yduochcm

Người làm nghề Y và những giọt nước mắt âm thầm.

Một sự hi sinh âm thầm lặng lẽ nhưng luôn thấy hạnh phúc và mỉm cười vì đã làm những việc vinh quang của người làm nghề Y. có câu “Lương Y như Từ mẫu” thật ý nghĩa .
Cái chất buồn thê thảm trong ngành y giờ đây
Xã hội Việt Nam xưa,hai nghề thầy giáo và thầy thuốc là nghề được xã hội kính trọng gọi là thầy. Nếu nghề giáo gần với hình ảnh của một người cha nghiêm khắc thì thầy thuốc gần với tình yêu thương của người mẹ và luôn được ví Lương y như từ Mẫu. 
Có nhiều tấm gương thầy thuốc trong lịch sử dân tộc Việt Nam đáng được người đời tôn kính như Hải Thượng Lãn Ông,Lê Hữu Trác, Lương Y Tuệ Tĩnh và gần đây nhất là các giáo sư Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ, Phạm Ngọc Thạch… Không chỉ bằng tài năng mà còn đức độ học mãi khắc ghi trên tượng đài Y học Việt Nam. Họ đã viết nên trang sử cho nền Y học cổ truyền và hiện đại nhưng thật đáng buồn với sự phát triển hiện nay đời sống con người văn minh hiện đại hơn đã làm hình ảnh người thầy thuốc Việt Nam trở nên mờ nhạt quên lãng. 
Những thiệt thòi trong nghề mấy ai thấu hiểu
Bác sĩ Dương Trường Giang tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trường Giang Hà Nội đồng thời cũng là Giảng Viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẽ: Những ngày nắng mưa, gió bão lo lắng không ngừng của người dân thì chúng tôi phải quên đi lo lắng cho người thân mình để cứu người ở những ca mổ về đêm, lặng lẽ. Thức khuya hàng giờ để chăm sóc bệnh nhân từng giấc ngủ, không những thế chúng tôi còn phải đối mặt với bầu không khí ngột ngạt với đủ loại mùi nồng nặc,tiếp xúc với mọi gương mặt nhàu nát, khổ đau vì bệnh tật, chưa kể đến nguy cơ bị mắc bệnh truyền nhiễm từ người bệnh luôn cao, nhưng bỏ ra cái lợi ích cá nhân và nỗi sợ hãi bác sỹ vẫn ngày đêm vẫn miệt mãi cứu chữa cho bệnh nhân. Rất nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân không hiểu, không thông cảm được cho bác sĩ đã có những hành động ngoài tầm kiểm soát, lúc này các y bác sĩ cũng phải chịu trận.
Comment
Suggested
Recent