cutramthaiduong
1+ Views

Bạn cần biết gì về gỗ cừ tràm?

Gỗ cừ tràm không còn quá xa lạ với nhiều người và có thể các bạn đang dùng những sản phẩm được làm từ gỗ cừ tràm. Gỗ cừ tràm được sử dụng nhiều nhất trong những năm qua trong xây dựng và các ngành sản xuất các mặt hàng từ gỗ. Với những khu rừng tràm lớn tại khu vực miền Nam luôn cung cấp ổn định sản lượng gỗ. Gỗ cừ tràm sẽ là một trong các loại gỗ được dùng rộng rãi trong tương lai. Hãy cùng nhau tìm hiểu về gỗ của cây cừ tràm trong bài viết phía bên dưới nhé!

Đặc điểm tính chất của gỗ cừ tràm

Gỗ cừ tràm thuộc nhóm IV trong bản phân loại các nhóm gỗ lâm nghiệp được phép dùng trong công nghiệp và xây dựng. Để nhận biết được cây cừ tràm trong thiên nhiên chúng ta có thể dựa vào các đặc điểm như thân cây, lá và hoa. Cây tràm là giống cây đặc hữu tại nhiều tỉnh miền Nam với thân cây cao từ 10-15m, có vỏ mềm xốp và sần sùi. Lá của cây tràm thường sẽ có hình mũi giáo, dài từ 5-7 cm và có màu xanh lá đậm. Cây tràm sẽ ra hoa khi trưởng thành, hoa tràm có dạng như cây chìu, có hai màu là trắng và vàng rất đặc biệt. Gỗ từ cây cừ tràm bông vàng cũng thường được gọi với cái tên vùng miền là cây keo lá tràm.
Xem thêm thông tin về gỗ cừ tràm tại đây.

Chất lượng gỗ cừ tràm

Gỗ tràm có rất nhiều ưu điểm nổi trôi như có độ rắn chắc, chịu lực tốt và có tuổi thọ rất lâu trong những môi trường như trong đất ẩm, trong nước, trong bùn,….Gỗ cừ tràm cũng có khả năng chống lại mối mọt phá hoại tốt sau khi được xử lý, chịu được các tác động từ môi trường. Do đó, gỗ cừ tràm rất phù hợp để sản xuất các tấm ván sàn có chất lượng tốt mà giá thành lại rẻ hơn so với những loại gỗ khác.
Cây tràm sinh trưởng khá nhanh, thích nghi rộng và tạo ra được nhiều giá trị kinh tế sau khi trồng từ 3-5 năm là đã có thể thu gỗ. Thế nên việc phát triển trồng rừng gỗ tràm rất được chính phủ Việt Nam chú trọng. Bởi, nó vừa giúp phủ xanh đất trống đồi núi trọc và cải tạo sản xuất lâm nghiệp. Vừa dùng gỗ tràm cho ngành chế biến gỗ và nguyên liệu làm giấy, góp phần bảo vệ môi trường.

Ứng dụng của gỗ cừ tràm

Gỗ cừ tràm tương đối có giá thành rẻ và chất lượng khá tốt nên được ứng dụng nhiều.
Ứng dụng trong thủ công mỹ nghệ thì cừ tràm lâu năm, ta có thể sử dụng gỗ cây để phục vụ cho các xưởng mộc và thủ công mỹ nghệ. Thông qua đôi bàn tay khéo léo thì những khối gỗ cừ tràm xấu xí sẽ trở thành những vật dụng có giá trị như bàn ghế, tủ giường. Các sản phẩm gia dụng như: tủ bếp, bàn ăn, hay ghế nhỏ,… được làm từ gỗ cừ tràm cũng được xuất hiện trong nhiều hộ gia đình. Bởi nó có độ bền tốt, chi phí khá rẻ và dễ dàng trong việc gia công sản xuất.
Ứng dụng trong xây dựng thì gỗ cừ tràm được sử dụng rất nhiều trong xây dựng như để làm nhà cửa, làm cột chống giàn giáo hay làm cốp pha. Đặc biệt, cừ tràm còn được dùng để xử lý những vị trí nền đất yếu. Hoặc gia cố nền móng cho những công trình xây dựng. Nó còn được ứng dụng làm gia cố bờ kè, bờ bao chống sạt lở đất trong các công trình thủy lợi.

Giá trị kinh tế của gỗ cừ tràm

Gỗ cừ tràm được dùng rất nhiều trong thi công các công trình lớn nhỏ nên nhu cầu sử dụng cọc cừ tràm rất lớn. Điều này đã giúp cho người trồng tràm có thu nhập ổn định từ cây tràm, giúp kinh tế tại các khu vực nông thôn đi lên. Thân cây được dùng nhiều trong làm cọc, sản xuất đồ dùng và cung cấp dăm gỗ phục vụ cho ngành sản xuất gỗ ép, sản xuất giấy.

Kết luận

Cừ Tràm Thái Dương từ bài viết này muốn cung cấp những thông tin bổ ích về gỗ cừ tràm. Một loại gỗ có chất lượng khá tốt, giá thành rẻ và có nguồn cung dồi dào. Gỗ cừ tràm phục vụ tốt trong xây dựng cũng như sản xuất các sản phẩm từ gỗ.
Comment
Suggested
Recent