cutramthaiduong
1+ Views

Hiệu quả của biện pháp thi cồng đóng cọc cừ tràm cho nền đất

Như các bạn cũng đã biết muốn xây dựng công trình thật chắc chắn và vững chãi thì việc xây dựng nền móng là vô cùng quan trọng. Những vùng đất có nền đất yếu thì việc gia cố nền đất luôn được ưu tiên trước hết. Tại khu vực nền đất của miền Nam có mảng kiến tạo còn non tre, hệ thống sông ngòi chằng chịt nên nền đất ở đất yếu và ngập nước thường xuyên. Để khắc phục nền đất yếu mà không tốn quá nhiều chi phí và dễ dàng thực hiện. Người dân miền Nam đã sử dụng cọc cừ tràm để gia cố nền đất yếu rất tốt. Hãy xem biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm hiện nay phía dưới đây nhé!
Biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm là gì?
Biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm là biện pháp làm tăng khả năng chịu tải cho nền món của các công trình khi xây dựng trên nền đất chịu lực yếu. Sử dụng cọc tràm để gia cố nền đất yếu bên dưới phần móng của các công trình. Cọc tràm được dùng là loại tươi với đường kính gốc từ 6-12cm, đường kính ngọn từ 3-5cm, chiều dài cọc cừ từ 2-5m là đạt chuẩn. Đóng cọc tràm xuống sâu trong lòng đất để làm giảm độ rỗng trong đất và tăng sức chịu tải cho nền.
Xem thêm thông tin về phương pháp thi công đóng cọc cừ tràm tại: https://cut

Cọc tràm đã đ
ược dùng từ khá lâu nên chúng ta có thể dễ dàng kiểm nghiệm được mật độ cọc tiêu chuẩn. Theo kinh nghiệm cũng như thực tiễn thi công thì thường đóng cọc theo mật độ tiêu chuẩn 25 cọc/m2. Nhưng trong thực tế sẽ có những yếu tố tác động riêng mà mật độ đóng cọc cừ có thể giao động từ 16-36 cọc/m2. Độ cứng và khả năng chịu lực của đất sẽ quyết định mật độ đóng cọc sao cho đảm bảo công trình xây dựng tốt hơn.
Có mấy phương pháp đóng cọc
Có hai phương pháp đóng cọc cừ tràm được sử dụng phổ biến nhất là thực hiện bằng máy và thự hiện bằng tay.
Đóng cừ tràm bằng máy
Đóng cọc cừ tràm bằng máy là phương pháp dùng các thiết bị máy móc hỗ trợ thực hiện đóng cọc. Để thực hiện đóng cừ chúng ta cần có một chiếc xe cuốc (hay còn gọi là máy xúc) để đóng hoặc sử dụng máy rung. Và 2-3 người công nhân thực hiện đưa cọc vào vị trí cần đóng. Nguyên lý hoạt động dựa trên lực nhấn (ép) của cần trục tác động trực tiếp lên đầu cọc cừ theo phương thẳng đứng hướng từ trên
Đóng cừ tràm bằng tay
Phương pháp đóng cọc bằng tay là phương pháp hoàn toàn thủ công và không mang hiệu quả. Thực hiện thi công mất thời gian gian và tốn nhân công thực hiện thi công. Cần ít nhất từ 4-5 nhân công dùng vồ gỗ thi công, đóng cọc liên tục cho đến khi cọc cừ nằm hoàn toàn trong đất.
Mặt dù mất thời gian và tốn nhân công nhưng phương pháp này lại rất phù hợp với những công trình nằm trong các thành phố. Nơi có nhiều hẻm nhỏ mà thiết bị máy móc không thể tiếp cận, diện tích mặt sàn nhỏ khó thi công. Thế nên phương pháp đóng cừ bằng tay vẫn rất thích hợp.
Những lưu ý khi thi công đóng cọc
- Chúng ta nên đóng cọc cừ tràm tại những nơi có mực nước ngầm cao, Cừ tràm đóng ngập xuống dưới mực nước ngầm để tránh mối, mọt, kho … gây hỏng Cừ tràm trong quá trình sử dụng.
- Nên sử dụng cọc cừ tràm đối với những công trình có yêu cầu không lớn về tải trọng.
- Nguyên tắc đóng cừ tràm lớn rồi mới đến nhỏ đóng sau trong trong cùng một loại móng hoặc từng m2 móng băng. Đóng cọc từ vòng ngoài vào trong, từ xa vào gần tim móng.
- Đảm bảo chất lượng công trình cọc cừ tràm xuống phải thẳng, không gẫy, dập, cong vênh.Sau khi đóng xong toàn bộ, cần phủ lên đầu cọc 1 lớp cát vàng dày 10cm rồi tiến hành đổ bê tông lót và thi công phần tiếp theo.
Lời kết
Chúng ta đã biết phương pháp đóng cọc cừ tràm như thế nào và có những phương pháp nào được sử dụng hiện nay. Phương pháp đóng cọc bằng máy hay bằng tay chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Thế nên tùy vào công trình thi công mà chúng ta chọn sử dụng cho phù hợp. Các bạn cũng nên lưu ý về thi công đóng cọc cừ tràm nhé. Cừ Tràm Thái Dương mong từ bài viết này xem mang đến những thông tin bổ ích đến cho các bạn. Chúc bạn thành công!
Comment
Suggested
Recent