cotsongthoaihoa
50+ Views

Đau lưng khi tập gym: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Đau lưng khi tập gym là một hiện tượng rất hay thường gặp. Những cơn đau sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và cả chế độ tập luyện của bạn về sau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân tai sao đau lưng sau khi tập gym và cách phòng ngừa qua bài viết sau nhé.

Đau lưng khi tập gym

Bộ môn Gym hiện nay được đông đảo các bạn trẻ tham gia tập luyện. Rèn luyện thường xuyên và chăm chỉ sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe đẹp. Tuy nhiên khi tập môn thể thao này nhiều người thường xuyên mắc phải hiện tượng chấn thương, một trong số đó là hiện tượng đau lưng sau khi tập gym trong khi mình vẫn luyện tập với cường độ rất nhẹ nhàng

Nguyên nhân đau lưng khi tập gym

Theo các chuyên gia về bộ môn Gym thì nguyên nhân khiến chúng ta xuất hiện đau lưng khi tập gym thông thường sẽ có:
Cơ thể chưa thích nghi với cường độ luyện tập
Đối với những người mới tham gia tập gym thời điểm đầu có thể sẽ thường xuyên cảm thấy vô cùng đau nhức do chưa thích nghi được với cường độ tập luyện.
Luyện tập sai tư thế: Đây được xem là nguyên nhân chính gây đau lưng sau khi tập gym. Trong quá trình luyện tập do các bạn chưa nắm bắt được những kỹ thuật và cường độ khi tập gym, việc này có khiến người tập gây ra nhiều áp lực lên phần lưng và gây ra những cơn đau
Chấn thương trong quá trình tập luyện: Chấn thương trong thể thao là điều không thể tránh khỏi. Nếu trong quá trình luyện tập các bạn chỉ cần lơ đãng hoặc bất cần một chút có thể dẫn tới tình trạng chấn thương hoặc rách các nhóm cơ vùng cột sống, gây nên hiện tượng đau lưng khi tập gym
Mắc bệnh về cột sống: Nhiều bạn mắc các bệnh liên quan đến cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống… Trong quá trình tập luyện gym sẽ gây ra những áp lực lên phần cột sống, điều này sẽ khiến bạn mắc phải tình trạng đau lưng.

Đau lưng khi tập gym có nên tiếp tục tập?

Nhiều bạn cảm thấy vô cùng lo lắng khi những cơn đau lưng sau khi tập gym liên tục hành hạ cơ thể mình, và không biết nếu cứ tiếp tục tập gym liệu có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không. Đối với vấn đề này chúng ta sẽ chia ra thành 2 trường hợp:
Trường hợp 1: Đối với những người bệnh bị đau lưng khi tập gym ở mức độ vừa phải, đau mỏi một vài ngày sau đó những cơn đau sẽ tự biến mất thì trường hợp này thì bạn vẫn nên thường xuyên luyện tập vì đây chỉ là những cơn đau nhức thông thường do các nhóm cơ phải hoạt động nhiều và cơ thể chưa thích nghi được với cường độ luyện tập.
Trường hợp 2: Những cơn đau nhức ở vùng lưng thường xuyên lặp đi lặp lại liên tục, càng tập chúng ta càng cảm thấy đau nhức… Điều này có thể chứng tỏ bạn đã gặp chấn thương hoặc cơ thể đang mắc phải các bệnh liên quan đến cột sống. Lúc này bạn nên dừng việc luyện tập của mình lại và tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa nhằm sớm phát hiện bệnh và có những biện pháp điều trị kịp thời.

Phải làm gì để phòng ngừa đau lưng sau khi tập gym

Nhằm hạn chế được tối đa tỷ lệ cơ thể bạn bị đau lưng sau khi tập gym các chuyên gia khuyên bạn nên chú ý tới một số vấn đề sau đây:
Trước mỗi buổi tập gym các bạn nên tiến hành khởi động thật kỹ, công việc này sẽ giúp hệ thống xương khớp và các nhóm cơ được kéo dãn, đồng thời giúp cơ thể bạn dần thích nghi được với cường độ luyện tập nặng
Những ngày đầu đi tập các bạn cũng nên nhờ tới sự huấn luyện của các chuyên gia, lúc này các bạn đang còn chưa biết mình phải luyện tập những gì để tránh đau lưng khi tập gym… Các chuyên gia sẽ giúp bạn đưa ra phương pháp luyện tập phù hợp, đồng thời sẽ hướng dẫn bạn những kỹ thuật chuẩn xác nhất
Thực hiện những bài tập theo đúng quy trình, bắt đầu là những bài tập nhẹ nhàng, tiếp theo đó các bạn gia tăng cường độ luyện tập và độ khó của những bài tập.
Thời gian đầu khi tập luyện nếu thấy có hiện tượng đau lưng sau khi tập gym thì các bạn cũng không nên nghỉ giữa chừng mà vẫn nên luyện tập cơn đau sẽ tự hết. Còn nếu những cơn đau vẫn tiếp tục do mắc các bệnh liên quan đến cột sống thì các bạn nên ngừng lại và tìm đến sự tư vấn của bác sĩ
Bổ xung cho cơ thể một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, vitamin, chất xơ, omega 3, chất đạm… Việc này sẽ giúp cơ bắp của chúng ta được phát triển hơn, đồng thời giúp xương khớp của người bệnh trở nên chắc khỏe.
Đau lưng khi tập gym là một hiện tượng hết sức bình thường, tuy nhiên các bạn cũng cần phải chú ý tới những dấu hiệu của cơn đau vì có thể đây là lời cảnh báo cơ thể bạn đã mắc phải một sô bệnh liên quan đến cột sống, cần phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị.
0 Likes
0 Shares
Comment
Suggested
Recent
Cards you may also be interested in
Benefits of Natural Medicine: Sea moss, Bladderwrack, Tumeric, Maca, and Chasteberry
Hello fam! I've been making adjustments to my lifestyle so I can have a healthier life. One big thing that I do is utilize natural alternatives to my healthcare regimen. I take vitamins and use natural ways to regulate my hormones levels since I do have POCS. I know longer have cysts but I do have the other issues as in insulin resistance, over weight, and irregular hormone levels. Again I'm not a doctor so make sure you always consult with your doctor before doing anything. I'm just sharing some things I do that has helped me greatly! I'm a texture person I just add this to my scrambled eggs. This does have a salty sea taste since it is from the ocean. I know people who purchase the actual algae and soak in hot water to drink as a tea. I purchased my sea moss gel from a legit herbal person who also can mix whatever other vitamins or herb in your batch. Tumeric When using this try to get organic in the powder form. My mom even used this for inflammation. When ingesting this make sure to add Black pepper to activate this. Basically, no use taking this if you don't add the Black pepper. The Black pepper allows our body to absorb the tumeric. I just sprinkle on food. It does stain so be careful. I use these both to regulate my hormones and this stuff is golden! I do not have the issues I had with my POCS once I changed to taking these two together. I actual purchased these in liquid form recently and love it. However, you can purchase the maca in powder form and both in supplement form.