tuvanbacsi
1+ Views

Tác hại của bệnh giang mai

Bệnh giang mai có nguy hiểm không là câu hỏi mà nhiều người đang mắc căn bệnh quái ác này đều thắc mắc. Bất cứ một căn bệnh nào nếu không được điều trị sớm đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Bệnh giang mai nguy hiểm tới mức nào, hãy đọc bài viết dưới đây của bác sĩ Phòng Khám Chuyên Khoa Ngoại để biết thêm thông tin cần thiết.

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GIANG MAI

Giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Đây là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm có tốc độ lây lan nhanh chóng, chủ yếu truyền nhiễm qua các con đường khác nhau:

•Quan hệ tình dục không an toàn.
•Dùng chung bơm kim tiêm.
•Dùng chung đồ dùng cá nhân.
•Từ mẹ truyền sang con trong quá trình mang thai.
•Nhiễm xoắn khuẩn do nhận máu của người mắc bệnh.

Giang mai có thể lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau

 Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của bệnh được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Xuất hiện săng giang mai tại bộ phận có tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh như bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn,… Những nốt săng có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước khoảng 1 – 3mm, bề mặt nhẵn, sờ vào không đau cũng không có cảm giác ngứa. Chúng sẽ tự biến mất sau 2 – 4 tuần mà không cần điều trị khiến người bệnh chủ quan nhưng thực chất đây là thời gian xoắn khuẩn bắt đầu ăn sâu vào máu.

Giai đoạn 2: Khi các nốt săng biến mất 1 – 3 tuần, tại bụng, ngực, tay,… của người bệnh bắt đầu có những nốt ban đỏ mọc dày đặc, khi ấn vào có thể biến mất. Những nốt ban này sẽ nhạt màu và bay dần sau 4 - 5 tuần và dễ bị nhầm với các bệnh dị ứng ngoài da.

Giai đoạn 3: Đây còn được gọi là giai đoạn tiềm ẩn. Ở gia đoạn này, người bệnh sẽ không có bất cứ triệu chứng gì của bệnh. Tình trạng này sẽ kéo dài dưới hoặc trên 1 năm sau đó mới bước sang giai đoạn cuối.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh. Những cục gôm giang mai xuất hiện gây lở loét khắp cơ thể, đồng thời, các bộ phận bên trong cũng bị tổn thương.

>>> Bạn có biết:

BỆNH GIANG MAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

 Bệnh giang mai khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm sau:

Rối loạn cảm giác: Có khỏang 90% người mắc bệnh giang mai bị rối loạn cảm giác, những cơn đau lan từ đầu xuống chân ngẫu nhiên xuất hiện khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại, thậm chí có thể bị bại liệt.

Tổn thương thần kinh: Khi các xoắn khuẩn tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương có thể gây ra tổn thương ở não, suy giảm tị giác, động kinh hoặc đột quỵ.

Mắc các bệnh xương khớp: Xoắn khuẩn giang mai tấn công vào các khớp gây ra hiện tượng đau nhức các cơ, khớp.

Phá hủy nội tạng: Ở giai đoạn cuối, các cơ quan nội tạng như tim mạch, dạ dày, phổi,… bị phá hủy.

Nguy hiểm cho thai nhi và trẻ sơ sinh: Phụ nữ khi mang thai mắc bệnh giang mai có thể sảy thai, sinh non, truyền sang con qua đường máu dẫn đến trẻ có thể bị viêm màng não, mù lòa,…


ĐIỀU TRỊ BỆNH GIANG MAI HIỆU QUẢ

 Để việc điều trị bệnh giang mai được hiệu quả, người bệnh cần phát hiện sớm và nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để được xét nghiệm và có phương pháp điều trị thích hợp.

Khám sức khỏe định kì ngay cả khi không có tiệu chứng bệnh

 Ngoài ra, để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, các bác sĩ tại Phòng Khám Chuyên Khoa Ngoại đã đưa ra một số lời khuyên:

•Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng biện pháp bảo vệ.

•Chung thủy một vợ một chồng.

•Tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm,…
•Khám sức khỏe định kì hàng tháng.

Xem thêm:


Comment
Suggested
Recent