thuexevanan
1+ Views

Hệ tọa độ và cách xác định vị trí các điểm gia công trên Máy mài tự động CNC

Hệ tọa độ và cách xác định vị trí các điểm gia công trên Máy mài tự động CNC

Từ 2010 , nhận được yêu cầu khẩn thiết của doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên khâu mài sản phẩm từ nhôm đúc , sau những thử nghiệm với robot không mang lại hiệu quả kinh tế , CAD/CAM VIỆT NAM đã nghiên cứu và cho ra đời Máy mài tự động CNC tự động lập trình CNC đa trục đầu tiên đáp ứng trên cả sự mong đợi của khách hàng .
- Cải thiện môi trường làm việc: không bụi , không ồn .
- Giảm chi phí đầu tư : không cần hệ thống hút bụi công suất lớn , không cần điều hòa phân xưởng .
- Tăng 15% năng suất , tăng sản lượng , đảm bảo giao hàng đúng hẹn.
- Giảm được 65% nhân công , giảm 80% chi phí hàng hỏng , mỗi năm giảm 73% chi phí sản xuất.
- Nhân viên làm việc vui vẻ , nhẹ nhàng nên không còn tình trạng bỏ việc .
Sau thời gian chạy liên tục 21h/ngày 250 ngày /năm đánh giá được độ tin cậy của dây chuyền , máy CNC và an toàn lao động đến nay CAD/CAM VIỆT NAM đã liên tiếp cho ra đời 4 thế hệ Máy mài CNC với tính năng tự động ngày càng cao hơn , giảm được nhiều lao động hơn , linh hoạt thích nghi với tất cả các sản phẩm của nền sản xuất .
Không chỉ được khách hàng FDI trong nước tín nhiệm , mới đây sản phẩm của CAD/CAM VIỆT NAM đã bắt đầu được khách hàng nước ngoài quan tâm , theo như lời của giám đốc một cty tại Ấn độ : ông đã tìm kiếm đủ các cách từ tự động đơn giản đến sử dụng robot nhưng đến nay mới tìm được giải pháp thích hợp đó là Máy mài CNC CNC 6 trục của CAD/CAM VIỆT NAM .

Hệ thống tọa độ và cách xác định vị trí các điểm trên Máy mài CNC
Các loại hệ tọa độ
Các hệ tọa độ cho phép mô tả chính xác tất cả các điểm trên bề mặt gia công cũng như trong không gian, về cơ bản các hệ tọa độ được chia thành: hệ tọa độ Đêcac và hệ tọa độ cực.
Hệ tọa độ Đề các
Một hệ tọa độ Đề các, còn gọi là hệ tọa độ vuông góc, dùng để mô tả chính xác các điểm xác định bởi hai trục tọa độ (hệ tọa độ Đêcac phẳng) hoặc ba trục tọa độ (hệ tọa độ Đêcac không gian) vuông góc với nhau.
Trong hệ tọa độ Đêcac phẳng, ví dụ, trong hệ tọa độ X, Y, mỗi điểm trên mặt phẳng được xác định duy nhất bởi cặp tọa độ (X, Y) (xem hình 2). Khoảng cách tới trục Y được ký hiệu là tọa độ X và khoảng cách tới trục X được ký hiệu là tọa độ Y. máy mài cnc Những tọa độ này có thể mang dấu dương (+) hoặc âm (-).
Nếu đặt bản vẽ chi tiết gia công trong hệ tọa độ này người ta có thể đọc được tất cả các điểm gia công quan trọng. Tuỳ theo điểm 0 của chi tiết gia công được đặt ở đâu mà người ta có thể xác định chính xác vị trí các điểm bằng tọa độ chỉ dương hoặc cả âm.
Hệ tọa độ Đêcac không gian dùng để biểu diễn và xác định vị trí của chi tiết gia công trong không gian, ví dụ, đối với chi tiết gia công phay là cần thiết. Để mô tả duy nhất một điểm trong không gian cần thiết phải có 3 tọa độ, được gọi tương ứng là trục tọa độ X-, Y- và z
Hệ tọa độ 3 chiều với các trục tọa độ có phạm vi dương (+) và âm (-) như vậy cho phép mô tả chính xác tất cả các điểm vị trí, ví dụ, trong không gian làm việc của một máy phay mà không phụ thuộc vào việc điểm 0 của chi tiết gia công được đặt ờ đâu.
Các ký hiệu của 3 trục cũng như 3 tọa độ được chọn được gọi là hệ thống phải, tuân theo quy tắc bàn tay phải (xem hình 4). Các ngón tay của bàn tay phải luôn chỉ chiều dương (+) của mỗi trục.
Hệ như vậy còn được gọi là hệ tọa độ quay phải.
0 Likes
0 Shares
Comment
Suggested
Recent