TrnThy2
2 years ago10+ Views
Chu Gia Giác là thị trấn nhỏ có hình dáng như chiếc quạt gấp, có niên đại hơn 1.700 năm. Năm 1991 được chính quyền thành phố Thượng Hải đưa vào danh mục một trong 4 danh trấn văn hóa đầu tiên ở đây.
Sông Tào Cảng chạy quanh thị trấn, 9 con phố kéo dài men theo các nhánh sông cùng hơn nghìn ngôi nhà xây từ thời nhà Minh và Thanh. Bởi vậy ngồi thuyền ngắm cảnh là một trong những trải nghiệm ấn tượng nhất ở đây. Một thuyền được ngồi tối đa 6 khách.
Chu Gia Giác có bố cục “tiểu kiều, lưu thủy, nhân gia” (cầu nhỏ, sông nước, con người), nên làm mê hoặc không chỉ du khách mà cả các nhà văn, nhà thơ từ xa xưa.
Cổ trấn có 36 cây cầu vòm đá bắc ngang sông làm nhịp nối cho người dân trong làng và xung quanh. Trong đó, cầu Phóng Sinh, cây cầu đá cổ lớn và dài nhất của thành phố Thượng Hải, xây vào năm 1571, được coi là biểu tượng của cổ trấn.
Hẻm nhỏ quanh co trong Chu Gia Giác có đường lát đá hoa cương. Các ngôi nhà tường xám mái đen từ thời triều Minh và Thanh vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn, mang đậm di tích lịch sử.
Chu Gia Giác nổi tiếng với nhất kiều (cầu Phóng Sinh), nhất nhai (đường Bắc Đại), nhất tự (Báo Quốc tự), nhất miếu (miếu Thành Hoàng), nhất thính (phòng lớn Tịch Thị), nhất quán (nhà tưởng niệm Vương Sưởng), nhị viên (Khóa Trực Viên và Chu Khê Viên), tam vịnh (vịnh Tam Dương, vịnh Kiều Tử, vịnh Di Đà), nhị thập lục lộng (26 ngõ hẻm).
Thực tế Chu Gia Giác có hơn 26 ngõ hẻm. Mỗi con đường đều có hẻm nối với phố, phố thông đường, đường thông hẻm, tạo thành bố cục theo kiểu bàn cờ, khi đi vào trong hẻm giống như lạc vào mê cung. Các hàng quán vì thế cũng mọc lên san sát, bán đủ các loại đồ ăn, thức uống và đồ lưu niệm.
Một cửa hàng lưu niệm trong cổ trấn.
Chân giò, thịt lợn được bán với giá 35-40 tệ một cái (115.000 – 130.000 đồng), hầu hết được phục vụ tại chỗ, nóng hổi.
Miếu Thành Hoàng có lịch sử trên 200 năm, các họa tiết trang trí bên trong trang trọng và lộng lẫy. Tại đây có 3 báu vật hiếm thấy trong miếu thành hoàng: Hí Đài Đấu Củng, Xà Ngang Khắc Gỗ, tranh vẽ giữa cột nhà (đã hư).
Sân miếu có nhiều cây ước nguyện được du khách viết lên dải lụa đỏ và treo lên, cầu bình an, may mắn.


TrnThy2
0 Likes
1 Share
0 comments
Suggested
Recent
Like
Comment
1