VietSkin
1+ Views

Phân biệt bệnh vảy nến móng tay với bệnh nấm

Không có gì bất thường khi có vấn đề với móng tay của bạn. Hầu hết thời gian, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách xóa đi một cạnh thô hoặc cắt một hangnail. Nhưng đôi khi nó phức tạp hơn thế.
Nếu móng tay hoặc móng chân của bạn bị đổi màu, nứt hoặc tách ra khỏi giường móng tay, bạn có thể gặp vấn đề với bệnh vẩy nến móng hoặc nấm móng.

Bệnh vẩy nến là một bệnh tự miễn. Nó có thể gây ra các mảng đỏ, có vảy trên da. Móng tay và da có liên quan mật thiết với nhau. Nếu bạn bị bệnh vẩy nến của da, bạn cũng có thể phát triển bệnh vẩy nến của móng tay.

Nấm móng tay , viêm da hay bệnh nấm móng, là một bệnh nhiễm trùng do nấm.

Mặc dù những điều kiện này có thể trông giống nhau, nhưng có nhiều sự khác biệt giữa chúng.

Nhận biết các triệu chứng
Các triệu chứng của bệnh vẩy nến móng tay và nấm móng tay khá giống nhau, và có thể khó phân biệt chúng. Điều quan trọng là phải biết bạn có gì để bạn có thể điều trị đúng cách.

Nấm móng là khá phổ biến. Nó thường bắt đầu với một đốm trắng hoặc vàng dưới đầu móng tay hoặc móng chân của bạn. Lúc đầu, nó có thể dễ dàng bỏ qua.

Đôi khi, nhiễm nấm có thể lây lan giữa các ngón chân và trên da bàn chân của bạn. Đó là khi bạn có một trường hợp chân của vận động viên , hoặc tinea pedis.

Bệnh vẩy nến móng hầu như luôn xảy ra ở những người bị bệnh vẩy nến nói chung. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến móng tay thường xuyên hơn móng chân.

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm nấm móng tay, nhưng nhiều người bị nấm móng chân hơn nấm móng tay. Mùi hôi có thể chỉ ra rằng bạn đang đối phó với một loại nấm.

Có thể bị cả bệnh vẩy nến móng tay và nhiễm nấm. Theo Liên minh bệnh vẩy nến và viêm khớp vảy nến , khoảng 35 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến móng tay cũng có thể bị nhiễm nấm.
Các yếu tố nguy cơ của bệnh vẩy nến móng tay và nấm móng tay
Lên đến 50 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến và ít nhất 80 phần trăm những người bị viêm khớp vẩy nến có vấn đề với móng tay của họ, theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia .

Không rõ tại sao một số người bị bệnh vẩy nến có vấn đề về móng trong khi những người khác thì không.

Nấm là những sinh vật nhỏ bé phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, ẩm ướt. Vòi sen và bể bơi là một trong những nơi ẩn nấp yêu thích của chúng. Bất kỳ sự tách biệt giữa móng tay và giường móng tay của bạn là một lời mời mở cho nấm di cư. Ngay cả một vết cắt siêu nhỏ trên da của bạn cũng có thể cho phép chúng vào.

Điều trị bệnh vẩy nến móng tay và nấm móng tay
Bệnh vẩy nến móng tay có thể khó điều trị. Bạn có thể thử các loại thuốc bôi, nhưng chúng không phải lúc nào cũng hoạt động. Các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm:

thuốc mỡ vitamin D
tiêm corticosteroid vào giường móng tay
liệu pháp ánh sáng ( liệu pháp quang học)
sinh học
Trong trường hợp nghiêm trọng, móng tay có thể được phẫu thuật cắt bỏ để móng mới có thể mọc vào.

Nấm móng có thể được điều trị bằng thuốc chống nấm không kê đơn. Nếu điều đó không hiệu quả, bác sĩ của bạn có thể muốn thực hiện nuôi cấy để xác định nguyên nhân. Thuốc kháng nấm tại chỗ hoặc thuốc uống có thể cần thiết. Các bộ phận của móng bị bệnh có thể được gỡ bỏ.

Hãy kiên nhẫn, vì móng mọc chậm. Có thể mất nhiều thời gian để xem kết quả điều trị.

Nguồn tài liệu tham khảo: https://www.vietskin.vn/vay-nen/
VietSkin
0 Likes
0 Shares
Comment
Suggested
Recent