trangnguyen888
3 years ago1,000+ Views
‪#‎cfs5067‬
Anti EXO?? Có nên không?
Sơ lược về nhóm : Cũng giống như mô hình nhiều nhóm của SM, EXO có 1 vài giọng ca được rèn luyện kĩ để hát chính cho team, bên cạnh đó là một rừng hoa với kĩ năng đủ dùng và tính cách đa dạng phục vụ style khác nhau của fan. Theo Idol là một cách giải trí của nhiều người, nghe nhạc chỉ là một phần, với lợi thế về vẻ ngoài đa dạng, hợp với khẩu vị của fan nữ, cùng kĩ năng đi tham gia show giải trí tốt, kĩ năng fanservice, shipper service, việc đầu tư lớn mua bài hát chất lượng và PR mạnh, EXO đã trở thành nhóm mới nổi tiếng nhất của SM cũng như của thị trường Kpop, cũng khẳng định khả năng xây dựng, duy trì và khai thác fandom được làm rất tốt của SM.
Sau đây là vài ý kiến về EXO, yêu hay ghét là quyền của bạn nhưng hãy nhìn nhận thực tế một chút.
1. EXO là một xu hướng
Lee Sung Soo quản lý bộ phận tìm kiếm tài năng và phát triển nghệ thuật của SM mong muốn tạo ra các nhóm là xu hướng trong 5 năm hoặc lâu hơn. SM. Ent tạo ra EXO với hình mẫu là Super Junior, dù được đầu tư nhiều hơn nhiều lần Super Junior, EXO cũng thuộc chu trình khoảng 5-10 năm của một idol SM. Nó giống như chu trình sống của một sản phẩm, khi sản phẩm đã lỗi thời hơn, sẽ tung ra sản phẩm mới, đẩy mạnh đầu tư cho sản phẩm mới để chiếm lĩnh thị trường, cùng với đó là giảm đầu tư sản phẩm cũ.Đây cũng là lý do mà fandom của HOT tố SM “giết gà cũ để tạo gà mới”
Tại sao lại chỉ là 5-10 năm?
Các fan nữ ngoài bộ phận fan trung thành ra thì còn bộ phận không nhỏ là chạy theo xu hướng, là xu hướng thì có chu kì và sẽ có lúc thoái trào khi họ có mối quan tâm khác.
Idol chú trọng vào vẻ ngoài hấp dẫn đầu tiên, sau đó là tính cách nhân vật vừa giống hoàng tử lại vừa giống cậu bạn hàng xóm.
Tuy nhiên khi lớn lên, trưởng thành hơn nhiều người ta sẽ yêu cầu cao hơn. Idol cần phải trưởng thành về nghệ thuật để đáp ứng, trong một nhóm đông thành viên sẽ có ít người có đủ tố chất thành nghệ sĩ để trụ lại lâu.
-> EXO là xu hướng, có phát triển và thoái trào, bạn có cần đấu tranh?
2. Nghệ thuật duy trì fandom
SM duy trì fandom rất tốt .Trong thế giới công nghệ càng phát triển, con người càng cô đơn thì tìm đến Idol đẹp và thú vị là một giải pháp không tồi. Thích Idol thật ra ko chỉ vì âm nhạc, còn có nét hấp dẫn, nói chuyện hay, khi tập hợp thành nhóm tạo thành một cộng đồng vui vẻ và sinh động sẽ rất hấp dẫn với fan. Nghệ thuật sản xuất chương trình thực tế, tạo ra tình huống thú vị là thứ mà Idol SM được dạy như một môn học chính thức.
Tạo scandal là một cách để duy trì fandom.
“ Bạn sẽ không biết bạn yêu người đó thế nào cho đến khi nhìn thấy người đó rơi nước mắt, thấy người đó ra đi” Đó là một minh họa.
Bạn tham gia vào cuộc chiến bảo vệ idol trước dư luận càng sâu thì ấn tượng càng mạnh và càng yêu tha thiết Idol của mình.
-> Một lý do EXO bị anti là fan trẻ hiếu chiến và chê bai các idol khác. Nhưng bạn càng ghét thì họ càng hâm mộ. Có cần mất thời gian vậy không?
3. EXO hát dở?
Idol SM ai cũng từng hát nhép nhưng chưa ai nhép nhiều và hát dở như EXO lúc mới ra mắt. Kĩ năng của EXO đã được cải thiện qua thời gian cùng với sự đào tạo của chuyên gia SM, đây là điều làm fan tự hào về họ.Nhưng kĩ năng hát và khả năng thể hiện cảm xúc liên quan đến tố chất của một nghệ sĩ thì tiến bộ chậm hơn so với các Idol đi trước hay idol cùng thời.“ Yêu nhau yêu cả đường đi”, Fan yêu họ sẽ chỉ thấy sự nỗ lực của họ mà không so sánh với nhóm khác. Bạn tranh luận với họ có ích gì?
4. Sự khác nhau về tiêu chuẩn Idol có liên quan đến thị trường mục tiêu.
Chỉ 20% dân số thế giới tạo ra 80% của cải. Đây là lý do nhiều nghệ sĩ Âu Mỹ gần như chẳng thấy fandom nhưng vẫn nhiều tiền. Họ sản xuất âm nhạc phục vụ mọi lứa tuổi và kiếm tiền từ 20% những người giàu nhất. Đó cũng là lý do sao Hàn ai cũng thích sang Nhật. Vấn đề bản quyền ở Nhật rất nghiêm và họ có thói quen thường xuyên đi xem hát live – đây chính là nguồn thu chính lớn nhất.
Fan cuồng các nước châu Á khác nhiều hơn nhưng có sẵn sàng bỏ nhiều tiền để đi xem thường xuyên không? Câu trả lời là không đủ để lấp đầy sân và vé không bán được giá cao như Nhật.
Nhưng nhiều tiền hơn đồng nghĩa với yêu cầu về nghệ thuật cao hơn, không đơn giản để trụ lại ở Nhật.
(Các bạn có thể xem hát live của ca sĩ Nhật để biết yêu cầu nghệ thuật cao hơn là như thế nào. Ca sĩ Nhật thanh nhạc rất tốt nhưng phong cách biểu diễn rất khác, họ ko khoe kĩ thuật hay high note nhiều nhưng hát rất phiêu và ấn tượng)
EXO không quá tập trung vào thị trường Nhật nên yêu cầu với họ không cao.
-> Không nên so Idol theo trào lưu với nghệ sĩ. Vì mục tiêu hoạt động và cách thức hoạt động là khác nhau.
5. Tóm lại, bạn có thể chọn không quan tâm đến các thông tin của EXO, họ cũng chỉ là một trào lưu, một nhóm nhân viên cày doanh thu cho công ty mà thôi, anti là một việc thừa thãi.
4 Likes
2 Shares
7 comments
Suggested
Recent
bạn thớt trình bày cách dòng với bold lên thì sẽ dễ nhìn hơn á ;)
Cơ mà nói đi nói lại thì như Sơn Tùng ấy! Càng anti càng nổi! Nếu có ghét thì "hãy ngừng anti"! :))
ở Hàn nó khác bạn @amthambenem911 ah. Có người mất danh tiếng vì scandal
thời buổi này càng nhiều anti càng nổi ấy chứ =))
đúng rồi, ngành giải trí mà, anti có khi còn đông hơn fan :))
View more comments
4
7
2