chuathanhucom

Thuốc lợi tiểu là gì, tác dụng ra sao

Thuốc lợi tiểu là gì?

Thuốc lợi tiểu là loại thuốc có tác dụng làm gia tăng chức năng đào thải muối và các chất khoáng dư thừa có ở thận, làm giảm lượng nước có trong hệ thống tuần hoàn cũng như lượng nước ở các cơ quan thuộc không gian bào. Thuốc được chỉ định dùng cho các bệnh nhân mắc các bệnh như cao huyết áp, suy tim, sơ gan, suy thận cấp, suy thận mạn, phù nề ở tay chân nhằm làm tối ưu quá trình điều trị để chữa dứt điểm các bệnh này. Tuy nhiên trong khi sử dụng bệnh nhân cần cẩn thận và đặc biệt thận trọng khi dùng thuốc lợi tiểu. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi dùng thuốc để mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh các hậu quả xấu có thể xảy ra.

Phân loại thuốc lợi tiểu

Theo nghiên cứu của một bác sỹ hàng đầu trong lĩnh vực thuốc lợi tiểu thì thuốc lợi tiểu có các nhóm sau:
• Thuốc lợi tiểu thẩm thấu: Làm tăng áp lực thẩm thấu huyết tương và dịch trong ống thận đồng thời làm giảm tái hấp thu thụ động nước và Na+ ở gần ống thận.
• Thuốc lợi tiểu quai: Nhóm thuốc lợi tiểu quai là nhóm thuốc lợi tiểu có hiệu quả rất nhanh và mạnh nên được khuyến nghị dùng trong điều trị các bệnh nặng như suy tim, phù nề, bệnh thận và tăng huyết áp.
• Thuốc lợi tiểu giữ Kali: Là nhóm thuốc lợi tiểu làm tăng lượng Kali tiết vào nước tiểu. Nhóm thuốc này được các bác sỹ khuyến nghị nên dùng kết hợp với các thuốc khác sẽ rất có lợi trong quá trình điều trị tăng huyết áp và làm chậm quá trình suy tim. Tuy nhiên thuốc lợi tiểu Kali khi sử dụng ở liều lượng thấp thì chưa có tác dụng đáng kể trong việc làm giảm huyết áp ở người cao huyết áp.
• Thuốc lợi tiểu Xanthin: Là nhóm thuốc lợi tiểu làm tăng quá trình tuần hoàn máu đến thận đồng thời cũng làm tăng sức lọc cho cầu thận.
• Thuốc lợi tiểu Thiazid: Nhóm thuốc lợi tiểu thiazid là nhóm thuốc có cơ chế làm ức chế quá trình hấp thụ Na+ và Cl- ở quai Henle trong thận, đồng thời cũng làm tăng bài tiết K+ vào nước tiểu.
{count, plural, =0 {Comment} one {Comment} other {{count} Comments}}
Suggested
Recent
Like
Comment
Share