ngannguyenqh

Kho di dai tien va nhung tac hai cua no

Đại tiện khó là cảm giác trở ngại, đau đớn rát, vướng cộm trong ống hậu môn mỗi lần đi sau. Những tai hại mà chứng khó đi đại tiện gây ra sẽ tác động vô cùng lớn đến sinh hoạt và thể chất của người bệnh. Vậy Cái hại đó là gì? Hãy cùng những bác sĩ y tế tại Phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ Tâm sự rõ hơn trong nội dung bài viết dưới đây.
Những điều tai hại của chứng đại tiện khó
Khi bị táo bón chắc chắn người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó chịu do chất thải bị tích tụ tại ruột lâu ngày, gây đầy bụng, tiêu hóa kém, ăn uống chẳng ngon miệng, cản trở tới sinh hoạt và học tập.
Nghe có vẻ chẳng Được xem nhiều nhưng mà lúc bị táo bón lâu ngày, phân bị tích tụ lâu ngày sẽ bị hấp thụ lại những độc tố, gây phát ban, da xạm, khô, dễ nổi mụn...
Khó đi đại tiện hay đi kèm với chảy máu vì những cạnh của phân cọ sát vào niêm mạc trực tràng. Nếu như máu chảy ít và chẳng liên tiếp sẽ chẳng ảnh hưởng nhiều. Tuy vậy, nếu như người bệnh chủ quan nhằm hiện tượng chảy máu kéo dài dai dẳng sẽ dẫn đến không đủ máu, khó cầm máu, thân thể xanh xao, mệt mỏi, dễ ngất xỉu, ăn uống không ngon mồm.
Lúc bị đại tiện khó bệnh nhân hay có tâm lý nhịn, không dám đi đại tiện. Lúc phân không được đào thải ra bên ngoài đúng lúc, đại tràng sẽ tự động hấp thụ lại nước từ chất thải khiến phân càng cứng và khô hơn. Lâu dần, các mạch tại hậu môn, trực tràng bị căng giãn quá mức độ, độ đàn hồi của cơ trực tràng bị suy giảm và dẫn tới bệnh lòi dom.
Khó đi đại tiện làm cho phân không được đào thải ra phía ngoài, đường ruột sẽ hấp thụ ngược lại những độc tố có trong chất thải dẫn đến những dấu hiệu thất thường như cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, uể oải, lâu dần sẽ có khả năng gây ung thư ruột kết.
Các người mắc khó đi đại tiện sẽ thường có cảm thấy sợ nhà xí, chất thải bị hút hết nước sẽ càng khô hơn, việc cố rặn chất thải còn làm cho màng nhầy trực tràng dễ bị rách, chảy máu. Đại tiện khó và thói quen nhịn đại tiện cũng là một trong các nguyên nhân hay gặp gây ung thư đường ruột.
Đại tiện khó có thể gây sa hậu môn vì những kích thích kéo dài tại trực tràng, hậu môn. Hiện tượng này còn có tên liên hệ khác là chứng bệnh lòi ruột. Để phòng chống tình trạng nguy hiểm này cần người mắc bệnh phải điều trị triệt để khó đi đại tiện ngay từ giai đoạn đầu.
Chứng khó đi đại tiện còn là căn nguyên gây một vài bệnh không giống tại trực tràng, trực tràng như: nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn, rò ống hậu môn, polyp hậu môn...
Những nguyên do chính gây khó đi đại tiện
Biện pháp ngăn ngừa đại tiện khó
Để phòng ngừa đại tiện khó, bạn có thể thực hiện theo các phương pháp sau:
Trên đây là những Tâm sự của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Thái Hà về Một số tác hại của đại tiện khó. Do dung lượng bài viết có hạn nếu như còn bất kì băn khoăn nào nên Tâm sự tư vấn hãy gọi ngay đến phòng khám đa khoa Thái Hà theo số hotline 01665115116 hay 01665116117 hay click vào hộp chat phía dưới để trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên ngành.
Comment
Suggested
Recent