hangmaitrade

4 Cách Thức Cực Hiệu Quả Để Phát Triển Thói Quen Trading Tốt

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói:

Gieo thói quen gặt tính cách,
Gieo tính cách gặt số phận.
Điều này ám chỉ rằng trong cuộc sống, để có sự thành công thì điều quan trọng cần làm đó là xây dựng được những thói quen tốt. Trong trading cũng không khác là mấy, để có được kết quả giao dịch tốt đẹp sau cùng, trader cần phải biết xây dựng các thói quen tốt. Và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua 5 cách thức hiệu quả để làm việc đó!

Tìm hiểu thêm thông tin về Traderhub tại đây

1. Bắt đầu một cách từ từ

Động lực mà chúng ta có được khi quyết định thay đổi (theo hướng tích cực) sẽ liên tục giảm theo thời gian, do đó, điều đầu tiên chúng ta nên làm là chia nhỏ các mục tiêu để không bị mất động lực quá nhiều.

Lấy ví dụ, bạn thường thức dậy lúc 7h sáng nhưng muốn thay đổi thành 5h, nếu đặt mục tiêu trong ngay ngày mai thì gần như chắc chắn bạn chỉ thực hiện được một vài ngày rồi đâu lại vào đấy, sự thay đổi quá đột ngột khiến con người mau nản chí.

Ở trading tôi cũng sẽ đưa ra một ví dụ, đó là việc viết nhật ký. Thực sự nó rất nhàm chán, do đó, nếu bạn lần đầu làm điều này thì đừng đặt mục tiêu sẽ ghi chi tiết mọi thông số mà ngay từ những lần đầu. Hãy từ từ theo các giai đoạn sau:

Đầu tiên, ghi vắn tắt về thời điểm giao dịch, cặp tiền, lệnh mua/bán để làm quen với việc này.
Tiếp theo, nâng cấp lên file excel, ghi thêm các mức lời/lỗ, số tiền, số píp.
Tiếp theo, nâng cấp lên mức ghi thêm các dấu hiệu vào lệnh.
Cuối cùng, nâng cấp lên mức chi tiết nhất, lưu lại hình ảnh, tâm lý vào lệnh, phân tích kết quả…

Nếu bạn đi một cách chậm rãi như vậy thói quen sẽ dễ dàng hình thành hơn rất nhiều, vì cơ bản chúng ta muốn làm những điều dễ dàng.


2. Hiểu tường tận về thói quen đó

Bằng cách nào, chỉ đơn giản là trả lời 3 câu hỏi sau:
Câu số 1: Tại sao mình cần thói quen này?

Đây là điều quan trọng nhất, nó giữ vai trò như một kim chỉ nam để bạn liên tục hành động nhằm thiết lập ra thói quen này.

Tiếp tục lấy lại ví dụ trên, chúng ta sẽ đặt câu hỏi: “Tại sao mình cần thói quen ghi chép nhật ký giao dịch”? Vì đó là cách hiệu quả nhất, nhanh nhất trong việc nâng cao hiểu suất và kỹ năng giao dịch.
Câu số 2: Làm cách nào để xây dựng thói quen đó?

Đây là lúc bạn phải ngồi xuống và viết ra kế hoạch hành động cụ thể, bạn có thể xem lại trong mục 1, nhớ là chia nhỏ mục tiêu để không mất đi động lực.

Câu số 3: Kết quả sẽ đạt được là gì?

Kết quả sẽ đạt được là cái đích cuối cùng, và bạn phải “hiện thực” nó nhiều nhất có thể. Đừng chỉ nghĩ, hãy viết nó ra! Ví dụ: Viết nhật ký giao dịch sẽ giúp tôi bớt cảm xúc hơn, không giao dịch quá mức, đạt mục tiêu lợi nhuận 5%/ tháng…


3. Loại bỏ mọi “ma sát”

“Ma sát” ở đây ý chỉ những cản trở việc bạn xây dựng thói quen. Điều đó đơn giản chỉ bằng việc chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Ví dụ hãy chuẩn bị bút giấy hoặc mở file nhật ký trước khi giao dịch để ngay sau khi vào lệnh là bạn có thể ghi chép ngay lập tức.

4. Tự động hóa nếu có thể

Việc tự động hóa sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, qua đó giữ lại được động lực xây dựng thói quen.

Đó có thể là một EA (expert adviser) hoặc đơn giản là một công thức tính tự động trên excel mà thôi.

Trên đây là những cách thức hiệu quả để bạn có thể áp dụng trong việc xây dựng thói quen tốt.

hangmaitrade
0 Likes
0 Shares
Comment
Suggested
Recent