knacert147

20 Doanh Nghiệp đã được áp dụng ISO 22000

Từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 Trung tâm Chứng nhận Phù hợp đã triển khai Dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”. Trong đó, chú trọng vào nhiệm vụ “Nhân rộng áp dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm (ISO 22000) vào các doanh nghiệp Việt Nam năm 2018.
Rất nhiều các cơ quan, tổ chức đã tham gia tư vấn, hỗ trợ để dự án được diễn ra suôn sẻ. Có thể kể tới các cơ quan như: Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Thực phẩm an toàn, Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam, Hội Lương thực thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Hiêp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, Hiệp hội Thực phẩm chức năng, Chi cục An toàn thực phẩm ở các địa phương… Ngoài ra, còn có sự góp mặt của các nhóm chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, năng suất, chất lượng cùng các giảng viên và chuyên gia đào tạo, tư vấn trên cả nước.
Nhóm triển khai dự án đã tổ chức 6 hội thảo với chủ đề “Phổ biến, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm áp dụng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000” tại 3 thành phố là Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 4 và tháng 5/2018. Các hội thảo huy động được đông đảo sự tham gia của hơn 500 đơn vị đại diện cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng thực phẩm từ nuôi trồng, sơ chế, sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thực phẩm... cho đến những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ vận chuyển, bảo quản, cung ứng, phân phối thực phẩm... Nhiều thắc mắc của doanh nghiệp đã được các chuyên gia giải đáp và việc trao đổi kinh nghiệm giúp các đơn vị hiểu rõ hơn về yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 cũng như các thuận lợi, khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000: 2015 vào thực tế.
20 Doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho các lĩnh vực, các ngành, các miền trên cả nước đã được lựa chọn dựa vào các phân tích và tiêu chí đánh giá của nhóm chuyên gia. Các doanh nghiệp này sẽ tham gia vào nhiệm vụ “Nhân rộng áp dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm (ISO 22000) vào các doanh nghiệp Việt Nam năm 2018” thông qua hoạt động xây dựng mô hình điểm.
Dựa vào tình hình thực tế của các doanh nghiệp, chuyên gia về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm triển khai đào tạo cho đội ngũ cán bộ tại doanh nghiệp được chọn. Mục đích là để họ nắm bắt được những tiêu chí của tiêu chuẩn ISO 22000. Trên cơ sở đó triển khai hoạt động trên thực tế, duy trì có hiệu lực Hệ thống ISO 22000 tại những đơn vị này. Sau khi đạt chứng nhận ISO 22000, những doanh nghiệp này sẽ trở thành điển hình tiêu biểu để các đơn vị khác học tập.
Đại diện công ty cổ phần thực phẩm SANTA – 1 trong 20 đơn vị thí điểm bày tỏ: “Tham gia vào dự án đã giúp chúng tôi hiểu mình, biết mình và cũng nhờ đó mà chúng tôi vươn tới sự hoàn thiện trong việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Với chứng nhận ISO 22000, sản phẩm của chúng tôi đã được chấp nhận tại các chuỗi siêu thị lớn như Coopmart và MM Mega Market”.
Việc hoàn thành nhiệm vụ của Dự án đóng góp vào công cuộc phổ biến và nhân rộng mô hình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000 đến các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung ứng thực phẩm trên địa bàn cả nước. Tạo ra chuyển biến tích cực về nhận thức trong cộng đồng các doanh nghiệp, nhận thức về kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm trong toàn chuỗi cung ứng được cải thiện đáng kể.
Dự án cũng giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, dịch vụ, xây dựng hệ thống quản lý đạt chuẩn, thúc đẩy năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập quốc tế. Nhờ những nỗ lực trên, các mục tiêu cơ bản của Chương trình quốc gia về năng suất chất lượng cũng như những kỳ vọng của các doanh nghiệp khi tham gia dự án đã được đáp ứng
knacert147
0 Likes
0 Shares
Comment
Suggested
Recent