Chamsocxehoihn

Tìm hiểu về dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều có tầm quan trọng sống còn trong thiết bị điện tử vì một lý do đơn giản: Dòng điện bạn có thể truy cập bằng cách cắm mạch vào ổ cắm trên tường là dòng điện xoay chiều.

Dòng điện chạy liên tục theo một chiều được gọi là dòng điện một chiều , hay DC . Trong mạch điện một chiều, dòng điện là do các êlectron xếp thành hàng và chuyển động theo một chiều.

Trong một dây dẫn mang dòng điện một chiều, các electron nhảy từ nguyên tử này sang nguyên tử khác trong khi chuyển động theo một hướng. Do đó, một electron nhất định bắt đầu chuyến đi của nó ở một đầu của dây cuối cùng sẽ kết thúc ở đầu kia của dây.
Trong dòng điện xoay chiều , các electron không chỉ chuyển động theo một hướng. Thay vào đó, chúng nhảy từ nguyên tử này sang nguyên tử khác theo một hướng trong một khoảng thời gian, sau đó quay lại và nhảy từ nguyên tử này sang nguyên tử khác theo hướng ngược lại. Cứ thường xuyên như vậy, các electron lại đổi hướng. Trong dòng điện xoay chiều, các êlectron chuyển động không nhanh dần đều. Thay vào đó, họ chỉ di chuyển qua lại.

Khi các êlectron trong dòng điện xoay chiều đổi chiều thì chiều dòng điện và hiệu điện thế của đoạn mạch tự đổi chiều. Trong hệ thống phân phối điện công cộng ở Hoa Kỳ, (bao gồm cả dòng điện gia dụng), điện áp tự đảo chiều 60 lần mỗi giây. Ở một số quốc gia, điện áp tự đảo chiều 50 lần mỗi giây.

Tốc độ mà dòng điện xoay chiều đổi chiều được gọi là tần số của nó , được biểu thị bằng hertz. Do đó, dòng điện tiêu chuẩn của hộ gia đình ở Hoa Kỳ là 60 Hz.
Trong mạch điện xoay chiều, hiệu điện thế và do đó cường độ dòng điện luôn thay đổi. Tuy nhiên, điện áp không đảo cực ngay lập tức. Thay vào đó, điện áp tăng đều đặn từ 0 cho đến khi nó đạt điện áp cực đại, được gọi là điện áp đỉnh .
Sau đó, điện áp bắt đầu giảm trở lại bằng không. Sau đó, điện áp đảo ngược cực và giảm xuống dưới 0, một lần nữa hướng đến điện áp đỉnh nhưng cực âm. Khi nó đạt đến điện áp âm cực đại, nó bắt đầu leo trở lại cho đến khi về 0. Sau đó chu kỳ lặp lại.
Sự thay đổi đung đưa của điện áp rất quan trọng vì mối quan hệ cơ bản giữa từ trường và dòng điện. Khi một vật dẫn (chẳng hạn như dây dẫn) chuyển động trong từ trường, từ trường tạo ra dòng điện trong dây. Nhưng nếu vật dẫn đứng yên so với từ trường thì không có dòng điện nào được tạo ra.

Chuyển động thể chất là không cần thiết để tạo ra hiệu ứng này. Nếu vật dẫn ở một vị trí cố định nhưng sau đó cường độ từ trường tăng hoặc giảm (nghĩa là, nếu từ trường giãn nở hoặc co lại), thì một dòng điện tạo ra trong vật dẫn giống như khi từ trường cố định và vật dẫn đang di chuyển về mặt thể chất trên sân.

Bởi vì điện áp trong dòng điện xoay chiều luôn tăng hoặc giảm khi các cực chuyển từ dương sang âm và ngược lại, nên từ trường xung quanh dòng điện luôn giảm hoặc mở rộng. Vì vậy, nếu bạn đặt một dây dẫn trong từ trường đang giãn nở và đóng lại này, thì dòng điện xoay chiều sẽ được tạo ra trong dây dẫn.

Nó có vẻ như là ma thuật! Với dòng điện xoay chiều, dòng điện trong một dây có thể tạo ra dòng điện trong dây liền kề, mặc dù không có tiếp xúc vật lý giữa các dây.
Điểm mấu chốt là: Dòng điện xoay chiều có thể được sử dụng để tạo ra từ trường thay đổi, và từ trường thay đổi có thể được sử dụng để tạo ra dòng điện xoay chiều. Mối quan hệ này giữa dòng điện xoay chiều và từ trường làm cho ba thiết bị quan trọng có thể:

Máy phát điện : Một thiết bị tạo ra dòng điện xoay chiều từ nguồn chuyển động quay, chẳng hạn như tuabin chạy bằng nước chảy hoặc hơi nước hoặc cối xay gió. Máy phát điện xoay chiều hoạt động bằng cách sử dụng chuyển động quay để quay một nam châm được đặt trong một cuộn dây. Khi nam châm quay, từ trường của nó chuyển động, tạo ra dòng điện xoay chiều trong cuộn dây.

Động cơ: Ngược lại với máy phát điện. Nó chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành chuyển động quay. Ở dạng đơn giản nhất, động cơ chỉ đơn giản là một máy phát điện được kết nối ngược. Một nam châm được gắn trên một trục có thể quay; nam châm được đặt trong các vòng của một cuộn dây.

Khi cho dòng điện xoay chiều vào cuộn dây, từ trường lên xuống do dòng điện tạo ra làm nam châm quay, làm quay trục.

Máy biến áp: Gồm hai cuộn dây đặt gần nhau. Nếu đặt dòng điện xoay chiều vào một trong các cuộn dây thì từ trường đóng mở và giãn nở sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều trong cuộn dây kia.
Xem thêm thông tin tại: https://chamsocxehoi.org/
Comment
Suggested
Recent