Hoctiengduc12
1+ Views

Nhung nuoc tren the gioi noi tieng Duc.

1. Áo


Ở Áo có khoảng 8 triệu người sinh sống và làm việc. Tiếng mà tất cả những người dân nơi đây sử dụng chính là tiếng Đức được gọi là tiếng Đức – Áo. Sơ dĩ gọi là Đức – Áo vì Đức và Áo là hai quốc gia đã từng liên kết chặt chẽ về kinh tế và chính trị nên có sự giao thoa ngôn ngữ. Tuy vậy, tiếng Đức – Áo mà người Áo sử dụng không có nhiều khác biệt so với tiếng Đức gốc.


2. Thụy Sĩ


Nhiều người lầm tưởng rằng thụy Sĩ là một đất nước có ngôn ngữ riêng, nhưng không phải vậy. Thụy Sĩ có khoảng 7 triệu người, song 2/3 họ dùng tiếng Đức làm ngôn ngữ chính thống. 1/3 còn lại chủ yếu dùng tiếng Anh và Pháp, và một phần rất nhỏ họ dùng tiếng Rhaeto-Romansh.

3. Liechtenstein


Thời cổ đại, Liechtenstein là một quốc gia hùng mạnh với chế độ quan chủ lập hiến cùng vị trí địa giữa Thụy Sĩ và Áo. Tuy nhiên, khoảng 35.000 người dân nước này vẫn dùng tiếng Đức làm tiếng bản địa.

4. Lúc-xăm-bua


Mặc dù các tổ chức chính phủ của Luxembourg dùng tiếng Pháp để làm việc và giao dịch song nửa triệu người dân nước này lại dùng tiếng Đức làm ngôn ngữ chính thức. Chẳng hạn như tất cả các tờ báo của họ này đều dùng tiếng Đức để viết, ngoài ra họ còn dùng một phương ngữ gọi là tiếng Đức. Vì thế Lúc-xăm-bua vẫn được coi là quốc gia dùng tiếng Đức làm tiếng mẹ đẻ.

5. Bỉ


Khoảng 100.000 người Bỉ nói tiếng Đức, tương ứng với 1% dân số. Chủ yếu những người này đều sống ở những vùng dọc biên giới. Mặc dù vậy, tiếng Đức vẫn được chọn làm ngôn ngữ cính thống của đất nước này .


6. Các nước khác


Ngoài 5 quốc gia kể trên, tiếng Đức còn được một số vùng miền thuộc các nước khác nhau trên thế giới sử dụng làm ngôn ngữ chính thức như Mỹ, Ba Lan, Romania, Nga ,… Đặc biệt, nhiều quốc gia là thuộc địa cũ của Đức khuyến khích và thúc đẩy người dân dùng tiếng Đức như Namibia, Ruanda, Burundi.

Tổng kết


Với mức độ phổ biến của tiếng Đức chứng tầm quan trọng đặc biệt của tiếng Đức hiện nay. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu đi du lịch, học tập hoặc làm việc tại các nước châu Âu thì tiếng Đức sẽ là một lợi thế tuyệt vời của bạn.

Nguồn internet.
Comment
Suggested
Recent
Like
Comment
Share