Hoctiengduc12
1+ Views

He thong giao duc tai Duc

1. Hệ thống giáo dục Đức với 5 cấp độ


Mẫu giáo và mầm non (Elementarstufe mit den Kindergärten)
Tiểu học (Primarbereich )
Trung học cơ sở (Sekundarbereich I): Học sinh có thể theo học tại các loại trường: Hauptschule (dành cho học sinh có học lực trung bình và kém), Realschule (dành cho học sinh có học lực khá) Gesamtschulen (trường học dành cho mọi đối tượng học
sinh) và Gymnasien (dành cho học sinh có học lực khá giỏi)
Trung học phổ thông và trung học chuyên nghiệp (der Sekundarbereich II). Ở cấp học này, học sinh sẽ học tại các trường dạy nghề (berufliche Ausbildung) trong hai hình thức học cả ngày (Vollzeit-) hoặc vừa học vừa làm (Teilzeitschulen) hoặc học tiếp lên lớp 11 tới 13 trong các trường Gymnasien (dành cho học sinh có học lực khá giỏi).
Giáo dục chuyên nghiệp (tertiären Stufe) là nói đến cấp độ tại các trường đại học cao đẳng (Hochschulen) và dạy nghề nâng cao (Weiterbildung).


2. Hệ thống giáo dục Đức


Hệ thống giáo dục Đức là một hệ thống mở, học sinh có thể thay đổi loại hinh đào tạo, chương trình học theo khả năng của bản thân. Các học sinh có thể tham gia chương trình đào tạo kép, kết hợp giữa học kiến thức và làm việc thực hành tại các doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ cả kiển thức lẫn kỹ năng để tìm được một công việc tốt trong tương lai.
Các học sinh ở các trường trung học sau khi tham gia học các trường học nghề có thể học tại các lớp học bổ túc để lấy bằng tốt nghiệp phổ thông, nếu có bằng tốt nghiệp phổ thông thì có thể nộp đơn vào bất kì trường đại học hoặc cao đẳng nào.

Hầu hết các trường học tại Đức đều miễn học phí cho học sinh, sinh viên, chỉ có một vài trường bắt đầu thu phí từ năm 2004 để nâng cao chất lượng cạnh tranh giữa các trường.


3. Các thế mạnh ngành nghề trong hệ thống giáo dục Đức

Đồi với Đức, nhắc đến thế mạnh đào tạo, các học sinh Việt Nam đều hướng tới chương trình đào tạo vừa học vừa làm ngành điều dưỡng hay ngành nhà hàng khách sạn. Chương trình đào tạo thường là 70% lý thuyết, 30% thực hành. Các d học sinh không mất học phí, sau khi học lý thuyết sẽ được làm việc thực hành và nhận lương trực tiếp. Chính vì vậy đây là thị trường du học được nhiều học sinh hướng tới, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa phần các gia đình Việt.

Nguồn internet
Comment
Suggested
Recent