gacuongno
1+ Views

Nuôi Gà Tây Làm Thịt


Hiện tại, rất tiếc rằng gà tây chưa có giống “siêu thịt” như 1 số loại gia cầm, gia súc khác, thành ra đa số gà tây nuôi lấy thịt là gà không đạt tiêu chuẩn để tạo giống, hoặc lấy từ số gà trống dư, và những gà mái ngoài tuổi sinh sản hoặc sinh sản kém. Vậy phương pháp để nuôi gà tây thế nào hãy cùng https://traiga.vn/ xem bài viết dưới đây!

Gà tây thịt

Trong quá trình từ 6 tới 7 tháng tuổi, gà tây đã thực sự ở vào tuổi trưởng thành nên tầm vóc cao to, khối lượng lớn. Ở vào lứa tuổi này, tuỳ theo giống, gà trống cân nặng có thể lên đến từ 5kg đến 8kg, gà mái 3kg đến 5kg, hơn nữa thịt lại thơm ngon mềm nên rất được thị trường ưa thích và bán được giá cao.
Gà tây thịt, ở vào lứa tuổi này do có chất lượng thịt ngon nên luôn đắt hàng như gà mái dầu của ta vậy.

Cách nuôi gà tây thịt

Có hai phương pháp nuôi gà tây thịt, thường được các nơi áp dụng là nuôi nhốt và nuôi thả vườn.
Nuôi nhốt
Trong trường hợp nếu bạn không có sẵn sân vườn rộng để chăn thả thì chỉ còn cách nuôi nhốt. Nuôi nhốt ở đây không có nghĩa là nuôi trong những lồng sắt chật hẹp, mà nuôi trong ngăn chuồng khá rộng như cách nuôi tập thể gà công nghiệp. Cũng với cách thức nuôi nhốt giữa chuồng có sân thả cạnh bên.
Sân thả ở đây chỉ vừa đủ rộng cho gà có chỗ đi lại ngoài trời cho đỡ cuồng chân. Nghĩa là mỗi con chỉ có khoảng một vài mét vuông sân để hoạt động mà thôi. Vì thế, nuôi gà theo cách này phải cho ăn đủ ba bữa: Sáng, trưa và tối nên tốn kém dẫn tới mức lời thấp. Đấy là chưa đề cập tới gặp trường hợp gà bị bệnh mà chết.
Nuôi thả
Nuôi thả là nuôi theo cách mà chúng tôi vừa đề cập ở trên, là ban ngày gà được thả hết ra ngoài sân vườn để chúng mặc sức chạy nhảy và tự kiếm tìm lấy thức ăn trong thiên nhiên, chủ nuôi cả ngày không tốn phí thức ăn. Chỉ tối lại, lúc gà trở về chuồng ngủ thì mới cho gà ăn bổ sung thêm bữa tối mà thôi.
Nếu đất đai trong sân vườn chăn thả rộng, nguồn thức ăn nhiều gà nuôi lại càng mau mập. Trong trường hợp ngoài vườn thiếu thức ăn, thì chỉ cần cho gà ăn thêm bữa trưa có rau cỏ, lúa bắp,… là đủ.

Vỗ béo

Trước khi bán, gà tây phải được vỗ béo 1 thời gian. Và thời gian cần thiết để vỗ béo cho gà phải mất một tháng. Do đó, có gà con nuôi, khoảng 6 tháng tuổi đã được “hưởng” chế độ vỗ béo rồi.
Các gà già vài ba năm tuổi trở lên, và những gà trước đấy đã có 1 thời gian mắc bệnh, ốm yếu, còi cọc thì thời gian vỗ béo chúng phải lâu hơn, kéo dài hơn vài ba tuần.
gacuongno
0 Likes
0 Shares
Comment
Suggested
Recent