cutramthaiduong

Nên tìm hiểu gỗ bạch đàn như thế nào?

Gỗ bạch đàn là một trong những loại gỗ chất lượng được ông bà ta sử dụng từ rất lâu trong xây dựng cũng như cuộc sống. Không có gỗ được sử dụng mà lá của bạch đàn cũng được sử dụng như một loại thảo mộc trị một số bệnh. Trong lá và thân cây bạch đàn có một lượng tinh dầu có tính dược và chống các loại côn trùng. Ngày nay gỗ bạch đàn được sử dụng nhiều trong xây dựng và sản xuất các sản phẩm từ gỗ. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu về gỗ bạch đàn từ bài viết bên dưới nhé!

Đặc điểm tính chất của gỗ bạch đàn

Gỗ bạch đàn là gỗ lâm nghiệp được phép sử dụng tại nước ta, nó được xếp vào nhóm 4 trong bản phân chia các nhóm gỗ quý hiếm. CHúng ta có thể nhận biết gỗ bạch đàn khá đơn giản thông qua những đặc điểm riêng biệt như gỗ có màu hồng phần hỏi và viền gỗ ngoài có màu vàng nhạt. Khi các bạn dùng mũi để ngửi gỗ bạch đàn sẽ nhận thấy gỗ có một hương thơm nhẹ. Đây chính là điểm nhận biết rất ràng giữa gỗ bạch đàn và các loại gỗ khác.
Xem thêm chi tiết về gỗ bạch đàn tại đây.

Cây bạch đàn vốn dĩ được người Pháp mang đến trồng tại nước ta vào những năm 50 của thế kỷ 20. Có nguồn gốc tại Úc, hiện tại nước ta có hơn 10 loài bạch đàn được trồng ở mọi miền. Chúng thích nghi rất tốt với thổ nhưỡng và khí hậu cận nhiệt đới của nước ta. Nên được cha ông ta trồng nhân rộng với mục đích sử dụng trong xây dựng. Gỗ của cây bạch đàn rất được ưa chuộng trong xây dựng vì gỗ của cây bạch đàn có khả năng khám mối mọt nhờ vào lượng tinh dầu có trong gỗ. Gỗ bạch đàn còn có khả năng chịu lực tốt, cắn rắn, hoa văn đẹp nên rất thích hợp để làm những tấm ván chất lượng với giá thành phải chăng.
Trọng lượng gỗ bạch đàn tương đối không quá lớn, khả năng chịu lực của gỗ cũng rất tốt. Thông thường 1m3 sẽ có trọng lượng gỗ khoảng 1,2 tấn.

Các loại gỗ bạch đàn hiện nay

Bạch đàn đỏ có tên khoa học là Eucalyptus camaldulensis. Loài này được trồng nhiều tại các vùng đồng bằng. Loại gỗ này có màu rất đặc biệt nên được dùng để làm những vật dụng gia dụng, đồ mỹ nghệ. Nhìn rất bắt mắt và có giá trị thẩm mỹ khá cao.
Bạch đàn trắng có tên gọi là Eu.alba. Được trồng nhiều tại các vùng ven biển. Gỗ này rất nhẹ và chắc chắn nên được dùng làm những cây chống bạch đàn trong xây dựng.
Bạch đàn xoắn có những vân gỗ hình xoắn ốc khá đẹp. Những vân gỗ đẹp cùng với kích thước to lớn nên được nhiều gia đình có điều kiện sử dụng. Dùng làm những tấm phản, ván ốp tường,…

Công dụng của gỗ bạch đàn

Cây bạch đàn được trồng nhiều tại tất cả các cùng ở nước ta nên nguồn cung gỗ bạch đàn luôn dồi dào. Đáp ứng tốt nhu cầu dùng trong xây dựng và các ngành sản xuất gỗ khác. Phần lớn các ngành công nghiệp giấy, đồ gỗ và xây dựng hiện nay đang rất ưa chuộng gỗ bạch đàn.
Thân cây bạch đàn có màu sắc bắt mắt và độ bền không bị mối mọt cắn phá nên khi dùng làm vật liệu, đồ gia dụng rất hợp lý. Chất gỗ khá cứng nên được dùng làm cừ bạch đàn và cây chống bạch đàn và cừ trong xây dựng.
Trong ngành y thì lá cây bạch đàn đóng vai trò rất quan trọng. Tinh dầu trong lá giúp điều trị một số bệnh như ho, đường hô hấp.

Kết luận

Gỗ bạch đàn là loại gỗ có nhiều ưu điểm dùng trong xây dựng và sản xuất các sản phẩm từ gỗ. Việc trồng rừng cây bạch đàn góp phần cung cấp ổn định gỗ bạch đàn và cũng bảo vệ các ngọn đồi. Trong tương lai gỗ bạch đàn sẽ được sử dụng rộng rãi hơn mang đến nhiều giá trị hơn nữa. Cừ Tràm Thái Dương mong bài viết này sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn.
Comment
Suggested
Recent