haibang510
1+ Views

Hỏi: Tôi có người bạn là người gốc Hàn Quốc. Hiện anh ấy thuê được 01 mảnh đất, thành lập công ty, giờ anh ấy muốn tạm trú tại công ty thì cần phải làm một số thủ tục nào?
Công ty của anh ấy là 01 cơ sở kinh doanh, đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy đủ điều kiện về pccc, khi qua công an địa phương đăng ký tạm trú, người ta nói phải cần giấy đảm bảo an ninh trật tự của thành phố cấp? Xin quý công ty tư vấn giúp. Xin cảm ơn!
>>> Xem thêm: gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài
Trả lời:
Theo khoản 2a, mục IV, thông tư liên tịch 04/2002/TTLT-BCA-BNG ngày 29/01/2002 thì người nước ngoài muốn thực hiện thủ tục tạm trú tại Việt Nam phải thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân mời bảo lãnh để làm thủ tục với Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh của cơ quan Công an tỉnh, thành phố mà người nước ngoài cư trú.
Bạn của bạn đã có công ty riêng, do vậy, công ty có thể đứng ra bảo lãnh cho bạn của bạn để tiến hành thủ tục tạm trú tại Việt Nam (Điều 2 Pháp lệnh xuất nhập cảnh 2000, Điều 4 Nghị định 21/2001/NĐ-CP của Chính phủ về việc qui định chi tiết thi hành Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của ngưởi nước ngoài tại Việt Nam)
Thủ tục như sau:
Người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú nộp một bộ hồ sơ cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an hay Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Công an cấp tỉnh).
Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm một số loại giấy tờ sau (Khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch 01/2012/TTLT-BCA-BNG của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch 04/2002/TTLT/BCA-BNG và Thông tư liên tịch 05/2009/TTLT/BCA-BNG ngày 12/05/2009 của Bộ Công an - Bộ Ngoại giao trong lĩnh vực xuất nhập cảnh):
+ Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú theo mẫu N7A; bản khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú theo mẫu N7B ban hành kèm theo Thông tư này;
+ Hộ chiếu của người xin cấp thẻ tạm trú;
+ 01 bản sao / bản photo (mang bản chính dùng để đối chiếu) hồ sơ pháp nhân của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh đề nghị cấp thẻ tạm trú. Trường hợp này là Giấy chứng nhận đầu tư.
Về giấy đảm bảo an ninh trật tự: Theo điểm d Khoản1 Điều 1 Nghị định số 72/2009/NĐ-CP ngày 3-9-2009 của CP quy định về điều kiện an ninh trật tự đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các ngành nghề kinh doanh như cho thuê lưu trú; cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà để ở hay làm văn phòng đòi hỏi phải có điều kiện về an ninh trật tự. Do vậy, bên cho thuê nhà phải có xác nhận của cơ quan công an về việc đủ điều kiện an ninh trật tự.
Trên đây là các tư vấn của Oceanlaw, để biết thêm thông tin cần thiết và được tư vấn cụ thể hơn thì bạn hãy gọi đến Hotline (04) 3795 7776 để được biết Dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài
haibang510
0 Likes
0 Shares
{count, plural, =0 {Comment} one {Comment} other {{count} Comments}}
Suggested
Recent
Like
Comment
Share