dienmayyenphat
5+ Views

Một số biện pháp giúp loại bỏ rong rêu trong tháp giải nhiệt hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng, trong hệ thống nước tuần hoàn và các linh kiện tháp hạ nhiệt sẽ có sự xuất hiện của rong rêu, vi sinh vật; gây trở ngại lớn trong quá trình vận chuyển nước để làm mát. Do đó, khi phát hiện rong rêu bám dính trong tháp, người dùng cần có biện pháp xử lý kịp thời, nhằm ngăn chặn tuyệt đối những hệ lụy do hiện tượng này gây ra cho thiết bị.
Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ tới quý khách hàng một số biện pháp giúp loại bỏ rong rêu trong tháp giải nhiệt hiệu quả và nhanh chóng nhất.
Hệ lụy từ rong rêu bám trong tháp tản nhiệt nước
Trong các hệ thống giải nhiệt, rong rêu chính là nguồn dinh dưỡng được cung cấp cho vi khuẩn phát triển, đồng thời khi bám trên bề mặt thiết bị cũng gây ăn mòn cục bộ, làm tắc nghẽn hệ thống đường ống dẫn nước. Còn vi khuẩn phát triển phát triển có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng hoặc sản xuất axit hữu cơ gây ăn mòn, rỗ và làm bào mòn bề mặt trao đổi nhiệt của tháp. Do đó, khi xuất hiện rong rêu và vi khuẩn trong tháp làm mát, các đơn vị sử dụng cần tìm biện pháp tiêu diệt rong tảo trong tháp giải nhiệt một cách triệt để, giúp thiết bị luôn làm việc tốt và có tuổi thọ cao. Dưới đây là một số phương pháp được sử dụng phổ biến.

Sử dụng phương pháp vật lý để tiêu diệt rong rêu
Đây là biện pháp sử dụng đèn cực tím UV để tiêu diệt vi khuẩn cho hệ thống nước làm mát, được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bước sóng của điện áp bức xạ giúp vô hiệu hóa các vi sinh vật thông qua các biến tính DNA. Và hiện nay, các doanh nghiệp thường lựa chọn bước sóng từ 250 - 270 nm để tiêu diệt mầm bệnh được tìm thấy trong nước của hệ thống giải nhiệt cooling tower.
Ưu điểm của biện pháp này là không tốn kém nhiều chi phí, dễ lắp đặt, gọn nhẹ và đặc biệt phù hợp cho tất cả các loại tháp Liang Chi, Tashin có công suất, kích thước và hình dáng khác nhau.

Biện pháp loại bỏ rong rêu hiệu quả từ hóa chất
Sử dụng hóa chất để loại bỏ rong rêu trong nước làm mát tháp hạ nhiệt là biện pháp hóa học. Các loại hóa chất là những sản phẩm phổ biến, có chứa các thành phần với tác dụng chính là ngăn cản sự phát triển của rong tảo, đồng thời tiêu diệt chúng một cách triệt để. Chúng tạo ra một lớp màng mỏng để ngăn chặn sự đóng rễ, kết bám của rong rêu hay các loại tảo, vi sinh vật khác lên thành ống dẫn nước, thành tháp,…hoặc các phụ kiện tháp giải nhiệt khác.
Hiện nay, có hai loại hóa chất được sử dụng để tiêu diệt rong rêu, đảm bảo an toàn và hiệu quả cao là:
- Hóa chất diệt vi sinh vật oxy hóa:gồm có 6 loại clo, brom, iot, chlorin dioxide, ozone, hydrogen peroxide, với tính oxy hóa mạnh mẽ nên nó có khả năng giết chết hầu hết các vi sinh vật phát triển trong tháp hạ nhiệt kín bao gồm cả tảo, vi khuẩn, nấm và nấm men. Đồng thời, hóa chất này cũng có khả năng phản ứng tốt với các chất hữu cơ trong tế bào vi khuẩn, đạt hiệu quả cao trong việc diệt khuẩn, ngăn chặn rong rêu phát triển trong tháp.
- Hóa chất diệt vi sinh vật không oxy hóa: là những hợp chất hữu cơ có nguyên lý tiêu diệt vi khuẩn, rong rêu, tảo trong tháp và các linh kiện khác bằng cách thay đổi cấu trúc tế bào, thay đổi quá trình trao đổi chất và quá trình sinh sản của chúng, từ đó những tác nhân gây hạo này dần chết đi.
Trên đây là 2 biện pháp loại bỏ rong rêu trong tháp làm mát nước công nghiệp hiệu quả, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy tùy vào điều kiện kinh tế và mức độ phát triển của vi sinh vật, rong tảo mà người dùng có thể tự lựa chọn biện pháp thích hợp nhất. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm về vấn đề này, quý khách xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, chính xác và miễn phí.
Xem thêm:
Comment
Suggested
Recent