kornova
1+ Views

NHỮNG LƯU Ý CẦN NHỚ KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ EB-5

Khái niệm EB-5 là gì ?

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 (được viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth) là chương trình đầu tư định cư Mỹ nhằm mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư không những nhận thẻ xanh cho mình mà còn cho cả gia đình đang sinh sống tại nước ngoài.

Giới thiệu chương trình định cư Mỹ diện EB-5

Chương trình EB-5 được quan tâm lớn hầu hết các quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Cụ thể là những năm gần đây Chính phủ Mỹ đã thu hút rất nhiều vốn đầu tư chủ yếu từ nước Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… cho nước này bằng cách cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư.

Các loại hình đầu tư EB-5

EB-5 có hai loại hình đầu tư là: Đầu tư trực tiếp (tự đầu tư) và đầu tư gián tiếp (đầu tư ủy thác). Trong đó:
Đầu tư gián tiếp (ủy thác): Là hình thức đầu tư vào dự án được phát triển bởi Trung Tâm Vùng (Regional Center), nghĩa là nhà đầu tư sẽ đầu tư vào doanh nghiệp/công ty hoặc dự án được sự chấp thuận của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Với số vốn đầu tư là 500.000 USD/suất và loại hình này chỉ có 3.000 visa được Chính phủ Mỹ phát mỗi năm.
Đầu tư trực tiếp (tự đầu tư): Là hình thức đầu tư theo các hình thức thành lập công ty hoàn toàn mới, cụ thể là nhà đầu tư sẽ mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động; Mở thêm chi nhánh kinh doanh hoặc mở công ty con. Với diện đầu tư EB-5 trực tiếp này Chính phủ Mỹ sẽ tăng lượng visa EB-5 lên đến 7.000 visa/năm, tuy nhiên nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện gồm:
Vốn đầu tư 1.000.000 USD/suất
Tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ tại khu vực đầu tư trong vòng 02 năm liên tiếp.

Lịch sử và mục đích khởi xướng chương trình EB-5

Chương trình EB-5 được khởi xướng rất sớm vào năm 1990 dưới sự khởi xướng trực tiếp của Chính phủ Mỹ với 1 mục đích đặc biệt cho nước Mỹ chính là cải thiện các khu vực địa phương có tình trạng thất nghiệp cao hay chậm phát triển về mặt kinh tế và nhờ vào nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài theo chương trình rót vào cải thiện điều đó.

Chương trình định cư Mỹ diện EB5 đang được thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Quyền lợi mang lại từ chương trình EB-5 là gì?

Khi tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện EB-5, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích thiết thực như:
Về mặt gia đình: Vợ hoặc chồng và các con miễn chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được nhận thẻ xanh định cư Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho toàn bộ thành viên.
Về mặt tự do sinh sống: Được quyền sinh sống, làm việc và học tập bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ.
Các quyền lợi được hưởng: Gần như toàn bộ chỉ trừ mỗi quyền bầu cử và tự do ra vào nước Mỹ mà không cần xin visa như trước kia.
Con cái nhà đầu tư miễn phí hoàn toàn học phí trường công lập gồm: Tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Khi lên đại học việc chi trả bằng ⅓ so với du học sinh tại Mỹ.
Chỉ 2 năm sau là có thẻ xanh, 5 năm tiếp đó trở thành công dân Mỹ và được mang 2 quốc tịch cùng lúc khi đang sinh sống tại Mỹ.
Về việc bảo lãnh: Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch theo đúng quy định của Mỹ.
Được hoàn lại vốn đầu tư sau 05 năm, có thể bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt đồng thời được hưởng lãi suất trên mỗi năm (Lãi suất cao hơn việc gửi tiết kiệm USD tại Việt Nam) và điều này chỉ áp dụng với diện đầu tư ủy thác.

Chương trình EB-5 là gì đối với các nhà đầu tư Việt Nam

Điều kiện để tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB-5

Trong các chương trình định cư Mỹ thì hiện nay, đầu tư EB-5 đang là chương trình có điều kiện tham gia dễ dàng và nhanh chóng nhất hiện nay.
Tuổi: Áp dụng cho tất cả công dân trên 18 tuổi người Việt Nam nói chung và một số khác nói riêng.
Lý lịch: Chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Tài chính: Phải đáp ứng được khả năng tài chính
Nhu cầu: Định cư tại Mỹ
Ngoại ngữ: Không bắt buộc
Chuyên môn: Về việc trực tiếp quản lý, làm chủ tiếp quản công việc của doanh nghiệp không yêu cầu ở chương trình EB-5 này.
Chứng minh vốn đầu tư: Cho thấy được nguồn vốn từ đâu ví dụ: Từ BĐS, cổ phiếu, lợi nhuận kinh doanh, thu nhập gồm tiền lương, thưởng, tặng, kế thừa,… Phải đạt 500.000 USD thì xem như bạn đã hoàn thành 50% chặng đường rồi.
Tạo công ăn việc làm: Ít nhất 10 công việc toàn thời gian ổn định cho người bản xứ tại khu vực này.

Hạn mức visa chương trình EB-5 là gì? Và số lượng bao nhiêu mỗi năm tại Việt Nam

Trong số 10 ngàn visa/năm thì mỗi quốc gia được 7% trên tổng số đó, chính vì thế Việt Nam được cấp 700 visa/ năm cho diện đầu tư EB-5 này.
Sẽ chỉ có 175 gia đình được cấp nếu tình trung bình mỗi gia đình 4 thành viên cần visa này.
Con số hồ sơ đang đợi phỏng vấn tại Việt Nam lên đến hàng trăm và hàng ngàn visa mỗi năm. Theo cách tính này thì sẽ có rất nhiều hồ sơ phải chờ thêm một thời gian nữa mới đến lượt được cấp visa nếu nộp tại thời điểm 2018 và đã có kết quả hồ sơ I-526 vì hạn mức hàng năm sẽ có giới hạn.

Quy trình đầu tư hồ sơ EB-5 gồm những gì?

Quy trình hồ sơ đầu tư EB-5 gồm những gì?

Bước 1: Nhà đầu tư phải chọn cho mình 1 dự án EB-5
Bước 2: Nộp vốn đầu tư cho dự án (500.000 USD)
Bước 3: Xin cấp thẻ xanh định cư bằng việc nộp hồ sơ I-526 lên Cục Di Trú Mỹ (USCIS), bước này làm theo hướng dẫn bên cung cấp giấy tờ đầu tư và luật sư cùng đơn vị tư vấn di trú.
Bước 4: Khám sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, tiếp nhận lấy hẹn từ Lãnh sự quán Mỹ cuối cùng là tiến hành phỏng vấn theo lịch được thông báo từ LSQ Mỹ.
Bước 5: Sau khi được cấp visa định cư EB-5 thì  kể từ ngày được nhận visa phải sang Mỹ trong vòng 180 ngày. Nhập cảnh vào Mỹ tiến hành nhận thẻ xanh có điều kiện là hai năm.
Bước 6: Nhận thẻ xanh vĩnh viễn. Với sự hỗ trợ  của luật sư di trú tiến hành nộp hồ sơ chuyển đổi sang thẻ vĩnh viễn  (Đây là gói dịch vụ riêng biệt đối với 1 số đơn vị tư vấn định cư, riêng Kornova cung cấp toàn bộ bao gồm cả dịch vụ này)
Bước 7: Sau khi đã có hơn 5 năm định cư Mỹ thì được quyền nộp hồ sơ thi nhập quốc tịch Mỹ. Lưu ý về quy định cư trú tại Mỹ cho các PR nếu muốn thi quốc tịch thì mỗi năm được phép cộng dồn tối thiểu 6 tháng cư trú tại Mỹ.

Thời gian thụ lý hồ sơ đầu tư EB-5 theo thông báo của USCIS

Theo thông báo của Sở Di Trú Mỹ chỉ riêng đối với các hồ sơ nộp trước ngày 19/08/2015 sẽ được ưu tiên xử lý trước thì thời gian trung bình để cơ quan USCIS này thụ lý hồ sơ EB-5 là từ 25 đến 32 tháng.
Việc số lượng hồ sơ chờ thụ lý đang ngày càng tăng lên không ngừng cộng với những quy định mới về việc tăng thêm thời gian thụ lý hồ sơ của Sở Di Trú Mỹ, thì chắc chắn khách hàng sẽ phải chờ đợi trong một khoảng thời gian khá dài để bản thân nhà đầu tư cũng như các thành viên trong gia đình có được thẻ xanh định cư Mỹ.
*Những lưu ý việc nộp hồ sơ đầu tư EB5 là gì:
Thời gian chờ đợi cho đến khi toàn bộ gia đình nhận được thẻ xanh định cư Mỹ là khá dài.
Nếu không muốn thời gian ngày càng kéo dài hơn tốt nhất đừng trì hoãn.
Việc nộp hồ sơ càng sớm vừa chiếm lợi thế về thời gian vừa thuận tiện dễ dàng cho việc học tập, ổn định tương lai của con cái.
*Một số trường hợp hồ sơ đầu tư EB5 trong khi tuổi của con đã gần 20 thì phải làm sao?
Thứ nhất: Khi nộp hồ sơ tại Sở di trú sẽ tính tuổi của con cái kể từ lúc nộp.
Thứ hai: Đến khi phỏng vấn sẽ có tính cách như sau
Ví dụ: Ngày 2/2/2018 là ngày nộp hồ sơ và 2/2/2020 là có kết quả I-526
Con của nhà đầu tư vẫn sẽ được đi chung hồ sơ khi tại thời điểm có kết quả chấp thuận (nghĩa là thời điểm năm 2020) nếu như hạn mức visa còn để cấp ngay cho người con. Ngược lại hạn mức visa đã vượt mốc 700 suất/ năm thì lúc này bắt buộc phải đợi thêm hạn mức của năm mới. Đồng nghĩa với việc dù hồ sơ có chấp thuận đi nữa thì bạn không được cấp visa mà phải đợi thêm.
Một dẫn chứng dễ hiểu như sau: Phải chờ thêm 26 tháng nữa mới đến lượt hồ sơ của bạn được nhận visa thì cách tính tuổi người con theo dưới đây:
Cuối năm 19 tuổi + 26 tháng (là thời gian chờ có hạn mức visa mới/năm) = Cuối năm 21 tuổi (thời điểm chuẩn bị bước sang tuổi 22)
Kết quả là hồ sơ của bạn sẽ không có con đi theo cùng được do bị quá tuổi.
Lưu ý: cách tính này mang tính tham khảo do thời gian xét duyệt  hồ sơ I-526 nhanh / chậm còn phụ thuộc Cục Di Trú Mỹ (USCIS).
*Và 2 trường hợp không mấy khả quan cho những ai đang có nhu cầu đầu tư nhưng không nộp hồ sơ sớm tại thời điểm này:
Số tiền sẽ tăng lên đến 1,000,000 USD thay vì trước đó là 500,000 USD và nếu con cái nhà đầu tư đang ở tuổi từ 18 đến 19 tuổi có khả năng không thể đi chung bộ hồ sơ khi có kết quả chấp thuận cuối cùng. Vì ngày 30/9 sắp tới chương trình EB-5 đã không còn hiệu lực.

Dự án đang kêu gọi đầu tư EB-5

Hiện các dự án đang kêu gọi đầu tư EB-5 mà các khách hàng có thể tham khảo qua để xem xét đầu tư là:
Dự án khu đô thị cao cấp Cota Vera: là dự án EB-5 quy hoạch tổng thể khu đô thị nằm ở thành phố Chula Vista, thuộc khu vực quy hoạch Otay Ranch ở San Diego, California. Tập đoàn Homefed là đơn vị đầu tư dự án, có kinh nghiệm thực hiện dự án EB-5 thành công qua dự án Khu Đô Thị Escaya trong năm 2017.
Dự án tòa tháp Central Park (CPT): Là dự án xây dựng với mức đầu tư tối thiểu 500.000 USD với số nhà đầu tư là 600 và số lượng việc tạo ra là 6000. Dự án Central Park Tower, trung tâm quận Manhattan, thành phố New York của nhà phát triển bất động sản hàng đầu nước Mỹ – Extell Development.

Dự án hết suất đầu tư EB-5

Các dự án đã hết suất đầu tư EB-5 là: Dự án cải tạo và xây dựng khách sạn 9Orchard tại khu vực sang trọng Lower East Side, Manhattan, New York.

Dự án đầu tư EB-5 thành công

Khu đô thị cao cấp Escaya
Khách sạn thương hiệu Joie Vivre
Đường cao tốc Pennsylvania PTC II
Hệ thống giao thông Pennsylvania, Septa

Thông tin cập nhật của Kornova về đầu tư EB-5

Hiện tại chương trình định cư Mỹ diện EB-5 đã có một số thay đổi nhất định như sau:
1. Thay đổi mức đầu tư tối thiểu
Cụ thể mức đầu tư tối thiểu với hình thức đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đã được thay đổi với mức tối thiểu 900.000 USD trong khu vực ưu tiên tạo việc (TEA) và 1.800.000 USD nếu không thuộc khu vực ưu tiên thu hút đầu tư tạo việc làm (TEA).
2. Thay đổi vùng khuyến khích đầu tư EB-5
Kể từ ngày 21/11/2019 sau khi mức đầu tư chương trình EB-5 đã không còn là 500.000 USD như trước nữa mà thay vào đó là 900.000 USD đã cho thấy Chính phủ Mỹ đã ngày càng kén chọn và thu hẹp phạm vị cũng như số lượng nhà đầu tư lại.
Cụ thể, Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS) sẽ loại bỏ khả năng chỉ định trực tiếp của bang về một số khu vực địa lý là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao (TEA) và thay vào đó DHS sẽ thực hiện các chỉ định này dựa trên các yêu cầu sửa đổi trong quy định giới hạn thành phần của TEA thông qua việc điều tra dân số.
3. Thời gian cấp visa EB-5 năm 2019
Theo thông tin định cư Mỹ mới nhất, ngoại trừ Trung Quốc ra thì visa EB-5 đã chính thức chuyển sang trạng thái “hiện tại cấp visa”, tức là hiện đang phát hành visa đầu tư EB-5 trung tâm khu vực trong tháng 4 (bao gồm Việt Nam). Hạn định cuối cùng áp dụng cho việc thụ lý hồ sơ tồn đọng tại Việt Nam với ngày ưu tiên hồ sơ trước ngày 22/8/2016.
4. Đánh giá lịch thị thực visa chương trình EB-5
Dự kiến có thêm khoảng 504 người Việt Nam trong năm 2019 nhận được visa định cư Mỹ theo diện EB-5 (tương đương khoảng 250 gia đình). Để được đầu tư với hạn mức đầu tư thấp nhất và điều kiện thực hiện cùng với chứng minh hồ sơ không thay đổi tốt hơn hết khách hàng nên nộp hồ sơ EB-5 ngay từ bây giờ.
Đó là những gì chúng tôi gửi đến các bạn để giải đáp thắc mắc chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 là gì và những điều kiện, lợi ích mang lại từ EB-5. Chúc các bạn thành công!
kornova
0 Likes
0 Shares
Comment
Suggested
Recent
Cards you may also be interested in
Drama, Shows, & Anime Recommendations
Here are some Korean, Chinese, American, Japanese dramas/shows/anime I recommend watching! To keep the list short I'm only listing 10: (these are in no particular order) 1) The Haunting of Hill House Country: United States Plot: In the summer of 1992, Hugh and Olivia Crain, along with their children Steven, Shirley, Theodora, Luke and Eleanor, temporarily move into Hill House while they renovate the mansion, then sell it at a profit and build their own house as designed by Olivia. However, unexpected repairs necessitate the lengthening of their stay. At the same time, they begin to experience increasing paranormal phenomena that results in a tragic loss and the family fleeing from the house. Twenty-six years later, the Crain siblings and their estranged father reunite after tragedy strikes again, and they are all forced to confront how their time in Hill House had affected each of them. 2) Twelve Nights Country: South Korea Plot: Is it just a coincidence, or is it fate? A man and a woman meet time and time again over the span of 8 years. Han Yoo Kyung is an aspiring photographer who graduated from college in New York. After a painful breakup from her boyfriend, she travels to Seoul. There, she meets Cha Hyun Oh, a man who aspires to be a dancer. He quit his job in Japan and took an impulsive trip to Korea for 4 days. After sharing some time together, they part ways. But not for long, as Yoo Kyung and Hyun Oh somehow keep encountering each other many times on three different trips and spend 12 nights together. Is there a special meaning behind each time they meet, and will all of this time spent with each other develop into more than an encounter? 3) Yakou Kanransha Country: Japan Plot: The drama is based on the best selling same-titled novel Minato Kanae, and is about two families that reside in the same upscale neighborhood. Amongst all the beautiful homes lined up in a row, there is a small house that belongs to the Endo family. Even though it is small, but it is a dream come true for Endo Mayumi. Living directly opposite them, is the elite Takahashi family. With their threegifted and smart children and a doctor husband, the Takahashis seem like a blessed and happy family. One day, Takahashi Hiroyuki is found murdered. The police suspect the murderer is someone the family knows... 4) B: The Beginning Country: Japan Plot: In a world powered by advanced technology, crime and action sweep through the archipelagic nation of Cremona. Chief among the major players is "Killer B", a serial killer who has thrown the city into chaos. The stories of Koku, the protagonist; Keith, a legendary investigator of the Royal Investigation Service (RIS); and a mysterious criminal organisation intertwine on the path to reach their objectives. 5) Light as a Feather Country: United States Plot: Light as a Featherfollows "five teen girls as they deal with the supernatural fallout stemming from an innocent game of “Light as a Feather, Stiff as a Board.” When the girls start dying off in the exact way that was predicted, the survivors must figure out why they're being targeted — and whether the evil force hunting them down is one of their own." 6) Meteor Garden Country: China Plot: An ordinary girl is admitted to the most prestigious school in the country where she encounters F4, an exclusive group comprised of the four wealthiest and handsomest boys in the school - Dao Ming Si, Hua Ze Lei, Xi Men and Mei Zuo. Shan Cai is an 18-year-old girl from a family that's barely able to make ends meet. Due to a turn of events, she gets accepted into a school thatonly accepts the upper class elites. She immediately clashes with her classmates especially Dao Ming Si who is spoiled, arrogant and a bully. She remains defiant even after becoming a target of a series of pranks intended to torment her and just when she's about to give up, Hua Ze Lei always seems to show up to lend her a helping hand. Eventually, the four boys begin to acknowledge Shan Cai's unyielding personality that is like her namesake which is that of a weed that can never be brought down. She also begins to see the good in the boys, which paves the way for friendship and an eventual romance. 7) Ajin Seasons 1 & 2 Country: Japan Plot: The story is about a student named Kei Nagai, who discovers he is an "immortal" "Ajin" when he is hit by a truck. He is wanted by the government because the Ajin are considered dangerous inhuman beings and the only person who is there to support him is his childhood friend, Kaito. While the government claims to help Ajin live in a safe environment, they are actually using them as subjects for cruel and inhumane experimentation. As a result, Ajins that have escaped like Sato are bent on revenge – with the exception of Kei, who wants no part in the Ajin conflict. Kei is initially shown to lack empathy for others, even the people closest to him, but as Sato's actions become even more extreme, he eventually joins the fight to stop Sato's violent campaign. 8) Liar Game Country: South Korea Plot: Various contestants take part in a game show with a prize of 10 billion won. The contestants who can cheat the others wins the prize. Contestants include genius swindler Cha Woo Jin and naive college student Nam Da Jung. 9) Castle Rock Country: United States Plot: Castle Rock combines "the mythological scale and intimate character storytelling of King’s best-loved works, weaving an epic saga of darkness and light, played out on a few square miles of Maine woodland." 10) Die Now (I haven't seen this one yet but I've seen good reviews!) Country: China Plot: Die Now tells the story about a college student who becomes involved in a mysterious hunting game while trying to find his missing girlfriend. - K-Dramas Council: @Halsyeon @WinKonVIP @MelissaGarza @SweetDuella Asian Drama/Movie Taglist: @KendraReeve @travelloveskin @MelissaGarza @KpopIsPleasing @LostMage @2ilVer @LinnyOk @rocklvr @VeronicaArtino If you'd like to be tagged in any of my Asian drama/actor stuff please let me know!
My Favorite Dramas From The First Half Of 2019
So this list will only include dramas that aired from January through July. I will count dramas that started in July that ended outside of the month as those are dramas that started in the first half. I will also be including movies. Some of the movies are from 2018 but are one's I've just recently watched in 2019! Will include dramas other than Korean if I liked them. I will also include non-asians shows! I will try and keep the list under 8 dramas/shows/movies because I haven't been able to watch much stuff this year! 8) Hua Jai Sila Episodes: 27 Country: Thailand Genre: Romance, Drama, Melodrama, Slap&Kiss Note with Thai name's I included their Nickname's in () Main Cast: Thanapob Leeluttanakajorn (Tor), Nopjira Lerkkajornnamkul (Fern), Siraphan Wattanajinda (Noon), Siriam Pakdeedumrongrit (Ann) 7) Secrets in the Hot Spring Episodes: (Movie: 1 hr 49 mins) Country: Taiwan Genre: Friendship, Mystery, Horror, Comedy I want to note that this is NOT that scary. It's like a funny horror. I don't think you are meant to take this movie seriously which is funny. Main Cast: Zhang Ting Hu, Sing Hong, Lin He Xuan 6) Animal World Episodes: (Movie: 2 hrs 12 mins) Country: China Genre: Action, Suspense, Thriller, Adventure I want to note that this movie will confuse the hell out of you but it's still damn good. Main Cast: Li Yi Feng 5) Abyss Episodes: 16 Country: South Korea Genre: Suspense, Mystery, Fantasy, Comedy, Law, Romance, Supernatural, Investigation I want to note that this would've been higher up if the last few episodes hadn't went the way they did. Main Cast: Park Bo Young, Ahn Hyo Seob 4) Stranger Things (Season 3) Episodes: 8 (Season 3) Country: United States Genre: Science Fiction, Horror, Fantasy, Historical Drama Main Cast: Winona Ryder, David Harbour, Finn Wolfhard, Millie Bobby Brown 3) The Chilling Adventures of Sabrina (Season 1 Part 2) Episodes: 9 (Season 1 Part 2) Country: United States Genre: Horror, Supernatural Main Cast: Kiernan Shipka, Ross Lynch, Lucy Davis, Chance Perdomo, Michelle Gomez, Jaz Sinclair, Tati Gabrielle, Richard Coyle, Miranda Otto 2) Kill It Episodes: 12 Country: South Korea Genre: Action, Thriller, Mystery, Crime, Drama, Detective, Tragedy Main Cast: Nana, Jang Ki Yong, Noh Jung Eui 1) Angel's Last Mission: Love Episodes: 32 (35 Min Episodes) Country: South Korea Genre: Fantasy, Tragedy, Romance, Comedy, Drama Main Cast: Shin Hye Sun, Kim Myung Soo (L), Lee Dong Gun, Kim Bo Mi - Asian Drama/Movie Taglist: @KendraReeve @travelloveskin @MelissaGarza @KpopIsPleasing @LostMage @2ilVer @LinnyOk @rocklvr @VeronicaArtino If you'd like to be tagged in any of my Asian drama/actor stuff please let me know!