mauhuan

Các hãng xe lần lượt nhảy vào cuộc đua xe chạy điện

Mazda dự đoán đến cuối thập kỷ này, 10% số lượng xe trên thị trường sẽ là xe điện. Do đó, nhà sản xuất đang rất nôn nóng giới thiệu mẫu xe điện đầu tiên của mình. Trả lời Car Advice tại Triển lãm Ôtô Los Angeles, ông Kiyoshi Fujiwara, người đứng đầu mảng nghiên cứu và phát triển của Mazda, đã lên tiếng xác nhận về sự xuất hiện của chiếc xe trong 3 năm nữa.
Tuy nhiên, vị lãnh đạo khẳng định ở thời điểm hiện tại, công ty vẫn tập trung vào những dòng xe động cơ đốt trong (ICE) bởi phần lớn người tiêu dùng đang tìm kiếm những phương tiện này: “Đến năm 2020, từ 5-10% xe mới bán ra có thể sẽ là xe điện, trong khi 90-95% còn lại là xe động cơ đốt trong. Động cơ đốt trong vẫn là công nghệ quan trọng nhất trên thế giới”.
Hình dáng và kích thước mẫu xe điện đầu tiên của Mazda chưa tiết lộ nhưng chiếc xe sẽ không được thiết kế từ đầu. Thay vào đó, xe được phát triển dựa trên nền tảng sẵn có của một mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong nhằm cắt giảm chi phí, hạ giá bán sản phẩm.
Ông Kiyoshi Fujiwara cũng đề cập đến việc Mazda đang tiến hành thảo luận với Toyota về khả năng hợp tác trong dự án. “Mazda đang tự mình phát triển hệ thống, nhưng về khía cạnh thương mại, chúng tôi cũng cân nhắc chia sẻ một số thành phần với đối tác. Mặc dù vậy, do khối lượng không quá lớn, chúng tôi vẫn chưa có quyết định cuối cùng”.
Hiện tại, Mazda và Toyota sử dụng chung một nhà máy ở Mexico, nơi các dòng xe Mazda2 và Toyota Yaris iA được sản xuất.
mauhuan
0 Likes
1 Share
Comment
Suggested
Recent