xuanquypro

Tiến hành mua bán nhà đất không phải là chuyện dễ dàng, bởi đây là loại tài sản có giá trị rất lớn, bạn phải đầu từ một số tiền kiếm được trong rất nhiều năm mới có. Bạn nên đọc và tìm hiểu các quy định của luật đất đai và luật dân sự về hoạt động mua bán nhà đất, xem xét tính hợp pháp của nhà đất sẽ mua, sau đó mới thực hiện các thủ tục mua bán nhà đất tại cơ quan công chứng.
1. Hồ sơ thủ tục mua bán nhà đất gồm các giấy tờ
Giấy tờ bên bán phải xuất trình
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất.
- Tờ khai lệ phí trước bạ, thông báo nộp tiền sử dụng đất.
- Bản vẽ hiện trạng khu nhà đất mua bán.
- Hợp đồng mua bán nhà đất (phải được công chứng).
- Chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng và hộ khẩu (2 bản photo+1 bản chính).
- Giấy đăng ký kết hôn, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (2 bản photo+1 bản chính).
Giấy tờ bên mua phải xuất trình
- Chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng và hộ khẩu (2 bản photo+1 bản chính).
- Giấy đăng ký kết hôn, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (2 bản photo+1 bản chính).
2. Quy trình thủ tục mua bán nhà
Bước 1: Đặt cọc, sau khi hai bên thỏa thuận được về giá và phương thức thanh toán, hai bên tiến hành làm thỏa thuận đặt cọc về việc mua bán bất động sản nói trên, nội dung của thỏa thuận đặt cọc này ghĩ rõ giá trị của hợp đồng, phương thức và thời gian thanh toán, quyền lợi trách nhiệm của các bên... Thường về giá trị đặt cọc khoảng từ 5-10% trên tổng giá trị mua bán bất động sản nói trên, hoặc hai bên tự thỏa thuận. "Kinh nghiệm đặt cọc càng nhiều thì giao dịch càng được đảm bảo.
Bước 2: Ký hợp đồng mua bán "Hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng" Hợp đồng mua bán được nhà nước soạn thảo mẫu sẵn, bên mua và bên bán sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến việc mua bán này cho công chứng viên để soạn thảo hợp đồng. Đối với người mua thì cung cấp: Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, đối với người bán thì cung cấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tờ khai lệ phí trước bạ, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu và " Giấy đăng ký kết hôn, nếu là tài sản của vợ chồng hoặc giấy chứng nhận tài sản riêng, di chúc, khước từ tài sản..."
Bước 3: Sau khi xong thu tuc mua ban nha dat để công chứng hợp đồng, tiến hành đóng thuế thu nhập cá nhân, và thuế trước bạ, hai bên tiến hành kê khai đóng thuế tại cơ quan thuế, bên bán kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân, bên mua kê khai đóng thuế trước bạ.
Bước 4: Đăng bộ, sau khi công chứng mua bán và tiến hành đóng thuế xong thì bên mua " bên nhận chuyển nhượng tiến hành thủ tục đăng bộ" Nếu cấp nhận hiện trạng cũ thì mất 15-20 ngày làm việc, nếu làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng thì mất từ 30-45 ngày làm việc.
Nếu tài sản là nhà thì đóng thuế trước đăng bộ sau, nếu là đất thì đăng bộ trước đóng thuế sau.
[IMG]
3. Các khoản thuế mua bán nhà đất phải nộp
Bên bán lập thu tuc mua ban dat phải đóng thuế thu nhập cá nhân
- Nếu bên bán sở hữu 1 nhà đất duy nhất : không đóng thuế thu nhập.
- Nếu bên bán có từ 2 nhà đất trở lên sẽ có 2 cách thức tính thuế:
+ 2% giá mua bán trên Hợp đồng mua bán tại Phòng công chứng
+ 25% chênh lệch giữa giá mua bán hiện tại với giá mua bất động sản này vào thời gian trước.
Bên mua lập thu tuc mua ban dat đóng lệ phí trước bạ
- 0.5% giá mua bán trên hợp đồng mua bán tại Phòng công chứng.
Toàn bộ các quy định trên đây có thể thay đổi chút ít tùy vào từng địa phương. Mọi thắc mắc và tư vấn giải đáp, bạn có thể liên hệ với luật sư của chúng tôi, Văn phòng Sàn Pháp Lý, 90 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Comment
Suggested
Recent