phamhoanganh
1,000+ Views

"Không được như xưa, Kpop đang chết dần"?

"Kpop đang chết dần", "Kpop bây giờ hết sốt rồi", "Kpop càng ngày càng nhạt"... Bạn nghe những câu này có quen không?
"Kpop đang chết dần", "Kpop bây giờ hết sốt rồi", "Kpop càng ngày càng nhạt" là những câu nói mà có lẽ Kpop fan nào cũng đã từng nghe ít nhất một lần. Và ai là người nói ra những câu đó? Nhiều khi là chính các Kpop fan.
Vậy dựa vào đâu mà các fan của âm nhạc xứ kim chi đưa ra nhận định nói trên?
Bão hòa idolgroup
Thành công của những idolgroup thế hệ F2 (DBSK, Super Junior, SS501, Big Bang, Wonder Girls, KARA, SNSD, FT Islands, v.v...) với hầu hết các nhóm đi theo công thức tập trung thỏa mãn phần nhìn cho Kpop fan đã dẫn tới một cuộc bùng nổ idolgroup tại Hàn Quốc. 2009 và 2010 đánh dấu cơn lũ idolgroup đầu tiên với vô số idolgroup mới ra đời, lịch sử Hàn Quốc chưa từng chứng kiến một cuộc đổ bộ đông đảo đến như vậy. Tuy nhiên trong cả trăm idolgroup ra đời trong hai năm đó, chỉ có một số ít ỏi trụ lại đến tận bây giờ và còn ít hơn nữa những nhóm thực sự gặt hái được thành công: 2NE1, 4Minute, T-ara, f(x), SECRET, B2ST, Girl's Day, INFINITE, SISTAR, v.v...
Những năm tiếp theo, số lượng idolgroup mọc ra như nấm mỗi năm ngày càng đông và phần lớn đều đi theo công thức chung, biến Kpop trở thành một thị trường "lượng" thì nhiều mà "chất" thì ít. Ngày xưa có 10 nhóm, nhóm nào ra nhóm nấy thì fan còn quan tâm, ngày nay cả trăm nhóm và vẫn còn tiếp tục tăng, nhóm nào cũng hao hao nhóm nào, từ concept đến âm nhạc nên chuyện các idolgroup chưa đủ nổi bật bị khán giả làm lơ là điều hiển nhiên. Và tình trạng này dẫn đến lý do thứ hai...
Ngày càng khó để thành công trong Kpop
Khi nhìn thấy tiềm năng phát triển của idolgroup trong thị trường Kpop, các công ty quản lý lao vào xâu xé, cho ra sòn sòn các nhóm nhạc "mỳ ăn liền", dẫn đến tình trạng bão hòa idolgroup để rồi các fan phải ngao ngán: Kpop ngày càng kém chất lượng, Kpop đang chết dần rồi. Còn chính những công ty quản lý kia cũng lắc đầu lè lưỡi: càng ngày càng nhiều cạnh tranh, càng khó để thành công trong Kpop, thị trường idolgroup không còn hot nữa, mô hình này trong Kpop sắp chết yểu rồi!
Các thế hệ idolgroup đầu đang già đi và dần bị thay thế
Trong khi một vài gà cưng của hai ông lớn SM và YG vẫn khá chắc chắn trên ngôi vị dẫn đầu, ngai vàng của nhiều idolgroup hàng top khác đang dần lung lay theo thời gian, thể hiện qua chính thành tích trong những chiến dịch quảng bá gần đây. Cùng với đó là sự lên ngôi của những thế hệ idolgroup sau này. Nhiều Kpop fan lâu năm không khỏi hoài cổ về "thời kỳ vàng son" của âm nhạc xứ củ sâm và cho rằng những bản hit Kpop ngày nay không thể hay như những hit ngày trước. Những fan này chê sản phẩm từ các idolgroup vô danh đã đành, nhưng đồng thời cũng không ghi nhận các ca khúc thành công của thế hệ idolgroup mới. Họ cho rằng các thế hệ idolgroup đầu là không thể thay thế.
Họ không nhận ra rằng thời kỳ mà họ cho là vàng son của Kpop thực chất chỉ là thời gian mà thần tượng của họ đang phất lên như diều gặp gió, vì lẽ đó mà mỗi thế hệ fan khác nhau lại có những định nghĩa "thời kỳ vàng son" khác nhau cho Kpop. Và do "thời kỳ vàng son" đã không còn, thần tượng của họ không còn phải là idolgroup hot nhất hiện nay, không còn đang ở trên đỉnh cao danh vọng, được người người nhà nhà săn đón, những fan này không khỏi cảm thấy thất vọng và đi đến nhận định rằng: Kpop đang mất chất, đang lụi tàn cùng với sự đi xuống của chính thần tượng của họ.
phamhoanganh
1 Like
1 Share
Comment
Suggested
Recent
Cards you may also be interested in