1hoctienghan
1+ Views

Hoc tu vung tieng Han hieu qua phai lam sao

Sai lầm trong việc học từ vựng tiếng Hàn Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày về phương pháp học từ vựng hiệu quả cho một ngôn ngữ nói chung và đặc biệt là tiếng Hàn. Trước tiên, chúng ta hãy nhìn lại cách học từ vựng tiếng Hàn truyền thống mà mọi người hay áp dụng: đọc từ, cố gắng nhớ từ, chép lại. Vậy bạn hãy thử nhìn lại xem trong suốt quá trình học tiếng Hàn, bạn đã học được bao nhiêu từ và nhớ được bao nhiêu từ. Tôi có thể khẳng định, bạn đã quên 70% lượng từ vựng đã học.Vì sao lại vậy? Chúng ta hãy xem xét vấn đề một cách khoa học hơn. Bộ não chúng ta tồn tại 3 vùng nhớ cơ bản sau:

Khi chúng ta học từ vựng, lần đầu tiên gặp từ mới, bạn sẽ cố gắng nhớ và ghi chép lại. Tại thời điểm đó, từ mới đó sẽ được bộ não tiếp nhận và lưu vào bộ nhớ tạm thời. Theo nghiên cứu, bộ nhớ tạm thời chỉ lưu trữ dữ liệu không quá 48h. Do vậy, nếu bạn học từ mới mà không sử dụng chúng thường xuyên, bạn chắc chắn sẽ quên từ mới đó một cách nhanh chóng.


Ngược lại, khi bạn học từ mới và sử dụng chúng thường xuyên, từ mới sẽ được lưu chuyển vào bộ nhớ ngắn hạn, sau đó dần dần được lưu vào bộ nhớ dài hạn. Như vậy, có lẽ bây giờ các bạn đã hiểu tần suất sử dụng từ ảnh hưởng thế nào đến vấn đề nhớ từ mới và tại sao chúng ta học từ vựng nhiều năm mà vẫn không thể giao tiếp một cách dễ dàng.

Làm sao để nhớ từ vựng dễ dàng hơn và lâu hơn Theo nghiên cứu của Tony Buzan – diễn giả hàng đầu thế giới về não bộ và phương pháp học tập, cha đẻ phương pháp Mindmap – chứng minh rằng “Nếu không có những hoạt động ôn luyện thường xuyên thì kiến thức sẽ dần biến mất hoàn toàn theo thời gian”. Vậy chúng ta có 2 phương pháp cơ bản để học từ vựng tiếng Hàn một cách hiệu quả hơn

Sử dụng từ đã học một cách thường xuyên hơn


Gắn từ vựng với một ý nghĩa hoặc kiến thức có sẵn hoặc sử dụng hình ảnh
Phương pháp học từ vựng nhanh và hiệu quả nhất Chắc hẳn các bạn đã biết nguyên lý Pareto hay quy luật 80-20. Nguyên lý này được áp dụng rất nhiều trong thực tế như: trái đất có 20% là đất liền, một bài báo có 20% là nội dung quan trọng 80% nội dung còn lại là không cần thiết, chúng ta dành 80% thời gian cho 20% người quen… Thực tế, từ vựng của một ngoại ngữ cũng đúng với nguyên lý Pareto.


Theo nghiên cứu của viện ngôn ngữ Washington thì chúng ta chỉ cần học 20% lượng từ vựng của một ngôn ngữ là có thể sử dụng ngôn ngữ đó một cách thành thạo (VD: trung bình một người Mỹ chỉ sử dụng 3000 từ vựng để giao tiếp trong mọi tình huống). Vậy chúng ta cần hiểu rõ vấn đề như sau: Một ngoại ngữ sẽ có 20% từ vựng thông dụng được sử dụng nhiều trong các tình huống giao tiếp thường nhật, 80% lượng từ vựng còn lại sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực cụ thể (Ví dụ: tiếng Hàn chuyên ngành IT, tiếng Hàn chuyên ngành du lịch….). Mục tiêu của chúng ta chỉ nên học 20% lượng từ vựng thông dụng, như vậy chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian mà hiệu quả mang lại là hớn nhất.

Vậy chúng ta phải học từ vựng thế nào? Tôi sẽ trình bày cách học từ vựng của một người bạn tôi, anh ấy là một trader ngoại hối cho một Quỹ của Hàn Quốc, hàng ngày phải đọc rất nhiều tin tức tiếng Hàn. Những ngày đầu tiên làm trader, trình độ tiếng Hàn của anh ấy vô cùng tệ vì trước đây anh chỉ phải sử dụng tiếng Anh. Vậy làm cách nào mà sau gần 2 tháng ngắn ngủi, anh có thể nắm bắt nội dung của một bài tin tiếng Hàn vô cùng nhanh lẹ. Bạn hãy tham khảo cách học sau đây, tôi cho rằng đây là cách học từ vựng nhanh nhất và hiệu quả nhất mà tôi từng biết:


Mỗi ngày anh ấy đọc 4 bài báo tiếng Hàn, những ngày đầu tiên, do kiến thức về tiếng Hàn còn hạn chế nên anh ấy phải tra từ mới rất nhiều. Tuy nhiên có một điều đặc biệt, khi gặp một từ mới, anh chỉ tra từ điển, nắm bắt ý nghĩa của từ đó nhưng tuyện đối không ghi chép lại. Những ngày tiếp theo anh ấy lặp lại như vậy, anh ấy sẽ gặp một số từ mới mà mình học từ hôm trước, có thể anh ấy sẽ quên nhưng vấn đề rất đơn giản, anh ấy lại tra từ mới và nắm bắt ý nghĩa của nó và tất nhiên tuyệt đối không ghi chép lại.

Nhiều ngày lặp lại như vậy, lượng từ mới anh ấy phải tra ít hơn hẳn và anh ấy nhận ra rằng có những từ mới lặp lại rất nhiều lần qua các bài báo, đây chính là những từ mới thông dụng và bằng cách học này anh ấy nhớ những từ mới này rất lâu và rất kỹ do tần suất sử dụng những từ đó quá nhiều. Qua thời gian 2 tháng, anh ta đã nắm bắt đủ lượng từ vựng thông dụng và việc đọc hiểu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nội dung chính sẽ thể hiện qua các từ vựng thông dụng và ngay cả khi ta không biết nhiều từ mới khác ta vẫn nắm bắt được nội dung cốt lõi của bài báo.

Trên đây là trình bày khá chi tiết của tôi về cách học từ vựng tiếng Hàn, hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ trang bị cho mình một cách học từ vựng mới, không chỉ cho tiếng Hàn mà cho mọi ngoại ngữ.

--- Nguồn Internet ---
Comment
Suggested
Recent