toanajsc
1+ Views

[Có thể bạn chưa biết] Những tác hại của Thạch tín trong đời sống xung quanh chúng ta!

Asen là gì? Tác hại của Asen đối với sức khỏe con người như thế nào. Hãy cùng chúng tôi Toàn Á - JSC đơn vị tiên phong đầu tiên về ngành xử lý nước thải tìm hiểu qua bài viết này nhé!

>>> Tham khảo thêm: Hệ thống lọc nước RO

ASEN là gì?


Asen hay còn gọi là thạch tín. Mà nhắc đến thạch tín chắc hẳn ai cũng biết đây là một chất cực độc, chỉ cần 1 lượng nhỏ bằng hạt gạo cũng có thể gây chết người.

Asen được tổ chức y tế thế giới WHO xếp vào nhóm độc loại A. Hiện nay trên thế giới có hàng triệu người đang bị phơi nhiễm Asen.

Asen là một thành phần tự nhiên của vỏ trái đất, có thể xuất hiện trong nước, rau quả, thực phẩm và ở cả con người với nồng độ vi lượng vô cùng nhỏ. Nếu con người bị nhiễm độc thủy ngân có thể tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, thì Asen có độc tính gấp 4 lần. Đây cũng là một hợp chất có mặt trong nguồn nước của chúng ta. Nhưng nếu ở mức độ cho phép thì vẫn có sử dụng còn nếu vượt quá mức độ cho phép thì nguồn nước này có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta.

Tác hại của Asen đối với sức khỏe loài người


Hai loại bệnh phổ biến nhất do asen gây ra là ung thư da và phổi. Nếu một người bị nhiễm Asen từ từ, mỗi ngày 1 ít, tùy theo mức độ thể trạng mà gây ra những tác hại

+ Nhẹ thì bị rụng tóc, buồn nôn, sụt cân, giảm trí nhớ, tê chân tê tay.

+ Nặng thì bị ung thư, hồng cầu – bạch cầu giảm, đau dạ dày, rối loạn nhịp tim

Khi tiếp xúc 1 thời gian dài qua đường ăn uống và nguồn nước thì bạn sẽ bị mụn cóc ở tay, chân, có dấu hiệu của việc xạm da, thay đổi sắc tố da, dày sừng, hoại tử da, dần dần bạn sẽ mắc phải bệnh ung thư gan, thận, bàng quang, rất nguy hiểm đến tính mạng của con người

Đặc biệt đối với trẻ em và những phụ nữ mang bầu vô cùng nguy hiểm khi nhiễm phải Asen. Chất độc ASEN làm ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi, và gây ra những bệnh phổi ác tính, những tác động xấu lên sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ.

Ứng dụng của thạch tín trong đời sống hằng ngày.


Tuy nhiên bên cạnh những tác hại khôn lường của thạch tín thì cũng có một số tác dụng hữu ích như sau.

Trong ngành y tế

Vào thế kỷ 4 TCN, thạch tín đã được người dân Hy Lạp cổ đại sử dụng để điều trị các bệnh lở loét, viêm nhiễm trên da hoặc sử dụng như chất làm rụng lông. Đến năm 1786, bác sỹ Thomas Fowler người Anh đã nghiên cứu và ứng dụng thạch tín vào một số loại thuốc bổ, thuốc giúp điều trị các bệnh như:

-Bệnh hen suyễn
-Bệnh vẩy nến
-Bệnh chàm
-Bệnh thiếu máu
-Đau đỏ mắt
-Bệnh bạch cầu Hodgkin
-Bệnh bạch cầu

Mặc dù vậy, sau khi sử dụng thuốc các nhà nghiên cứu thấy rằng các loại thuốc chứa thạch tín khiến cho số lượng tế bào bạch cầu ở người bị giảm. Do đó, vào năm 1930 và 1950, thạch tín đã bị loại bỏ trong việc làm thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh.

Dùng bảo quản gỗ

Độc tính của Asen có tác dụng lớn với côn trùng, vi khuẩn và nấm. Do đó, người ta thường dùng nó để làm chất bảo quản gỗ. Vào những năm 1930, quy trình xử lý gỗ bằng Asen (CCA) đã được phát minh và trong nhiều thập kỷ, phương pháp này được sử dụng rộng rãi nhất trong nền công nghiệp gỗ

Độc tính của Asen quá mạnh nên năm 2004, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ đã đưa ra lệnh cấm phương pháp CCA trong các sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn được dùng ở nhiều quốc gia khác (Ví dụ: các đồn điền cao su của Malaisya)

Sử dụng làm thuốc trừ sâu

Ngoài tác dụng bảo quản gỗ, thạch tín còn được sử dụng trong các loại thuốc trừ sâu và thuốc độc trong nông nghiệp. Ví dụ, chì hydro arsenate là một loại thuốc trừ sâu phổ biến trên cây ăn quả.

Tuy nhiên, nếu người phun tiếp xúc với hợp chất này sẽ khiến lão của họ bị tổn thương.

Sử dụng trong chăn nuôi

Asen được sử dụng làm phụ gia thức ăn trong chăn nuôi gia cầm và heo, đặc biệt để tăng trọng lượng, cải thiện hiệu quả thức ăn và ngăn ngừa bệnh tật.

Ví dụ là Roxarsone được sử dụng như một phụ gia thức ăn chăn nuôi gà - khoảng 70% người nuôi gà ở Mỹ sử dụng. Tuy nhiên, Đạo Luật Gia cầm Không Độc năm 2009 ban lệnh cấm sử dụng Roxarsone trong chăn nuôi lợn và chăn nuôi công nghiệp

Thế nhưng, sau khi thấy rằng ngoài tác dụng tiêu diệt sâu bọ thì lượng thạch tín còn tồn dư sẽ ngầm vào đất, mạch nước ngầm hoặc nông sản và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Trong ngành công nghiệp nặng

Trong các hoạt động công nghiệp, Arsenic thường được hợp kim với chì để tạo thành kim loại có tính chất rất cứng và bền thường được sử dụng để làm đồ thủy tinh, đạn hoặc pin. Ngoài ra, Asen còn được ứng dụng trong pháo hoa hoặc làm tạp chất cho các thiết bị trang thái rắn như bóng bán dẫn,...

Tuy nhiên, do việc nhận thấy các hợp kim của Asen thường chứa chất độc rất mạnh và dễ dẫn đến ung thư cho con người nên các lĩnh vực sản xuất liên quan đến Asen đều đã ngưng hoạt động.

Biện pháp xử lý nước nhiễm thạch tín


Hiện nay, phương pháp tốt nhất để xử lý thạch tín trong nước là sử dụng máy lọc nước RO. Đây là loại máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược có thể loại bỏ được 99,99% vi khuẩn, virus, các kim loại nặng trong nước trong đó có cả Asen.

Tuy nhiên, trên thị trường giá thành của những loại máy lọc nước RO thường rất cao khiến nhiều hộ dân không có đủ điều kiện kinh tế để sử dụng. Vì vậy, đây được xem là nhược điểm lớn nhất của sản phẩm này.

Xem thêm bài viết

Comment
Suggested
Recent