newshop
1+ Views

TOP 6 Phương pháp ôn thi Ielts Reading hiệu quả 2020

Nếu mọi người đang mắc phải vấn đề với phần thi READING trong kỳ thi IELTS. Học hoài, luyện hoài mà vẫn không cải thiện... Thì các bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây, mình sẽ tổng hợp những phương pháp học IELTS Reading cực kỳ hiệu quả, đã được nhiều người áp dụng & đạt được kết quả như mong muốn..

Đọc càng nhiều càng tốt

Mình biết sự khó khăn lớn nhất của hầu hết mọi người khi luyện thi phần IELTS Reading đó chính là bài gì vừa dài, lại vừa khó. Khiến mọi người không thể nắm bắt được bao quát nội dung, cũng như những KEY chính để trả lời những câu hỏi trong bài thi (Đọc trước quên sau, đọc xong nhìn câu hỏi là quên hết và phải đọc lại từ đâu...).

Muốn vượt qua nỗi sợ này, mình khuyên thật lòng là các bạn cần phải đọc thật nhiều. Ngoài việc đọc trong sách hoặc các tài liệu luyện thi, mọi người có thể tham khảo thêm các các nguồn khác như: Báo New York Times, Tờ Economist, Báo BBC, truyện tranh tiếng Anh...

Ngoài việc giúp mọi người mở rộng và phát triển kho từ vựng của mình, việc đọc nhiều còn giúp bạn quen dần với cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn viết. Cũng như khiến bạn thoải mái hơn khi đọc một đoạn văn chứa nhiều từ mới mà bạn không biết.

Ở thời điểm ban đầu các bạn không nên mong chờ quá nhiều về việc hiểu hết các từ vựng bới kể cả người nước ngoài đôi khi cũng còn khá xa lạ với những từ vựng học thuật. Cách học IELTS Reading hiệu quả nhất là bạn phải làm quen với cách tư duy và cách viết câu thường dùng của người bản xứ.

Không ngừng phát triển và mở rộng vốn từ

Nhiều người có kinh nghiệm chấm thi IELTS lâu năm cho rằng phần thi Reading không hắn là phần kiểm tra kỹ năng đọc. Phần thi này có thể được coi như một bài kiểm tra về vốn từ vựng. Các bài đọc trong phần IELTS Reading thường rất dài và nhiều từ mới.

Chúng thuộc nhiều chủ đề khác biệt và có rất nhiều trong số đó còn xa lạ đối với mọi người. Vì thế, khi luyện thi IELTS Reading, mọi người cần không ngừng mở rộng vốn từ thuộc nhiều chủ đề khác nhau từ khoa học, xã hội, môi trường, tâm lý, đời sống… Hãy sử dụng tất cả những cách học từ vựng hiệu quả mà bạn biết như: dùng flashcard, làm sổ tay từ vựng, dùng từ điển, luyện thói quen ghi chép bằng tiếng Anh…

Thông thạo càng nhiều từ, cụm từ đồng nghĩa càng tốt

Đề thi Reading IELTS được làm bằng cách người ra đề tìm một bài viết, sau đó họ đặt những câu hỏi liên quan đến nội dung bài viết. Họ không sao chép tất cả những gì có trong bài viết để đặt câu hỏi mà dùng những từ đồng nghĩa, gần nghĩa và các biện pháp diễn giải khác.

Do vậy, mọi người có thể nhận thấy những câu hỏi được viết một cách khác hoàn toàn với nội dung bài viết, nhưng mà lại có nghĩa chẳng khác gì một phần nội dung bài viết. Bởi vì đó, việc nắm được nhiều từ, cụm từ đồng nghĩa, khi luyện thi IELTS Reading sẽ giúp bạn thoát khỏi sự mơ hồ ngôn ngữ của các chuyên gia làm đề.

Hãy gạch chân các từ khóa cần thiết

Việc gạch chân là một hành động cực kỳ hữu ích dành cho bạn. Giúp người học dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong bài thi, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu bài thi. Bên cạnh đó, việc gạch chân còn giúp bạn kiểm tra kết quả một cách thuận lợi hơn, đảm bảo không bị sai lệch.

Từ khóa mà bạn có thể gạch chân bao gồm những từ khóa chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, tên riêng, số điện thoại, tên khoa học hoặc từ đồng nghĩa... Tuy nhiên, tránh trường hợp gạch chân quá nhiều bởi nó sẽ làm bạn rối mắt. Ngoài ra, mọi người cũng có thể sử dụng bút dạ để highlight, trợ giúp tốt hơn trong việc đánh dấu.

Scanning và Skimming là “chìa khóa thành công”

Những ai đã quan tâm đến kỳ thi IELTS đều biết hai từ khóa “thần thánh” khi làm bài đó là Scanning và Skimming. Vậy scanning và skimming là gì và sử dụng hai kỹ thuật này như thế nào?

Skimming: Là phương pháp đọc lướt qua để nắm được ý chính của bài. Bạn thực hiện skimming khi đọc các câu chủ đề (topic sentences) và kết luận (concluding sentences) và tập trung vào các danh từ quan trọng có liên quan đến đề bài để nắm được nội dung chính.

Scanning: Là kỹ thuật đọc bài viết thật nhanh với mục đích tìm kiếm từ khoá, thông tin và dữ liệu cụ thể quan trọng để trả lời câu hỏi. Scanning được sử dụng khi cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài text. Kỹ thuật này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn định vị thông tin trả lời các câu hỏi.

Skimming và scanning đều là hai yêu cầu sự luyện tập thường xuyên. Không còn cách nào khác ngoài việc luyện tập đọc thường xuyên và sử dụng hai kỹ thuật này một cách triệt để. Bạn sẽ thấy điểm bài Reading của mình được cải thiện trông thấy sau khi đã “master” hai kỹ năng này.

Quản lý thời gian
3 bài khóa trong phần Reading đều rất dài và bạn chỉ có trung bình 20 phút cho 1 bài, tính cả thời gian chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời. Vì thế việc quản lý thời gian trong phòng thi Reading là cực kỳ quan trọng. Có một tuýp nhỏ cho các bạn chỉ được dành 19 phút cho từng bài khoá, rồi chuyển sang làm bài tiếp theo ngay, kể cả khi chưa hoàn thành xong bài đầu tiên. Đừng để trống bất kỳ ô nào trong phiếu trả lời. 3 phút cuối cùng để các bạn chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời, hãy làm thật nhanh nhưng vẫn cẩn thận để tránh mất điểm vô lý.

Xem ngay: Tài liệu học tiếng anh & sách luyện thi ielts listening với mức giá vô cùng ưu đãi tại đây
Comment
Suggested
Recent