ledatht
10+ Views

Quan yếu đối triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là một vấn đề sức khỏe quan trọng đối với nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Căn nguyên, mối liên tưởng giữa mức độ phát tán và triệu chứng điều trị lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng trên khả năng sinh sản và biện pháp điều trị hiệp nhất vẫn chưa được biết đầy đủ.
hồ hết những đàn bà bị LNMTC đều mong muốn dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung bảo tồn khả năng sinh sản. Nên tuyển lựa phương pháp điều trị ít lấn chiếm nhất, ít tốn kém nhất, có hiệu quả và ít nguy cơ về lâu dài nhất. Những người bệnh LNMTC có triệu chứng có thể diều trị bằng thuốc giảm đau, hormon, phẫu thuật, phương pháp hỗ trợ sinh sản hoặc phối hợp các phướng pháp này. Có nhiều phụ nữ bị LNMTC có triệu chứng đau và hiếm muộn đồng thời, điều này khiến cho việc lựa chọn phương pháp điều trị trở thành khó khăn. Tuy nhiên, LNMTC là một bệnh kinh niên, việc loại trừ tế bào lạc nội mạc bằng phẫu thuật hay bằng thuốc chỉ là biện pháp tạm bợ. Do đó, đích điều trị là loại trừ những tổn thương lạc nội mạc và quan trọng hơn là điều trị các triệu chứng (đau và hiếm muộn) và ngăn ngừa tái phát.
Về điều trị nội khoa, do estrogen kích thích sự phát triển của mô lạc nội mạc, liệu pháp hormon đã được sử dụng nhằm ức chế sự tổng hợp estrogen, nhờ đó làm teo những tế bào nội mạc tử cung lạc chỗ hoặc làm gián đoạn chu trình kích thích và xuất huyết. Tế bào nội mạc tử cung lạc chỗ cũng phản ứng với các hormon steroid sinh dục theo cách hao hao nhưng không đặc hiệu như các tế bào nội mạc tử cung bình thường.
Bài viết này đề cập đến những bằng cớ, bao gồm cả lợi ích và nguy cơ, về hiệu quả của việc điều trị bằng thuốc cho những phụ nữ có triệu chứng đau vùng chậu hoặc hiếm muộn hoặc cả hai.
Những nghiên cứu lâm sàng và khuyến cáo những nữ giới bị đau nghi do lạc nội mạc tử cung và có nhu cầu sinh con, khởi đầu điều trị thế nào?Các bằng cớ lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải gợi ý rằng có thể giảm đau do lạc nội mạc tử cung bằng nhiều thuốc khác nhau (Progestin, danazol, viên uống ngừa thai dạng phối hợp, thuốc kháng viêm non - steroid (NSAID), và GnRH đồng vận). dù rằng chưa có bằng chứng kết luận rằng NSAID cải thiện tình trạng đau trong LNMTC, những thuốc này là chọn lựa hợp lý trên những bệnh nhân chọn lựa.
Một tổng quan Cochrane gần đây đã đánh giá việc sử dụng viên uống ngừa thai dạng kết hợp trong LNMTC trên 57 phụ nữ được chia làm hai nhóm hoặc sử dụng viên uống ngừa thai kết hợp hoặc GnRH đồng vận. Sau khi ngưng điều trị 6 tháng, không nhận thấy sự dị biệt đáng kể về thống kinh giữa hai nhóm (OR, 0.48; 95% CI, 0.08 - 2.90).
ledatht
0 Likes
1 Share
Comment
Suggested
Recent