hangmaitrade

3 Lệnh Giao Dịch Tiền Tệ Lớn Nhất Từng Được Thực Hiện

Thị trường ngoại hối) là thị trường lớn nhất trên thế giới: Tiền tệ theo hàng hóa và dịch vụ được giao dịch mỗi ngày giữa các quốc gia. Giá trị tiền tệ biến động theo phút vì vậy tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu cơ có cơ hội kiếm lợi nhuận.

Vậy mọi người có biết 3 cú trade lớn nhất trong lịch sử thị trường tiền tệ không?

Tìm hiểu thêm thông tin về Traderhub tại đây

Andy Krieger và đồng New Zealand

Năm 1987, Andy Krieger, một nhà giao dịch tiền tệ 32 tuổi tại Bankers Trust, đã cẩn thận theo dõi các đồng tiền đang tăng giá so với đồng đô la sau vụ khủng hoảng thứ Hai đen tối (Black Monday) năm 1987. Khi các nhà đầu tư và các công ty lớn cố gắng bán tháo đô la Mỹ và mua vào các đồng tiền khác ít thiệt hại hơn, họ rút vốn ra khỏi đồng đô la để tìm những nơi trú ẩn an toàn hơn. Điều đó vô tình làm một số loại tiền tệ bị “làm giá” quá cao, không thực tế, tạo cơ hội tốt cho chênh lệch giá. Andy Krieger nhắm mục tiêu là đồng đô la New Zealand, còn được gọi là kiwi.


Sau khi phân tích, Andy Krieger quyết định vào lệnh bán đô la New Zealand trị giá hàng trăm triệu đô la. Trên thực tế, lệnh bán của ông được cho là vượt quá toàn bộ nguồn cung tiền của đồng New Zealand. Áp lực bán kết hợp với việc thiếu tiền tệ trong lưu thông khiến đô la New Zealand giảm mạnh. Hao hụt từ 3 đến 5% trong khi Andy Krieger kiếm được hàng triệu đô la về cho Bankers Trust.

Ngay lập tức ông chủ của Andy Krieger tức quản lý của Bankers Trust đã nhận được điện thoại của chính phủ New Zealand để ra lệnh dừng ngay lệnh bán này lại trước khi mọi việc đi quá xa. Không lâu sau đó, Andy Krieger rời Bankers Trust để đi làm việc cho George Soros.


Stanley Druckenmiller và đồng Mark Đức (Hai lần)

Stanley Druckenmiller đã kiếm được hàng triệu đô la bằng cách thực hiện hai lệnh mua trong cùng loại tiền tệ khi còn làm việc với tư cách là một nhà giao dịch cho Quỹ Quantum của George Soros.

Lệnh đầu tiên của Druckenmiller là khi Bức tường Berlin sụp đổ. Những khó khăn trong việc thống nhất đất nước giữa Đông và Tây Đức đã làm suy yếu đồng Mark Đức đến mức mà Druckenmiller nghĩ là quá mức. Ban đầu Stanley chỉ vào lệnh mua vào vài triệu Mark Đức, cho đến khi Soros nói vớii Stanley là nên tăng lên hai tỷ Mark Đức. Kết quả là Quỹ Quantum tăng 60% lợi nhuận trong năm đó.

George Soros và đồng bảng Anh

Thời điểm đó Bảng Anh cũng có một chút liên quan tới Mark Đức. Mặc dù về mặt kinh tế, Đức là nước mạnh hơn, bất chấp những khó khăn kéo dài từ việc thống nhất đất nước, nhưng Vương quốc Anh vẫn muốn giữ giá trị của đồng bảng Anh ở mức 2,7 Mark Đức.

Nỗ lực tuân thủ tiêu chuẩn này làm Anh phải duy trì mức lãi suất cao và lạm phát cao, việc duy trì tỉ giá 2,7 Mark Đức là một điều kiện để gia nhập Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM).

George Soros tự hỏi “Vương quốc Anh có khả năng duy trì tỷ giá này bao lâu?” và câu trả lời của ông là không lâu đâu. Soros và đồng nghiệp bắt đầu bán bảng Anh. Soros vay Mark Đức để bán khống bảng Anh. Anh buộc phải tăng lãi suất lên hai con số để cố gắng thu hút các nhà đầu tư. Chính phủ hy vọng sẽ giảm áp lực bán ra bằng cách tạo ra sức mua.

Tuy nhiên, việc thanh toán chi phí tiền lãi và chính phủ Anh nhận ra rằng sẽ mất hàng tỉ đô la để cố gắng chống đỡ đồng bảng Anh. Anh quyết định rút khỏi ERM và giá trị của đồng bảng Anh lập tức giảm mạnh so với mốc 2.7 Mark Đức. Soros đã kiếm được ít nhất 1 tỷ USD cho giao dịch này.

hangmaitrade
0 Likes
0 Shares
Comment
Suggested
Recent