cutramthaiduong
1+ Views

Những kiến thức về cây cừ tràm

Cây cừ tràm là giống cây phân bố tại miền Nam được dùng rộng rãi trong thi công các công trình lớn nhỏ. Mang lại kinh tế cho người trồng và bảo vệ môi trường sống của nhiều động vật đang bị mất môi trường sống hiện nay. Để hiểu hơn về cừ tràm cũng như biết được những ứng dụng của cừ tràm trong đời sống. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đấy.

Cây cừ tràm

Cây cừ tràm là một loại cây thường xanh, là cây lâm nghiệp có chất lượng gỗ trung bình. Cây tràm còn có tên gọi tiếng anh là Melaleuca Cajuputi thuộc chi tràm và là một trong 10 loài chi tràm phân bố phổ biến ở các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới. Với khả năng chịu được nước, dẻo dai, chịu lực tốt nên được sử dụng phổ biến trong việc gia cố móng nền công trình.
Để biết thêm chi tiết về cây cừ tràm tại: https://cutram.vn/cay-tram

Đặc điểm sinh học

Cây cừ tràm là giống cây nhiệt đới chúng ta có thể tìm thấy chúng nhiều nhất tại nhiều tỉnh đồng bằng miền Nam. Thuộc nhóm cây thân gỗ mọc thành những khu rừng lớn với chiều cao từ 10-15 m. Lá của cây trầm có dạng hình mũi giáo hướng xuống, dài từ 5-7cm.
Cây Tràm sinh sản bằng cách ra hoa, hoa của cây tràm có dạng hình chùi với màu vàng và trắng tùy loài. Quả sau khi được hình thành sẽ có dạng hình xoắn ốc rất đặc biệt và không nhầm với loài cây nào cả. Quả của cừ tràm giúp chúng ta nhận biết cây một cách dễ dàng hơn.
Cây tràm sau khi trồng và chăm sóc từ 3-5 năm là đã có thể khai thác lấy gỗ sử dụng. Khi chọn những cây cừ tràm chất lượng tốt chúng ta cần chú ý những điều sau: cây không được quá cong vênh, vỏ không bị bong tróc, lõi gỗi phải tươi là đạt chuẩn.

Phân bố

Cừ tràm phân bố nhiều nhất ở các tỉnh phía Nam và đa dạng về loài. Đặt biệt ở các tỉnh thành Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang hay Long An… Ngoài những rừng tràm tập trung thì còn có nhiều cây Tràm mọc hoang dại rải rác, những cây tràm này thường được người dân quy hoạch về trồng.

Ứng dụng

Ứng dụng hàng đầu của cừ tràm đấy là gia cố móng nền cho công trình. Giá thành rẻ, nguồn nguyên liệu cung ứng lớn từ các khu rừng trồng của tỉnh phía Nam. Vận chuyển dễ dàng, thi công đơn giản và hiệu quả hơn khi dùng thiết bị máy móc hỗ trợ.
Những công trình nằm sau trong hẻm nhỏ, khu đất nhỏ vẫn không làm khó được cừ tràm. Không chỉ gia cố móng nền, cừ tràm còn được kết hợp cùng với phên tre để chống hiện tượng sạt lở tại các con kênh, bờ sông.
Ngoài ra gỗ của cây tràm dừng trong chế tác đồ thủ công mỹ nghệ và đồ dùng nội thất trang trí vẫn rất tốt.

Giá trị kinh tế của cây cừ tràm

Gỗ cừ tràm được dùng rất nhiều trong thi công các công trình lớn nhỏ nên nhu cầu sử dụng cọt cừ tràm rất lớn. Điều này đã giúp cho người trồng tràm có thu nhập ổn định từ cây tràm, giúp kinh tế tại các khu vực nông thôn đi lên. Thân cây được dùng nhiều trong làm cọt, sản xuất đồ dùng và cung cấp dăm gỗ phục vụ cho ngành sản xuất gỗ ép, sản xuất giấy.
Không chỉ có giá trị kinh tế mà cây tràm còn có tính dược liệu trong lá và nhựa của cây. Hoạt chất có trong lá và thân cây tràm là nguồn dược liệu quý. Phục vụ cho việc phát triển thuốc và điều chế nhiều sản phẩm sinh học có ích.

Kết luận

Cừ tràm là giống cây được sử dụng khá nhiều trong thi công các công trình gia cố nền đất và sản xuất đồ dùng bằng gỗ. Thời gian trồng cây không quá lâu, mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng. Hiện nay với nhu cầu xây dựng lớn thì việc phát triển nguồn cừ tràm cung cấp là hết sức cần thiết. Hạn chế việc khai thác rừng tràm tự nhiên và khuyến khích người dân trồng rừng tràm trong thời gian tới. Cừ Tràm Thái Dương mong muốn từ bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích.
Comment
Suggested
Recent