợp. Ở những bệnh nhân LNMTC và thống kinh đã được xác định, cùng với viên uống ngừa thai dạng phối hợp, depot medroxyprogesterone acetate (DMPA) đường tiêm hoặc uống tỏ ra có hiệu quả so với giả dược và tương đương với các biện pháp đắt hơn. Một nghiên cứu RCT quy mô lớn cho thấy viên uống tránh thai phối hợp có hiệu quả hơn so với placebo. Nếu thất bại với liệu pháp này, có thể dùng ba dạng thuốc khác là: progestin, GnRH đồng vận, và các thuốc androgen. Norethindrone acetate đường uống và DMPA dưới da đã được FDA công nhận để điều trị đau do LNMTC. Hai nghiên cứu RCT đã cho thấy DMPA dùng đường dưới da tương đương với GnRH đồng vận trong việc làm giảm đau và thật sự ít gây mất xương hơn. Tình trạng mất xương xảy ra khi sử dụng DMPA trở lại mức độ như trước khi điều trị sau 12 tháng. Những bệnh nhân mong muốn có thai trong thời gian ngắn không phải là đối tượng chọn lọc của dạng bào chế depot do dạng bào chế này gây trì hoãn sự hồi phục của chu kỳ rụng trứng.

Thời gian dài thuốc chữa lạc nội mạc tử cung

Polyp cổ tử cung là trên niêm mạc hay thành tử cung xuất hiện dấu hiệu polyp tử cung những u cục nhỏ phát triển lớn dần che lấp cổ tử cung gây khó thụ thai hoặc biến chứng ung thư Cuộc sống ngày một phát triển, chị em càng có nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa. Cũng giống như các bệnh phụ khoa khác polyp cổ tử cung cũng không có những trình bày rõ rệt, cho nên nên chỉ khi bệnh tình trầm trọng các chị em với đi khám và phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên tới lúc đó bệnh đã phát triển nặng và khó điều trị. Chính bởi vậy, chị em nên trang bị cho bản thân những kiến thức về polyp cổ tử cung để giúp cho bản thân luôn khỏe mạnh. 1. Polyp cổ tử cung Polyp cổ tử cung bản tính là trong cổ tử cung xuất hiện khối u, khối u xuất hiện do sự phát triển quá mức của tế bào lát mặt trong của cổ tử cung. Khối u có kích thước khoảng 2mm, chúng có thể mổ polyp buồng tử cung phát triển riêng rẽ hoặc kết liên thành từng mảng lớn và được nối liền bởi một cuống mềm bám vào bề mặt tử cung.Các khối u có xu hướng phát triển hướng vào long tử cung. Khi khối u phát triển lớn, chèn vào cổ tử cung rất nguy hiểm có khả năng dẫn tới ung thư và vô cơ. 2. nguyên cớ gây Polyp cổ tử cung. - Viêm nội mạc cổ tử cung kinh niên hoặc viêm cơ cổ tử cung