zakaland
1+ Views

Bộ Xây Dựng: 168.000 Căn Nhà Xã Hội Chậm Tiến Độ Do Thiếu Vốn

Bộ Xây dựng: 168.000 căn nhà xã hội Green Town chậm tiến độ do thiếu vốn

Lãnh đạo ngành xây dựng kiến nghị Chính phủ bổ sung 3.000 tỷ đồng vốn cho nhà ở xã hội.
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ về việc bổ sung vốn cho lĩnh vực nhà ở xã hội.
Theo ông, đến nay, việc phát triển nhà ở xã hội vẫn tiến triển rất chậm, nhiều khó khăn, ách tắc. Hiện mới hoàn thành bàn giao 186 dự án với 75.700 căn hộ, tương đương 3,78 triệu m2 sàn nhà.

Bên cạnh đó, chính quyền tại một số địa phương chưa quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội, chủ đầu tư Green Town cũng chưa chủ động đầu tư xây dựng Green Town loại nhà ở có diện tích nhỏ, giá thấp, cơ cấu nguồn cung căn hộ nhà ở bị mất cân đối, các hộ nghèo, thu nhập thấp không đủ khả năng và điều kiện để cải thiện chỗ ở.
Theo quy định, với số vốn được giao 500 tỷ đồng thì Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ huy động thêm được 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội Green Town và chỉ cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân, các chủ đầu tư dự án không được vay nguồn vốn này. 
Biện pháp cụ thể gồm bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho giai đoạn đến năm 2020, cấp cho các tổ chức tín dụng theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỷ đồng.
Liên quan đến tình trạng thiếu vốn của dự án nhà ở xã hội, gần đây hơn 700 khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án Green Town có đơn kêu cứu gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng về tình trạng chậm tiến độ, trong khi người mua nhà Green Town vừa phải gánh lãi ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà hàng tháng.
Chủ đầu tư khẳng định không lừa dối cư dân mà do khó khăn về tài chính sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc. Trong khi đó, cơ chế cho vay tiếp theo của dự án dưới dạng thương mại lại không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng mà đơn vị này đã ký với nhà băng trước đây.
Các bạn xem chi tiết dự án căn hộ Green Town tại http://zakaland.com/green-town-binh-tan/can-ho-green-town-binh-tan/
zakaland
0 Likes
0 Shares
Comment
Suggested
Recent