hutbephothanoi

Các sự cố thường gặp trong bể nuôi bùn vi sinh

Bùn vi sinh là gì?
Bùn vi sinh là tổ hợp của những vi sinh vật, nhiều nhất đó chính là vi khuẩn. Nó được kết dính lại với nhau dưới hình dạng bông , có màu nâu và dễ lắng. Kích thước của nó dao động khoảng từ 3 – 150 µm. Ngoài ra thì trong mẫu bùn này còn chứa các vi sinh vật nó giống như nấm men vi khuẩn và các chất rắn khác chiếm khoảng 40%.

Bùn vi sinh có khả năng giúp phân hủy tốt những chất hữu cơ chẳng hạn như N,P ,BOD và tận dụng các chất này để làm dinh dưỡng, do vậy nó giúp làm sạch nước một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trong quá trình vận hành xử lý nước thải có thể sẽ gặp một số các sự cố như sau:

1/ Sự cố nổi bọt trắng
Đặc điểm để nhận dạng đó là bể chứa có bọt to, nổi nhiều tầng và tăng dần cho đến khi đầy mặt bể. Khi đó bạn cần kiểm tra tính chất của nước thải đầu vào.
Để khắc phục tình trạng này thi bạn cần tiến hành sục khí và khuấy đều trong vòng 30 phút- 1 tiếng thì bọt sẽ giảm dần rồi hết, độ pH của nước thải cao ≥8 . Với sự cố này cần kiểm tra tính chất của nước thải đầu vào, điều chỉnh độ pH giảm xuống mức thích hợp với quá trình xử lý sinh học hay sử dụng các hóa chất phá bọt.


Xem ngay : Địa chỉ cung cấp bùn vi sinh

2/ Sự cố bọt nổi do quá tải
Nguyên nhân là do lượng vi sinh hoạt tính trong bể xử lý hiếu khí quá ít . Hay do nồng độ các chất hữu cơ trong bể xử lý sinh học hữu khí cao.

Khắc phục : Để có thể khắc phục được hiện tượng bọt nổi bởi nồng độ COD vượt qua khả năng xử lý của vi sinh vật thì bạn cần kiểm tra lại tính chất của nước thải đầu vào cùng các công đoạn xử lý trước khi nước thải đi vào bể vi sinh hiếu khí. Hãy bổ xung thêm lượng vi sinh vật trong bể để khắc phục tình trạng này.
3/ Bọt màu trắng, bọt to có bùn màu nâu đen
Nguyên nhân là do các vi sinh vật bị chết và nó tiết ra các chất nồng hình thành bọt khí trên bề mặt, bùn vi sinh hoạt tính khi bị chết sẽ bám lên các bọt khí đó.
Khắc phục bằng cách cứu lượng vi sinh hoạt tính còn lại bằng việc : Tắt sục khí để lắng 1 tiếng và tiến hành bơm nước thải sạch vào trong bể Aerotank sục khí 30 phút để lắng và tiếp tục bơm nước ra và bổ sung thêm vi sinh vào.
4/ Sự cố bùn mịn, lắng chậm, nước thải sau lắng 30 phút có màu vàng
Nguyên nhân là do bùn vi sinh bị mất hoạt tính bởi vi sinh vật bị thiếu thức ăn vì thế bùn không thể phát triển và mịn. Cách khắc phục thì cũng đơn giản, chỉ cần tăng lượng thức ăn cho vi sinh vật bằng việc tăng lưu lượng nước cần xử lý. Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng.
5/ Hiện tượng bùn nổi trong bể lắng
Nguyên nhân: Trong nước thải có chứa nhiều vi sinh vật Nitrosomonas và Nitrobacter oxy hóa Amoni thành Nitrat , khi vùn đi qua bể lắng và lắng dưới đáy bể. Vi sinh vật tiêu thụ hết lượng DO trong nước thải và khi đó vi sinh vật bị thiếu khí từ đó thời gian lưu bùn lâu. Để khắc phục tình trạng này bạn cần tăng lượng bùn tuần hoàn cùng với kiểm tra xử lý Nitrat.

Tin liên quan : Vận chuyển bùn vi sinh giá rẻ
0 Likes
0 Shares
Comment
Suggested
Recent