ThienXuhope

'Từ thăm thẳm lãng quên' - sự lơ lửng của những mảnh vỡ ký ức

Tên tác phẩm: Từ thăm thẳm lãng quên
Tác giả: Patrick Modiano
Nhà xuất bản Hà Nội, 2015
Sau cuốn Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối, một tác phẩm khác của Patrick Modiano vừa được xuất bản ở Việt Nam là Từ thăm thẳm lãng quên. Tác phẩm của nhà văn người Pháp luôn nhẹ nhàng như một bản nhạc phát trong quán chiều nhàn rỗi, còn độc giả là những vị khách sẵn lòng dành thời gian lắng nghe nhịp điệu dặt dìu, hoài niệm.
Mọi chuyện bắt đầu vào những năm 1960 của thế kỷ 20, khi người kể chuyện giấu tên gặp gỡ Jacqueline và Van Bever. Nếu Van Bever là người đàn ông hơi trầm lắng thì Jacqueline là một cô gái táo bạo, mang trong mình sự nổi loạn. Cả ba người cùng sống trong khu nhà trọ. Sau nhiều lần trò chuyện ở quán cà phê trên phố Dante, họ dần trở nên thân thiết.
Người kể chuyện (nhân vật tôi) ngày càng hình thành một tình yêu mơ hồ với Jacqueline. Thế nhưng Jacqueline chỉ dành tình cảm cho Van Bever. Dẫu vậy, cô đã nhờ nhân vật tôi lấy cắp tiền của nha sĩ Cartaud nhằm giúp mình đến được vùng đất Mallorca như ước nguyện. Mọi việc hoàn thành đúng dự tính của người đẹp. Jacqueline ra đi cùng nhân vật tôi, họ dừng chân ở London, Anh và gặp Peter Rachman - một người đàn ông trung niên giàu có yêu văn chương. Peter Rachman sẵn sàng bỏ tiền để nhân vật tôi sáng tác, đổi lại Jacqueline phải tham gia những buổi tiệc của ông ta. Mâu thuẫn dần hình thành khiến Jacqueline và nhân vật tôi chia tay.
ThienXuhope
0 Likes
1 Shares
{count, plural, =0 {Comment} one {Comment} other {{count} Comments}}
Suggested
Recent
Like
Comment
1