Mobigo

Điện thoại BlackBerry đã thật sự đột phá đến mức nào?

Mặc dù hiện nay BlackBerry vẫn đang “vắng bóng” trên thị trường smartphone nhưng khá nhiều người tiêu dùng cũng phải công nhận rằng các chiếc điện thoại BlackBerry luôn mang đến những thiết kế cũng như công nghệ thật sự đột phá. Từ những chiếc smartphone đời đầu, BlackBerry đã thay đổi toàn bộ khái niệm của người tiêu dùng từ “điện thoại di động” sang “smartphone” và nhận được rất nhiều ý kiến tích cực. Từ những chiếc smartphone được trang bị bàn phím QWERTY vật lý độc đáo cho đến dòng “Storm” cảm ứng của nhà sản xuất, BlackBerry đã không ngừng tạo được ấn tượng trong lòng người tiêu dùng và khẳng định mình trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu sơ lược rằng nhà sản xuất BlackBerry đã thật sự đột phá ra sao qua bài viết này nhé!

1. Điện thoại BlackBerry của nước nào? Được sản xuất ở đâu?

Đầu tiên, chúng ta luôn cần tìm hiểu rằng nhãn hàng điện thoại BlackBerry của nước nào bởi lẽ chính nơi xuất xứ sẽ tạo ấn tượng tốt từ “cái nhìn đầu tiên” để đánh giá một sản phẩm.
BlackBerry chính là một nhãn hàng được phát triển bởi công ty Research In Motion (RIM) , một công ty chuyên sản xuất thiết bị gửi/nhận email sử dụng được trên thiết bị di động tại Canada.Năm 1984,công ty RIM được mệnh danh là một công ty sản xuất,kinh doanh các thiết bị di động và một số giải pháp thiết bị.Năm 1999, công ty RIM đã bắt đầu phát triển và thiết kế gầy dựng dự án Lexicon Branding với ý nghĩa rằng bàn phím QWERTY trên một chiếc điện thoại ( thời điểm này khái niệm smartphone chưa thịnh hành) .
Và tất nhiên,sau khi dự án này được chính thức công bố vào năm 2003, điện thoại BlackBerry nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi vì tính năng bảo mật mà RIM đã phát triển thành công và tích hợp trên thiết bị của mình. Các chiếc điện thoại BlackBerry gây ấn tượng mạnh với nhiều người tiêu dùng trên toàn thế giới khi mà tất cả nhãn hàng khác như Samsung, Sony, Nokia, Motorola, … bắt đầu “chập chững” tiếp nhận công nghệ màn hình cảm ứng và loại bỏ đi nét truyền thống của mình. Điểm đặc biệt gây ấn tượng của RIM cho đến hiện tại đó chính là việc kết hợp giữa 2 công nghệ ở 2 giai đoạn khác nhau: màn hình cảm ứng và bàn phím QWERTY vật lý truyền thống.
Bằng việc kết hợp giữa 2 công nghệ mang 2 “màu sắc” khác nhau thì dự án BlackBerry đã mang đến thành công cho RIM khi tại sàn chứng khoán Toronto, RIM
được đánh giá là công ty có giá trị lớn nhất với 67 tỷ USD.
Nhưng khi đang “say giấc nồng” với “chiến thắng” vang dội của mình, BlackBerry đã bị hạ gục bởi nhãn hàng smartphone mới chính thức tham gia trên thị trường, không ai khác đó chính là Apple. Và dần dần các chiếc điện thoại BlackBerry đã không còn “bắt kịp” xu hướng khi Apple đã cực kỳ thành công với chiếc smartphone iPhone 2G của mình.
Mặc dù con đường khá khó khăn đối với RIM khi phải bán “đứa con” của mình cho công ty TCL nhưng tính đến hiện nay, các chiếc điện thoại BlackBerry vẫn luôn được ưa chuộng không chỉ riêng gì fan của mình mà còn rất nhiều người tiêu dùng trên toàn thết giới.

2. Đột phá đỉnh cao với điện thoại Blackberry QWERTY:

Nếu như đã từng 1 lần sử dụng qua các siêu phẩm trước đây của BlackBerry thì chắc hẳn ai trong chúng ta đều bị chi tiết bàn phím QWERTY vật lý “thần thánh” chinh phục hoàn toàn. Hầu hết các chiếc điện thoại BlackBerry đều được nhà sản xuất phát triển một cách cực kỳ đặc biệt mang đến 1 cảm giác thật sự thoải mái và nhanh nhạy cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng. Mặc dù tính đến hiện nay, BlackBerry đã không còn sử dụng hệ điều hành BlackBerry OS của riêng mình nữa mà chuyển qua sử dụng hệ điều hành Android nhưng nhà sản xuất cũng không “lấy đi” chi tiết bàn phím QWERTY vật lý đặc trưng của mình mà thay vào đó lại nâng cấp cực kỳ đột phá.
Chắc hẳn nếu như đã từng sử dụng qua những chiếc điện thoại BlackBerry cổ ở những đời trước đây thì ai trong chúng ta đều cũng biết đến chi tiết Trackball được trang bị trên tất cả các thiết bị mang thương hiệu BlackBerry (ngoại trừ dòng “Storm”). Vào khoảng thời gian đó, khi các “ông lớn” smartphone vẫn còn đang say mê khái niệm “điện thoại di động” với các phím điều hướng mũi tên thì BlackBerry lại trang bị hẳn Trackball (bi lăn) giúp thao tác di chuyển diễn ra cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi được thiết kế ở những thiết bị smartphone như: BlackBerry 8310, BlackBerry 8320, …
Dần về sau khi các nhãn hàng khác đã bắt đầu chọn sử dụng màn hình cảm ứng thì lại 1 lần nữa, BlackBerry lại nâng cấp bộ phận này lên tầm cao mới hơn với tên gọi : Trackpad. Đảm nhiệm vai trò như Trackball, chi tiết Trackpad này lại mang công nghệ cảm ứng ngay trên bề mặt của mình và thao tác sẽ được đơn giản hóa 1 cách đáng kể khi người tiêu dùng có thể: lướt lên/ xuống, trái/ phải và nhấn xuống để chọn ứng dụng. Kể từ đó, hàng loạt các thiết bị smartphone BlackBerry liên tục được trang bị Trackpad dù cho màn hình cảm ứng cũng được nhà sản xuất áp dụng trên thiết bị nhưng người tiêu dùng vẫn yêu thích chi tiết Trackpad này.
Và ngay vào thời điểm BlackBerry xuống “dốc”, chiếc smartphone sử dụng hệ điều hành BlackBerry OS cuối cùng mang tên: BlackBerry PassPort được cho ra mắt nhằm khẳng định lại vị thế của mình trước các đối thủ smartphone trên thị trường và được nhà sản xuất kết hợp tất cả công nghệ đặc trưng của mình và gói gọn ở bàn phím QWERTY vật lý. Bàn phím QWERTY vật lý không chỉ đơn thuần là chiếc bàn phím mang cảm giác thoải mái vỗn dĩ của mình nữa mà lại trở nên đặc biệt hơn khi đóng vai trò như Trackpad. Thay vì người tiêu dùng sẽ cuộn trang bằng màn hình cảm ứng và sau đó nhắn tin bằng bàn phím – việc này tốn quá nhiều thao tác – vậy thì để đơn giản hóa đi vấn đề này, người tiêu dùng nay đã có thể cuộn trang bằng bề mặt bàn phím QWERTY vật lý, quá tiện lợi phải không nào?
Có thể nói rằng, tất cả thành công của BlackBerry đều gói gọn trong cả 2 chi tiết: bàn phím QWERTY vật lý và Trackpad. Cả 2 chi tiết này vẫn được áp dụng cho đến thời 2 siêu phẩm BlackBerry Priv và BlackBerry KeyOne khi được ra mắt nhưng lại hơi tiếc nuối khi chiếc BlackBerry Motion lại chỉ sở hữu bộ phận Trackpad mà thôi.

3. Điện thoại BlackBerry luôn mang thiết kế cực kỳ đột phá

Ở thời điểm hiện tại, người tiêu dùng đều đánh giá rằng các “ông lớn” smartphone đang dần “bí ý tưởng” khi mà tất cả các thiết bị smartphone đều mang hình dáng thiết kế khác nhau hoặc có thể sẽ giống 1 nhãn hàng nào đó. Mặc dù rằng “ông hoàng ý tưởng” Apple đã cố gắng tạo nên xu hướng mới với iPhone X “tai thỏ” nhưng người tiêu dùng vẫn không đánh giá cao thiết bị này.Chính vì vậy mà điện thoại BlackBerry lại được kha khá người tiêu dùng nghĩ đến và lựa chọn.
Khác với những nhãn hàng khác, BlackBerry họ luôn thay đổi trong mắt người tiêu dùng. Tiêu biểu gần nhất đó chính là sự thay đổi giữa 3 siêu phẩm gần đây nhất với 2 hệ điều hành khác nhau: BlackBerry PassPort( thiết kế mạnh mẽ hình vuông), BlackBerry Priv(thiết kế mượt mà với nắp trượt), BlackBerry KeyOne (thiết kế cổ điển và táo bạo khi phơi bày bàn phím QWERTY ở mặt trước). Cả 3 đều không mang bất kỳ 1 điểm thiết kế giống nhau nào ngoài trừ việc được tích hợp bàn phím QWERTY vật lý – vì đây chính là chi tiết đặc trưng của tất cả smartphone BlackBerry. Điều mà người tiêu dùng luôn yêu thích thiết bị smartphone mang thương hiệu BlackBerry đó chính là họ không chỉ nâng cấp công nghệ của mình mỗi khi công bố thiết bị smartphone mới mà ngoài ra, họ còn thay đổi hẳn luôn thiết kế của từng chiếc smartphone.

4. Nghe gọi cực kỳ đột phá với điện thoại BlackBerry, nhiều phiên bản sim

Quay lại vào khoảng thời gian cực kỳ khủng hoảng của 1 nhãn hàng smartphone đã từng phải “chạy đôn đáo” vì bị lỗi wifi, sóng : HTC. Khoảng thời kì này cực kỳ khó khăn đối với nhãn hàng đến từ “nước láng giềng” Trung Quốc HTC khi bắt đầu tham gia vào thị trường smartphone ở Việt Nam. Hầu hết tất cả các smartphone mang thương hiệu HTC đều nhận lời từ chối của người tiêu dùng khi mà họ phải luôn trông chờ vào những bản cập nhật sửa lỗi về việc không kết nối được wifi hay không nghe gọi sau khi lựa chọn.
Nhưng câu truyện này lại không xảy ra đối với các thiết bị smartphone mang thương hiệu BlackBerry. Ngay từ khi mới “cập bến” tại Việt Nam, các điện thoại BlackBerry đã luôn được sử dụng đầy đủ chức năng và không hề xảy ra tình trạng lỗi nào cả mặc dù được xách tay từ các nhà mạng nước ngoài như: Verizon, AT&T, T Mobile … Chính vì điều này mà chúng ta không thể phân định được rằng điện thoại BlackBerry nào nghe gọi tốt nhất khi mà tất cả các thiết bị đều hoạt động 1 cách cực kỳ ổn định.
Bên cạnh đó, các chiếc điện thoại BlackBerry vẫn hỗ trợ cả kết nối 3g,4g hiện nay đang được sử dụng rất nhiều không chỉ riêng Việt Nam, bởi lẽ nhà sản xuất luôn quan tâm đến trải nghiệm của người tiêu dùng trên toàn thế giới.
Bất ngờ hơn, để tăng thêm sự tiện lợi trong quá trình sử dụng , nhà sản xuất đã chính thức cho ra mắt phiên bản thứ 2 của các siêu phẩm ở BlackBerry KeyOne, chính là phiên bản 2 sim. Đối với người tiêu dùng hiện tại, việc kết nối mạng 3g hoặc 4g đều cực kỳ cần thiết khi các nhà mạng tại Việt Nam như : Viettel, MobiFone,… đã phát hành sim 4g để sử dụng tốc độ nhanh hơn.

5. BlackBerry như “Hổ mọc thêm cánh” khi chạy hệ điều hành Android

Như phần trên đã chia sẻ, tất cả những chiếc điện thoại BlackBerry cổ đều được sử dụng hệ điều hành BlackBerry OS do nhà sản xuất phát triển. Nhưng có vẻ như vì đã quá tập trung vào đối tượng khách hàng doanh nhân nên người tiêu dùng đã “quay mặt” với hệ điều hành đặc trưng này khiến cho dự án BlackBerry OS không còn được phát triển ở những siêu phẩm gần đây.
Thay vào đó, nhà sản xuất “Dâu đen” đã bắt đầu tham gia “cuộc đua” xu hướng bằng việc hợp tác với Google và sử dụng hệ điều hành Android . Và để đánh dấu sự chuyển mình này, nhà sản xuất đã “thổi 1 hơi thở” mới hơn cho thiết bị của mình khi thiết kế màn hình cong, sử dụng hệ điều hành Androidnắp trượt trên siêu phẩm BlackBerry Priv. Chính điều này mà BlackBerry như “hổ mọc thêm cánh” khi nay người tiêu dùng đã có thể vừa được trải nghiệm những game hot mà còn vừa được sử dụng bàn phím QWERTY vật lý đặc trưng của BlackBerry.

6. Kết luận

Không phải ngẫu nhiên mà các chiếc điện thoại BlackBerry lại luôn có 1 vị trí cực kỳ đặc biệt đối với người tiêu dùng hiện tại mà chính vì những thiết kế đột phá, những tính năng độc đáo cũng như luôn mang đến những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với những nhãn hàng khác đã làm nên được thương hiệu BlackBerry.
MobiGo :
Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh
49 Trần Hưng Đạo, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
599 Lê Hồng Phong , Quận 10,Thành phố Hồ Chí Minh
Comment
Suggested
Recent
Like
Comment
Share