dieulozi
10+ Views

Nóng trời thèm chén xu xoa

Mùa nóng, nhắc tới rau câu là tôi mường tượng ra ngay miếng xu thoa mát lạnh. tức thời hai câu: “Xu trâm ít vốn phổ thông lời. Anh về bỏ vợ cưới người xa xa” hiển hiện trong tâm khảm. Để với các cọng rau câu sạch trơn tru bùn đất và rong rêu thì khâu ngâm, giặt, đập chà… tốn phổ biến thời kì.
nóng trời thèm chén xu trâm
Món ăn mộc mạc rất phù hợp trong những ngày nắng nóng – Ảnh: Huyền Minh
những năm sau này, người ta đã tiêu dùng máy khiến thay nên cũng đỡ tốn sức. tuy vậy để với món ngon mộc mạc như xu trâm còn phải đi tiếp mấy chè thập cẩm bước nữa như là nấu chín, quấy liên tiếp cho nhừ nát rồi bỏ bao đăng bột.
Thứ nước bột rau câu đó lúc nguội sẽ đông cứng, địa điểm bánh khói cho ra những miếng xu trâm màu tim tím (nếu là rau câu vùng biển Bình Định), trắng xanh (nếu là lãnh hải Phú Yên). những miếng xu thoa chậm tiến độ được bỏ trong thau nước hay vại sành để sử dụng lần lần.
Ẳn đâu lấy chậm triển khai, tậu bao nhiêu lấy bấy nhiêu. tuyến đường để ăn cùng rau câu phải là con đường muỗng đen đã thắng cho tới. Phải vớt bọt cho thật sạch, không quên bỏ gừng giã nhuyễn và nước cốt chanh. Vậy là xong xuôi cái chuyện khiến. Và ăn? Mới thích chứ!
Hồi nhỏ, các trưa mùa hạ trời hot hầm hập không ngủ được, cả mấy chị em chúng tôi ra ngoài hè ngồi chơi. trong khoảng xa tiếng rao ngọt lịm và đầy sức khêu gợi vọng đến tận ngõ nhà. Tiếng rao hấp dẫn sao! Người bán kéo dài trong khoảng “xu” ăn mì cay ở đâu làm cho nỗi khát thèm thêm cháy bỏng, đã vậy còn dừng nghỉ một tí giữa trong khoảng xu và từ thoa.
Giữa giấc trưa khốc khô, sự ngừng nghỉ đấy cứ như là chòng ghẹo mình vậy. Vì rất hiếm mẹ mới mua cho mỗi đứa một chén và trời ạ, xu trâm sao có thể ngon lành tới nhịn nhường đấy.
Tôi khẽ khàng trộn đều đường, rồi múc từng muỗng 1 và ngậm miệng cả đỗi lâu mới dám nuốt. Để mẫu mát, mẫu ngọt, chiếc cay của hết thảy hương vị chan hòa và thấm đẫm vào từng kẽ 
răng, vào tận vòm họng.
dieulozi
4 Likes
1 Share
Comment
Suggested
Recent
bạn ơi, bạn viết bài để hình ảnh vào đi cho hấp dẫn :))))))))