bephunghuy123
10+ Views

10+ Cách xử lý nước bị nhiễm Phèn Hiện nay

Nước nhiễm phèn là gì?


Nước nhiễm phèn là một thuật ngữ quá quen thuộc đối với những gia đình sử dụng nước giếng và kể cả những gia đình sử dụng nước sông nơi bị nhiễm phèn.
Phèn hay còn gọi là alum là muối sulfat kép ngậm nước có công thức tổng quát là AM(SO4)2.12H2O
Trong đó:
- A là cation hóa trị I như là Kali, Amoni (NH4+
- M là kim loại hóa trị III như là sắt (Fe3+), nhôm, crom (Cr3+)
Tham khảo thêm:

Cách nhận biết


Nước nhiễm phèn có nhiều cách hiểu và nhận biết về nó như là: có mùi tanh, vị chua, màu đục, gây ố vàng dụng cụ chứa,...


Phân loại phèn hiện nay


Chúng ta vẫn luôn biết rằng nước nhiễm phèn là có hại cho người dùng. Tuy nhiên, không phải loại phèn nào cũng gây hại cho sức khỏe thậm chí còn có tác dụng chữa bệnh đó là phèn nhôm Kali và phèn nhôm amoni.

Phèn nhôm Kali


Hay còn được gọi phổ biến là phèn chua có tính axit và không độc. Ở các vùng nông thôn sử dụng nước sông người ta dùng phèn chua để lắng trong nước sinh hoạt nhờ khả năng tạo màng hidroxit của nó.

Trong công nghiệp phèn chua được dùng làm chất cầm màu trong nhuộm vải, trong ngành sản xuất giấy có công dụng làm chất kết dính, trong phòng thí nghiệm phèn chua là một loại thuốc thử.

Trong y học cổ truyền phèn chua còn có tên là phèn trắng. Phèn trắng có tính hàn, có khả năng cầm máu, sát khuẩn, giải độc tố, …


Phèn nhôm amoni


có dạng tinh thể màu trắng cũng có tác dụng làm trong nước giống phèn chua.

Trong y tế phèn nhôm được dùng làm thuốc trợ tiểu, gây nôn. Ngoài ra phèn nhôm còn có trong thành phần bột nở, bột chữa cháy.

Nước nhiễm phèn ở nước ta chủ yếu là phèn sắt và phèn nhôm. Nổi bật nhất là phèn sắt. Nên việc chủ yếu của xử lý nước phèn là loại bỏ sắt, xử lý các kim loại nặng khác và tạp chất trong nước.

Tác hại của việc sử dụng nước nhiễm phèn


Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học báo cáo rằng sử dụng nước nhiễm phèn trong sinh hoạt hằng ngày của con người là vô cùng có hại.

Thẩm mỹ

- Nước nhiễm phèn có tính kiềm sẽ mòn các dụng cụ chứa đựng và làm bám màu ố vàng gây mất thẩm mỹ.

- Quần áo giặt bằng nước nhiễm phèn lâu ngày sẽ bị mất màu, dễ mục, quần áo sáng màu đặc biệt là màu trắng sẽ bị ố vàng

- Dùng trong tắm rửa gây tổn thương da và tóc, da bị bong tróc, khô ráp dễ gây dị ứng, tóc bị khô xơ, gãy rụng. Gây bám màu ố vàng trên sàn nhà tắm, bồn rửa,...

Tác hại của nước nhiễm phèn gây ra cho da

- Trong ăn uống sử dụng nước nhiễm phèn sẽ làm thực phẩm mất mùi vị, thực phẩm trở nên khó tiêu hơn dẫn đến các bệnh về đường ruột, tiêu hóa nặng hơn có thể dẫn đến ung thư.

- Gây tắc nghẽn ống dẫn do rỉ sét động lại.

Các phương pháp xử lý nước nhiễm phèn


Sử dụng hệ thống lọc thô


Hệ thống lọc nước tồng sử dụng vật liệu là cát, sỏi và than hoạt tính xếp thành từng lớp theo thứ tự : Lớp cát nhỏ - lớp than hoạt tính - lớp cát lớn - lớp sỏi nhỏ - lớp sỏi lớn độ dày các lớp như


Phía trên là giàn phun sương để sắt (II) ở dạng hòa tan trong nước (Fe2+) tiếp xúc với không khí bị oxi hóa tạo thành sắt (III) ở dạng kết tủa sẽ bị cản lại ở lớp cát nhỏ. Nước tiếp tục đi qua lớp than hoạt tính để khử mùi tanh hôi. Sau đó chảy xuống các lớp cát sỏi tiếp tục quá trình lọc giữ lại các tạp chất lơ lửng. Nước sau khi hoàn thành quá trình lọc đi theo ống dẫn được khoan lỗ 0,5 cm ra ngoài là nước sạch và có thể sử dụng.

Đây là hệ thống lọc truyền thống các hộ gia đình thường dùng. Tuy nhiên, có nhiều khuyết điểm. Tuổi thọ không cao do các cặn bẩn làm tắc lớp vật liệu lọc, việc vệ sinh vật liệu để tái sử dụng khó và mất rất nhiều thời gian.

Dùng tro bếp để khử phèn


Có lẽ ít người biết rằng phèn trong nước có thể được khử bằng tro bếp.

Cách làm rất đơn giản chỉ cần cho khoảng 5 đến 10g tro bếp vào nước cần khử phèn sau đó chờ khoảng 20 các chất sắt không tan được hình thành và lắng xuống đáy bạn chỉ cần gạn lấy phần nước bên trên và sử dụng.

Sử dụng chất oxy hóa mạnh để khử sắt


Sử dụng chất oxy hóa mạnh để khử sắt (II) ở dạng hòa tan tan trong nước thành sắt (III) cụ thể là Fe(OH)3 ở dạng kết tủa lắng xuống thành cặn.

Các chất oxy hóa mạnh có thể dùng như là: clo, thuốc tím, ozon,...Tuy nhiên sử dụng phương pháp này có nhiều hạn chế như là gây mùi hôi khó chịu khi dùng clo, không kiểm soát được lượng dùng dẫn đến dư hàm lượng hóa chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chưa kể đến việc mua phải hóa chất nguồn gốc không rõ ràng lẫn nhiều tạp chất rất nguy hiểm.

Dùng vôi khử sắt


Cho vôi vào trong nước sẽ tạo môi trường kiềm giúp khử sắt sắt (II) thành sắt (III) không tan ở dạng kết tủa tạo bông lắng xuống đáy.

Phương pháp này có thể sử dụng cho cả nước bề mặt và nước ngầm.

Các nhà máy thường dùng phương pháp này để xử lý nước.

Sử dụng phương pháp làm thoáng

Đây cũng là một phương pháp được các hộ gia đình sử dụng để xử lý nước phèn


Comment
Suggested
Recent
Cards you may also be interested in
ATTENTION: You Can Become A Mermaid, Really!
I have discovered my life long goal, and it isn't being rich, famous, successful or a good person (just kidding on the last one) . I want, no I need, to become a mermaid. Just think about it for a second, swimming super fast, always being in the ocean, helping your sea creature friends...its practically the American Dream, except better. Celeb fashion photographer Angelina Venturella and amazing underwater photographer Chiara Salomoni have teamed up with the most interesting man in the world, Eric of the Mertailor to capture stunning pictures of "mermaids" to raise awareness AND money to preserve the ocean. I need to be apart of this and you will too after you see the mind boggling pictures. Its kind of amazing to see a mermaid out in the open, right by houses! I think thats what I love about this picture. It makes this dream seem a bit more attainable. Just look at the details on her tail! And the top piece its own work of art! Being able to go to work and be made up to look that outta this world....#goals. There is something so mystical about his picture. Mermaids have been in folklore for forever, and this picture certainly makes it even more romantic. Again just look at the TAIL! The Mertailor has found his talent and it is jaw dropping. I love that project mermaid doesn't just stick with typical mermaid colors. This dark and mysterious mertail is beautiful and completely enchanting. If you want to see more (which I know you do) check them out! Instagram: Projectmermaids Website: projectmermaids.com Need a Tail: themertailor.com And heres a super amazing video of the first training session with a mertailor original.