duocq9
1+ Views

Dự kiến năm 2018 các Trường Y Dược sẽ có nhóm xét tuyển riêng

Rút ra được nhiều kinh nghiệm trong phương pháp tuyển sinh vừa qua, nhiều trường Y Dược đã đưa ra dự kiến sẽ lập một nhóm xét tuyển riêng trong năm 2018.
Các trường Y Dược sẽ lập nhóm xét tuyển riêng trong năm 2018
Tại Hà Nội, vào ngày 26, 27/8 vừa qua ở Hội nghị Hội đồng hiệu trưởng các Trường Đại học Y dược Việt Nam lần thứ XVI với những vấn đề xoay quanh việc tuyển sinh các khối ngành Y Dược năm 2018 sẽ được thực hiện như thế nào, điểm ưu tiên sẽ được cộng ra sao… đã được diễn ra với sự tham gia và đóng góp ý kiến của hơn 17 Trường Đại học, Cao đẳng Y Dược trên toàn quốc.
Tại hội nghị, đại diện của nhiều trường Đại học, Cao đẳng Y Dược đã đóng góp ý kiến vẫn nên dựa trên kết quả thi THPT và xét tuyển dựa vào học bạ THPT. Một số Trường đã đề xuất thêm nên xét tuyển thêm nhiều tổ hợp xét tuyển khác thay vì chỉ xét tuyển tổ hợp khối B để tăng nguồn tuyển cho từng trường. Và cũng có nhiều ý kiến cho rằng, các trường Y Dược nên thành lập nhóm xét tuyển theo các phương thức khác nhau và phải sử dụng phần mềm xét tuyển chung của nhóm.
Dự kiến sẽ có nhiều thay đổi trong tuyển sinh năm 2018
Năm 2018, mức điểm sàn riêng của xét tuyển Y Dược sẽ như thế nào?
Cùng với ý kiến thành lập nhóm xét tuyển riêng thì vấn đề điểm sàn riêng trong xét tuyển của năm 2018 cũng được đề ra. Nhiều đại diện của các Trường Đại học Y Dược nổi tiếng lo ngại sẽ không tìm được những thí sinh xứng đáng nếu cộng thêm điểm ưu tiên quá nhiều. Rút kinh nghiệm tuyển sinh từ những năm 2017 trở lại đây, tỉ lệ thí sinh đỗ vào các trường Đại học Y Dược Hà Nội và Đại học TPHCM có gần đến 100% khi có điểm ưu tiên, còn những thí sinh ở Thành phố thì hầu như không đỗ Đại học, Cao đẳng. Việc này, cũng được lãnh đạo của 2 Trường Đại học này thừa nhận.
Nếu nói đến ngành Y Dược, ngoài hệ đào tạo Đại học thì không thể thiếu được hệ đào tạo Trung cấp và Cao đẳng Y Dược với những chuyên ngành liên quan đến sức khỏe con người như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều Dưỡng…. Những ngành này cũng đòi hỏi những thí sinh tối thiểu phải tốt nghiệp THPT (tốt nghiệp lớp 12) thì mới đủ điều kiện xét tuyển chứ không nên tuyển sinh như hiện tại. Và việc xây dựng mức điểm sàn riêng không phải có mục đích để tuyển sinh riêng mà phải thực hiện tuyển sinh dựa trên đề thi của Bộ Giáo Dục – Đào tạo như mọi năm.
Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược bằng hình thức xét tuyển học bạ THPT
Điểm ưu tiên sẽ được cộng như thế nào?
Tại Hội nghị, ngoài hai vấn đề trên thì vấn đề về điểm cộng ưu tiên khu vực cho các thí sinh cũng được nhiều đại diện của một số Trường đề nghị cần nên được xem xét lại. Điểm cộng là chủ trương của Đảng và Nhà nước, nếu muốn thay đổi đối tượng ưu tiên sẽ rất khó khăn và cũng không thay đổi được nhiều. Tuy nhiên, điểm cộng về khu vực thì cần phải được xem xét lại.
Theo đề xuất của PGS Hoàng Năng Trọng, thì ý kiến của ông muốn Nhà nước sẽ có quy định thêm về việc điểm ưu tiên của các em miền núi, với điều kiện nếu các em sử dụng điểm ưu tiên đó thì phải có cam kết về lại công tác ở các vùng đó. Đồng thời, ông cũng cho rằng, có thể Bộ đã chạy theo dư luận trong suốt thời gian qua, nên nếu vẫn giữ nguyên phương án tuyển sinh như hiện nay thì việc phân luồng cũng sẽ chẳng còn có ý nghĩa gì nữa....
duocq9
0 Likes
0 Shares
Comment
Suggested
Recent