Teennie
5+ Views

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tự buộc theo tiêu chuẩn

Nếu như phương pháp niềng răng truyền thống tồn tại những mặt hạn chế như kém thẩm mỹ, dễ bung mắc cài và dây thun thì giải pháp niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự buộc là lựa chọn hoàn hảo.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là phương pháp chỉnh nha cải tiến được nhiều người lựa chọn vì sở hữu nhiều điểm mạnh hơn và có thể khắc phục nhược điểm của phương pháp cũ. Kỹ thuật chỉnh nha hiện đại này có cả sự tích hợp hài hòa giữa yếu tố thẩm mỹ và ưu điểm vận hành của các phương pháp niềng răng thông thường.

Được đánh giá là phương pháp chỉnh nha có tính thẩm mỹ cao và đặc biệt phù hợp với những trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc, sai lệch khớp cắn,... giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí, nâng cao tính thẩm mỹ của răng cũng như cải thiện và đảm bảo sức khỏe răng miệng. Cùng tìm hiểu quy trình niềng răng mắc cài sứ tự buộc đúng chuẩn tại các nha khoa uy tín nhé!

Bước 1: Thăm khám tổng quát, tư vấn và lập phác đồ điều trị

Đây là bước đầu tiên nhưng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng xuyên suốt trong quá trình chỉnh nha. Khi đến điều trị tại các nha khoa uy tín, bạn sẽ được các bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao tiến hành thăm khám tổng thể tình trạng răng miệng, lấy dấu mẫu hàm, chụp X-Quang và chụp hình trong miệng, ngoài mặt.

Tại các cơ sở chỉnh nha được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại như máy chụp X-Quang, đo sọ nghiêng,... giúp các bác sĩ phân tích cụ thể cấu trúc xương hàm, mô mềm quanh răng cũng như chẩn đoán chính xác về tình trạng lệch lạc của các răng trên cung hàm. Sau đó, bác sĩ đưa những dữ liệu lâm sàng này vào phần mềm chỉnh nha hiện đại để lập phác đồ điều trị để dựa vào đó thực hiện và theo dõi quá trình điều trị. Bác sĩ cũng sẽ trao đổi với bạn các vấn đề liên quan đến việc niềng răng giúp bạn hiểu rõ và an tâm hơn về việc điều trị của mình. 

Bước 2: Điều trị các bệnh lý răng miệng trước khi tiến hành chỉnh nha

Trước khi gắn mắc cài, bạn sẽ được kiểm tra lại tình trạng răng và tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ điều trị các bệnh lý như cạo vôi răng, trám răng, chữa tủy, trị viêm nha chu hay nhổ răng. Quá trình này không chỉ làm sạch tất cả các chất tồn đọng trong miệng mà còn xử lý các tổn thương về răng miệng để tránh các bệnh lý nha khoa phát sinh trong quá trình điều trị, đảm bảo tình trạng răng miệng tốt nhất trước khi niềng răng, không làm ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

Bước 3: Tiến hành gắn các khí cụ và mắc cài

Sau khi điều trị tổng quát, bác sĩ sẽ bắt đầu gắn các loại khí cụ như: Tách kẽ, lấy dấu có khâu, gắn khâu, khí cụ nong hàm, neo chặn,... để hỗ trợ quá trình đeo bộ mắc cài thuận lợi hơn. Tiếp đến, bác sĩ sẽ tiến hành gắn các mắc cài sứ lên bề mặt răng bằng một chất keo nha khoa đặc biệt. Khi tất cả các mắc cài đã nằm chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt nằm trong các rãnh mắc cài và cố định chắc chắn bằng hệ thống thanh trượt chuyên dụng. Nhờ vậy giúp ngăn chặn việc dây cung bị chệch hoặc bung ra, tạo lực siết vừa đủ giúp quá trình dịch chuyển răng diễn ra liên tục.

Bước 4: Tái khám và theo dõi định kỳ cho đến khi kết thúc liệu trình

Trong quá trình gắn mắc cài bạn phải tuân thủ thời gian tái khám định kỳ do các bác sĩ chỉ định để kiểm tra và đánh giá khả năng di chuyển của các răng, đồng thời xử lý các vấn đề liên quan. Ngoài ra, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng và cạo vôi răng định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho răng miệng trong suốt quá trình niềng.

Bước 5: Kết thúc liệu trình điều trị và đeo hàm duy trì

Kết thúc liệu trình điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng răng và đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không bị xô lệch trở lại và ổn định vững chắc ở vị trí mới. Ở giai đoạn này bạn vẫn phải chú ý tái khám đúng định kỳ kiểm tra độ ổn định của răng và tuân thủ chế độ chăm sóc răng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Comment
Suggested
Recent