bacsituvan247
10+ Views

Rong kinh là gì? Một số nguyên nhân, triệu chứng chị em nên biết


Rong kinh rong huyết là thắc mắc sức khỏe không hiếm gặp ở chị em phụ nữ. Rong kinh có khả năng là dấu hiệu nhận biết của mức độ mất cân bằng nội bài tiết thông thường hay là báo hiệu nhiều căn bệnh nguy hiểm như polyp tử cung, u xơ tử cung, rối loạn đông máu di truyền,...
Rong kinh là tình hình kỳ kinh lâu ngày trên 1 tuần, mất không ít máu, dẫn đến chi phối không ít tới tâm lý và sức khỏe của nữ. Nếu không sớm chữa trị, rong kinh còn có nguy cơ dẫn đến không ít hậu quả nguy hiểm, đặc biệt là gây nên vô sinh.

1. Rong kinh là gì?

một những ngày kinh nguyệt bình thường sẽ lâu ngày trong khoảng 28 - 32 hôm, thời điểm hành kinh trung bình 3 - 5 hôm, không còn khoảng 50 - 80ml máu. Máu kinh thường có màu đỏ thẫm, không đông, thì có không ít chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo, dạ con và một số vi khuẩn liệu có sẵn trong âm đạo. Rong kinh là tình hình hành kinh đúng chu kỳ kinh nguyệt tuy nhiên lâu ngày trên 7 ngày và mất đi số lượng máu vượt quá 80ml/chu kỳ.
Rong kinh rong huyết có dấu hiệu nhận biết là kinh nguyệt ra rất nhiều, những khi thay thế băng cần thiết sử dụng tới 2 băng rửa ráy cũng như cần thay băng liên tiếp từng giờ. Về ban đêm, kinh nguyệt vẫn ra nhiều. Máu kinh thường đóng thành cục không nhỏ cũng như nữ giới hoặc bị đau đớn bụng dưới. Nếu rong kinh kèm theo cường kinh Trong lúc dài thì nữ thường hay có dấu hiệu mệt mỏi, hoặc thở dốc, liệu có những triệu chứng của giai đoạn mất máu.

2. Tác nhân gây ra rong kinh
nguyên do gây ra rong kinh được phân làm hai loại: Rong kinh cơ năng và vì tác nhân thực thể.
Rong kinh cơ năng: hay gặp tại cấp tính và thời kỳ cuối của thời kỳ dậy thì và tiền hết kinh. Ở độ tuổi này, nội đào thải tố biến đổi nhiều, lượng estrogen tăng cao đột ngột hay giảm sút mạnh khiến vòng kinh lâu ngày và lượng máu kinh ra rất nhiều. Trong vòng 2 năm trước hết sau lúc bắt đầu tiên liệu có kinh, những bạn trai thường hay có những ngày kinh nguyệt không đều. Chu kỳ kinh thường kéo dài 21 - 40 ngày, lên xuống 10 ngày giữa các chu kỳ. Rong kinh đôi khi đi kèm với cường kinh, nhất là khi trước đó nữ giới thì có 1 chu kỳ kinh nguyệt dài bất thường.
Rong kinh bởi căn nguyên thực thể: bởi thương tổn thực thể tại tử cung hoặc buồng trứng như: viêm nội mạc dạ con, polyp buồng tử cung, phì đại dạ con, buồng trứng đa nang, ung thư cổ dạ con, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư nội mạc tử cung,...
Mặt khác, một số thuốc tránh thai (đặc biệt là thuốc ngừa thai khẩn cấp) có khả năng gây rong kinh.

3. Dấu hiệu của rong kinh
Rong kinh sẽ gồm một số biểu hiện sau đây:
xuất huyết nhiều trong giai đoạn kinh nguyệt, liên tiếp trong 7 ngày và phải thay nhiều băng làm sạch mỗi giờ và diễn ra trong vài giờ thường xuyên
lấy hai hay rất nhiều băng vệ sinh cùng khi
Phải thay băng rửa ráy liên tục ban đêm bởi vì kinh nguyệt ra nhiều
ra máu lâu ngày hơn một tuần
xuất hiện cục máu đông trong máu kinh
nhận thấy mệt mỏi và khó thở, triệu chứng thiếu máu
đau đớn bụng dưới

4. Rong kinh thì có chi phối gì không?
độ rong kinh gây không ít hậu quả như:
Rong kinh kéo dài sẽ khiến chị em bị mất máu nhiều, gây bệnh thiếu máu với những dấu hiệu nhận biết như mệt mỏi, khó thở,...
trạng thái ra máu lâu ngày tạo điều kiện phỏng đoán vi rút tấn công, dẫn tới viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Vi rút có thể lan ngược từ âm đạo vào "cô bé", vào buồng tử cung, lên vòi trứng gây viêm phần phụ hay nguy hiểm nhất là dẫn đến vô sinh sau này;
đe dọa không ít đến sinh hoạt hằng ngày, khiến chị em luôn có cảm giác khó chịu hoặc nguy hiểm nhất là sợ hãi khi tới kỳ kinh nguyệt;
Rong kinh còn là dấu hiệu nhận biết của các bệnh lý phụ khoa như u xơ dạ con, polyp tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang,... Nếu chớ nên trị sớm thì một số chứng bệnh này sẽ dẫn tới không ít biến chứng khó lường.

5. Biến chứng của rong kinh
xuất huyết kinh nguyệt quá độ hay lâu ngày có nguy cơ gây ra các biến chứng không giống bao gồm:
5.1 mất máu
Rong kinh có nguy cơ gây ra mất máu, thiếu máu bằng giải pháp giảm lượng thể hồng cầu lưu thông. Lượng tế bào thể hồng cầu lưu thông được đo với huyết sắc tố, 1 dạng protein chấp thuận những tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô.
thiếu máu thiếu sắt tiếp diễn lúc cơ thể bạn cố gắng bù đắp các tế bào hồng cầu mắc mất với giải pháp sử dụng sắt trong cơ thể để sản sinh nhiều huyết sắc tố, Sau đó có khả năng mang oxy trên những tế bào hồng cầu.
Rong kinh có khả năng làm giảm nồng hiện tượng sắt đầy đủ để tăng nguy cơ mất máu bởi không đủ sắt.
một số triệu chứng và triệu chứng gồm da nhợt nhạt, kém và mệt mỏi. Dù chế độ ăn uống đóng vai trò trong bệnh thiếu máu vì không đủ sắt, song câu hỏi này vô cùng phức tạp bởi vì kinh nguyệt trầm trọng.
5.2 đau dữ dội
đi kèm ra máu kinh nguyệt trầm trọng, bạn có nguy cơ bị đau đớn bụng kinh. Thỉnh thoảng chuột rút sự liên quan đến rong kinh cực kỳ rất lớn và đòi hỏi bệnh viện.

6. Cho biết rong kinh rong huyết với phương pháp nào?
một số phương pháp y tế được sử dụng để chẩn đoán rong kinh là:
phỏng đoán dựa trên tiền sử, khám thực tế và xét nghiệm máu xét nghiệm thiếu máu. Mất máu tiếp diễn khi phụ nữ thiếu máu quá độ trong thời kỳ kinh nguyệt kéo dài.
Siêu âm.
Thử pap: bác sĩ dùng 1 mẫu nhỏ một số tế bào từ bề mặt cổ tử cung để xét nghiệm xem có triệu chứng thất thường nào hay không.
Sinh thiết nội mạc dạ con, nong nạo tử cung: lấy mẫu mô nội mạc dạ con để kiểm tra ung thư nếu nghi ngờ tác nhân gây nên rong kinh là vì ung thư tại dạ con.
Soi ổ bụng: quan sát các cơ quan trong bụng thông qua một đường rạch nhỏ.
Chụp tử cung vòi trứng: đưa 1 chất cản quang vào tử cung và đường dẫn trứng để chụp và bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét dạ con trên phim X-quang.
Soi tử cung: sử dụng 1 ống kim loại thì có gắn máy ghi hình đưa qua cổ dạ con đến tử cung để quan sát.
hiện tượng rong kinh rong huyết diễn ra ở từng người là khác nhau, căn nguyên gây bệnh không giống nhau nên vấn đề điều trị cũng vẫn được sử dụng tùy theo từng trường hợp cụ thể. Bởi vì thế, lúc nghi ngờ chính mình mắc rong kinh, người bị bệnh cần phải đến trung tâm y tế chuyên khoa để được xét nghiệm, tìm chuẩn xác căn nguyên gây bệnh và liệu có hướng điều trị phù hợp, hạn chế để lâu ngày gây nên nguy hiểm xấu đến sức khỏe và khả năng có con.

7. Chữa rong kinh
một số chọn trị trong thời kỳ trầm trọng tùy thuộc vào hai kém tố: tác nhân cơ bản và kế hoạch có con.
7.1 chế độ ăn
Dù cho khẩu phần ăn uống dinh dưỡng có khả năng không giúp cho kết thúc cấp độ rong kinh nhưng có khả năng cung cấp dinh dưỡng giúp cơ thể phụ nữ không bị suy giảm. Bạn có thể cung cấp một số món ăn giàu chất sắt như một số dạng hạt, rau xanh, trứng cũng như thịt… để chống mất máu.
7.2 bổ sung sắt phỏng đoán cơ thể
Để chữa bệnh mất máu hiện liệu có hay phòng ngừa, nữ giới nên cho thêm sắt hoặc một số chất giúp cho thúc đẩy cân bằng nội đào thải tố cũng như sức khỏe kinh nguyệt như phytoestrogen, estrogen.
7.3 Thuốc
Nếu bị rong kinh trầm trọng cùng với kéo dài, chuyên gia sẽ chỉ dẫn bạn dùng thuốc để giảm mất máu như axit tranexamic để giảm sút cảm giác đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hay naproxen (cũng để giảm lưu lượng); hay để cân với nội tiết tố như thuốc phòng tránh thai, thuốc progesterone hay thiết bị dạ con (DCTC).
7.4 phẫu thuật
Nếu rong kinh bởi u xơ hoặc polyp có nguy cơ phải tiến hành phẫu thuật như giãn cùng với nạo (D&C), thuyên tắc động mạch dạ con cùng với cắt bỏ nội mạc tử cung…
Vừa rồi là các thông tin mà Healthinfo muốn gửi tới bạn đọc, nhằm giúp cho nam giới đọc có được thông tin cố định để có nguy cơ quyết định đi xét nghiệm hay điều trị căn bệnh này không nên các tình huống đáng tiếc tiếp diễn. Bạn có thể gọi điện trực tiếp để được trả lời miến mức phí đối với đội ngũ y chuyên gia giỏi tại những bệnh viện không nhỏ trên địa bàn Hà Nội lúc click vào link dưới đây.

những bài viết liên quan:
1 Like
0 Shares
Comment
Suggested
Recent
Cards you may also be interested in
मछली के तेल (फिश आयल) के कैप्सूल्स के नुकसान
https://aarogyaved.in/machli-ke-tel-fish-oil-ke-capsules-ke-nuksan-in-hindi/ मछली के तेल (फिश आयल) के कैप्सूल्स के नुकसान : दोस्तो, मछली के तेल के कैप्सूल्स का सेवन करने से, ये आपके स्वास्थ्य को बहुत फायदे देते हैं; परन्तु इसके कुछ नुकसान भी हैं जो मैं आपको आगे बता रहा हूँ: कुछ अध्ययनों से साबित हुआ है कि मछली के तेल की बहुत अधिक मात्रा खाने से रक्त की स्‍कंदन क्षमता (Blood’s Natural Ability To Clot) कम हो जाती है | कुछ लोगों को मछली का तेल खाने से एलर्जी (जैसे त्वचा पर चकत्ते आदि) हो सकती है | फिश बर्प्स (Fish Burps) बार बार डकार आना, सांस में से मछली की गंध आना आदि लक्षण उत्पन्न हो जाते हैं, जिन्हें फिश बर्प्स (Fish Burps) भी कहते हैं | अधिक जानकारी के लिए यहाँ क्लिक करें |
किसी आहार को खाने का सही समय, और कब उसे नहीं खाना चाहिए
https://aarogyaved.in/right-time-to-eat-different-foods-in-hindi/ दोस्तो, कई बार पोषक आहार (Healthy Food) खाने के बाद भी हमें कुछ स्वास्थ्य से जुड़ी समस्याओं का सामना करना पड़ता है | इसका सबसे बड़ा कारण है गलत समय पर सही चीज़ को खाना | हर चीज़ में अलग अलग पोषक तत्व होते हैं और हर पोषक तत्व शरीर में जाने के बाद अपना प्रभाव शरीर पर जरूर छोड़ता है | इसी कारण हर खाद्य वास्तु को किसी भी समय खाना लाभप्रद नहीं भी हो सकता | दूध पीने का सही समय – Right Time To Drink Milk in Hindi दोस्तो, दूध पीने का सही समय रात को है | मीट खाने का सही समय दोस्तो, मीट खाने का सही समय दोपहर को है | अधिक जानकारी के लिए यहाँ क्लिक करें |
ऑस्टियोआर्थराइटिस (OA) और रयूमेटाइड आर्थराइटिस (RA) में अंतर
https://aarogyaved.in/osteoarthritis-rheumatoid-arthritis-me-antar-in-hindi/ दोस्तो, सबसे पहले तो हम बात करेंगें कि गठिया(आर्थराइटिस) क्या होता है | यह एक ऐसा रोग है जिसमें जोड़ों में दर्द, अकड़न और सूजन हो जाती है | इस रोग में रोगी के जोड़ों में गांठें बन जाती हैं, इसलिए इस रोग को गठिया(Arthritis) कहते हैं | ऑस्टियोआर्थराइटिस और रयूमेटाइड आर्थराइटिस में अंतर ऑस्टियोआर्थराइटिस (OA) बढ़ती उम्र के कारण जोड़ों में मौजूद कार्टिलेज (उपास्थि) के घिसने के कारण होने वाल गठिया (आर्थराइटिस) है | जबकि रयूमेटाइड आर्थराइटिस (RA) एक ऐसा गठिया है जिसमें शरीर की रक्षा प्रणाली शरीर के जोड़ों को ही नुकसान पहुँचाने लगती है अर्थात यह एक ऑटो-इम्यून डिसऑर्डर (autoimmune disorder) है | अधिक जानकारी के लिए यहाँ पढ़ें |
स्वस्थ रहने के 36 नियम - 36 Health Rules In Hindi
https://aarogyaved.in/swasth-rahne-ke-36-niyam-health-rules-tips-in-hindi/ दोस्तो, मनुष्य के जीवन की सबसे बड़ी दौलत है निरोगी काया अर्थात् मनुष्य का अपना स्वास्थ्य | इस स्वास्थ्य प्राप्ति के लिए या इस स्वास्थ्य को बनाए रखने के लिए मनुष्य को कुछ नियमों का पालन करना चाहिए | दोस्तो, आजकल की भागदौड़ भरी जिंदगी में अपनी सेहत का ध्यान रखना बहुत जरूरी है | इस लेख में मैं आपको 36 ऐसे नियम बता रहा हूँ जिनका पालन करके आप बहुत सी बीमारियों से छुटकारा पा सकते हैं और स्वस्थ जीवन जी सकते हैं | दोस्तो, इन स्वस्थ रहने के 36 नियम (36 Health Rules In Hindi) को यदि आप अपनाते हैं अर्थात इनका पालन करते हैं तो आप अपनी वृद्धायु तक भी निरोगी रहकर स्वस्थ जीवन जी सकते हैं | अधिक जानकारी के लिए यहाँ क्लिक करें |
Tìm hiểu mầm đậu nành nguyên xơ giá bao nhiêu
Isoflavone trong mầm đậu nành được mệnh danh như một loại “thần dược” cho sức khỏe và sắc đẹp của nữ giới. Cũng chính vì nhận thấy được những công dụng tuyệt vời của mầm đậu nành mà nhiều chị em đã tìm đến các sản phẩm này để sử dụng. Tuy nhiên, mầm đậu nành có nhiều loại và không phải ai cũng biết mầm đậu nành nguyên xơ và mầm đậu nành organic khác nhau như thế nào? Loại nào tốt cho người dùng hơn? Để giải đáp những thắc mắc này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây của DHC Việt Nam bạn nhé. Bài viết liên quan: Viên uống mầm đậu nành có tác dụng gì Có nên uống mầm đậu nành thường xuyên Mầm đậu nành uống lúc nào tốt nhất Uống vitamin b vào lúc nào tốt nhất 1. Mầm đậu nành nguyên xơ là gì? Mầm đậu nành nguyên xơ và mầm đậu nành organic đều là những sản phẩm được tạo ra từ hạt đậu nành. Mầm đậu nành nguyên xơ được tạo ra từ đậu nành nguyên chất, không chứa chất bảo quản Trong khi mầm đậu nành nguyên xơ được lấy từ 100% mầm đậu nành nguyên chất, không chứa chất bảo quản và giữ nguyên công dụng ban đầu của mầm đậu nành thì mầm đậu nành organic lại là sản phẩm được sản xuất từ những hạt đậu nành hữu cơ. Có nghĩa là so với hạt đậu nành bình thường, hạt đậu nành hữu cơ được tạo ra từ quá trình sản xuất nghiêm ngặt, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào trong quá trình sinh trưởng, thu hoạch hay chế biến. 2. So sánh mầm đậu nành nguyên xơ và mầm đậu nành organic 2.1. Cách sản xuất Mầm đậu nành organic là sản phẩm được sản xuất từ phương pháp hữu cơ, không sử dụng các giống đậu nành biến đổi gen, không dùng hóa chất nhân tạo và hormone kích thích tăng trưởng trong quá trình nuôi trồng. Sự khác biệt giữa mầm đậu nành nguyên xơ và mầm đậu nành organic Còn mầm đậu nành nguyên xơ là những mầm đậu nành được tạo ra từ những hạt đậu nành thiên nhiên, không có hóa chất hay chất bảo quản. Theo nhiều người, cả hai loại mầm đậu nành này đều có độ an toàn cao và hầu như không gây tác dụng phụ cho người dùng. >> Xem thêm: Viên uống mầm đậu nành tăng vòng 1 2.2. Công dụng mầm đậu nành Mặc dù có quá trình sản xuất khác nhau nhưng cả mầm đậu nành nguyên xơ và mầm đậu nành organic đều có những công dụng tuyệt vời cho chị em phụ nữ. Mầm đậu nành nguyên xơ được biết đến với hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với hạt đậu nành thông thường. Thành phần isoflavone trong mầm đậu nành organic và mầm đậu nành nguyên xơ đều đóng vai trò cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt, cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý nữ và thay đổi kích thước vòng 1. Bên cạnh đó, hai loại mầm đậu nành này còn giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, huyết áp… Mầm đậu nành nguyên xơ và mầm đậu nành organic rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ Khi cơ thể chị em được cân bằng nội tiết tố, làn da sẽ trở nên căng mịn hơn, các vết sạm nám, da khô ráp, nhăn nheo sẽ được cải thiện đáng kể. Mầm đậu nành organic và mầm đậu nành nguyên xơ còn giúp tăng cường sinh lý nữ, giảm “khô hạn”, đẩy lùi các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố ở nữ giới (cáu gắt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, bốc hỏa,…) và góp phần duy trì vóc dáng thon gọn, phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch hay ung thư vú. 2.3. Đối tượng sử dụng Mầm đậu nành nguyên xơ phù hợp cho những chị em muốn cân bằng nội tiết tố, cải thiện kích thước vòng 1 hay những chị em bị suy giảm estrogen, âm đạo bị khô, da sạm, bắt đầu xuất hiện nám, tàn nhang. Ngoài ra những người tiền mãn kinh hay mãn kinh, người bị thừa cân, mỡ máu cao, người bị bệnh tiểu đường hay kể cả nam giới muốn phát triển cơ bắp, phòng chống các bệnh lý về tuyến tiền liệt cũng đều có thể sử dụng. Cả mầm đậu nành nguyên xơ và organic đều có tác dụng cải thiện vòng 1 Cũng tương tự như mầm đậu nành nguyên xơ, mầm đậu nành organic thường được dùng cho những chị em muốn cân bằng nội tiết tố, phát triển mô ngực, chống chảy xệ và giúp vòng 1 săn chắc, quyến rũ hơn. Đây còn là sản phẩm dành cho những chị em muốn tăng cường sinh lý nữ, làm đẹp da, hạn chế tích mỡ bụng, chống lão hóa và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho những người ăn chay, những người biếng ăn hay gặp phải các bệnh lý về tim mạch. >> Xem ngay: Mầm đậu nành không dùng cho đối tượng nào 3. Mầm đậu nành nguyên xơ có tốt không? Cả mầm đậu nành nguyên xơ và mầm đậu nành organic đều có những công dụng vượt trội cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, các sản phẩm từ mầm đậu nành organic có mức giá cao hơn so với mầm đậu nành nguyên xơ. Viên uống mầm đậu nành DHC giàu isoflavone giúp phái nữ duy trì tuổi xuân Viên uống mầm đậu nành DHC Soy Isoflavone Absorption Type được coi là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho cả mầm đậu nành nguyên xơ và mầm đậu nành organic. Theo đó, viên uống mầm đậu nành DHC chứa hàm lượng isoflavone vô cùng dồi dào với dạng dễ hấp thụ có tác dụng cân bằng nội tiết tố, khắc phục các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh và chăm sóc sắc đẹp, trẻ hóa làn da rất hiệu quả. Mỗi viên uống DHC Soy Isoflavone Absorption Type chứa Isoflavone từ đậu nành, đường lactose lên men, chiết xuất hoa bia, chiết xuất hạt lanh, axit folic, vitamin D3. Chỉ với 350.000 VNĐ, bạn đã có một gói viên uống mầm đậu nành sử dụng trong 20 ngày hoặc một gói 500.000 VNĐ cho gói sử dụng trong 30 ngày. >> Xem thêm: Thực phẩm chức năng Nhật Bản Tổng kết Mầm đậu nành có nhiều loại, trong đó mầm đậu nành nguyên xơ và mầm đậu nành organic được nhiều người đánh giá cao. Nếu băn khoăn không biết nên chọn loại nào, bạn có thể sử dụng viên uống mầm đậu nành DHC để thay thế. Hàm lượng isoflavone cao kết hợp cùng nhiều dưỡng chất có lợi, lành tính cho sức khỏe chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng với hiệu quả mà sản phẩm DHC này mang lại. Thường xuyên theo dõi các bài viết từ DHC Việt Nam để có thêm mẹo chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bạn nhé! Nguồn: https://dhcvietnam.com.vn/blogs/meo-lam-dep/so-sanh-mam-dau-nanh-nguyen-xo-va-mam-dau-nanh-organic