thuexevanan
1+ Views

Máy phay đứng CNC hay máy phay ngang CNC

Phân biệt Máy phay đứng CNC và máy phay ngang CNC

Máy phay đứng là gì?
Máy phay đứng là loại máy cơ khí có trục chính được định hướng theo chiều dọc. Trục chính có khả năng di chuyển lên và xuống. Để dao cắt ấn vào phôi nhằm loại bỏ vật liệu tạo thành sản phẩm mong muốn. Sử dụng được nhiều loại dao phay: dao ngón, dao mặt đầu, dao đĩa,… máy phay đứng cnc hay máy phay ngang cnc Máy có khả năng gia công nhanh mang lại hiệu suất cao cho nhà máy.
Trục quay chuyển động thẳng đứng, dọc theo trục Y. Các bộ phận khác dịch chuyển dọc theo trục X hoặc trục Z để định vị phôi chính xác.
Máy phay đứng được chia thành 2 loại: máy phay giường và máy phay consol.
Trong máy phay giường, bàn máy có kích thước rất lớn gọi là giường. Chỉ di chuyển theo một phương vuông góc hướng về phía với trục chính (Y) Trong khi trục chính di chuyển tịnh tiến qua lại và lên xuống theo hai phương còn lại (X, Z).
Máy phay consol có một trục chính cố định và bàn máy di chuyển theo hai phương vuông góc và song song với trục chính để thực hiện quá trình cắt. Cho phép dao phay được nâng lên và hạ xuống. Cung cấp hai phương pháp cắt theo chiều dọc (trục Z). Bằng cách nâng hoặc hạ thấp dao, và bằng cách di chuyển bàn máy.
Máy phay ngang là gì?
Máy phay ngang có trục chính song song với bàn máy. Nhiều máy phay ngang có bàn chia độ cho phép phay ở các góc khác nhau. Máy có thể sử dụng các loại dao phay trụ, dao phay góc, dao phay tạo hình và dao phay cuối.
Một số máy phay ngang được trang bị động cơ cho bàn máy. Cho phép bàn máy được di chuyển đồng bộ với trục. Cho phép phay các chi tiết có dạng xoắn ốc như bánh răng dạng hypoit.
Máy được sử dụng để gia công các mặt phẳng, mặt phẳng nghiêng, rãnh khác nhau.
Loại máy này lý tưởng để gia công các vật liệu nặng, có kích thước lớn, các rãnh cần dày hơn hoặc sâu hơn.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy phay cnc bạn nên biết
Để đảm bảo quy trình vận hành máy phay đứng cũng như các loại máy phay cơ khí thông dụng khác được an toàn, đem lại hiệu quả cao các bạn cần phải nắm được những quy tắc sử dụng thiết bị và những lưu ý quan trọng sau đây:
- Thường xuyên tham khảo bảng tốc độ và cấp dữ liệu
- Sử dụng các dụng cụ dao cắt sắc nét, đảm bảo tình trạng làm việc tối ưu nhất.
- Sử dụng búa mềm hoặc bệ đỡ để đặt phôi gia công vào các thanh song song hoặc phần đáy của mặt, đảm bảo độ chắc chắn và lắp không.
- Tháo bỏ chìa khóa sau khi siết chặt các nút
- Đòi hỏi đảm bảo đủ độ hở cho tất cả các bộ phận chuyển động trước khi bắt đầu cắt.
- Trường hợp khoan lỗ sau nên rút bit khoan thường xuyên nhằm mục đích loại bỏ các con chip có thể bị kẹt trong lỗ.
- Không đến gần xung quay dao cắt quay.
- Chỉ tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng khi dừng hoạt động. máy phay CNC machine shop Trước khi làm sạch, hãy tháo các mũi khoan ra khỏi trục trước.
- Nên sử dụng một lá chắn bảo vệ để chống lại chip.
- Có thể trang bị thêm hệ thống quạt, hệ thống hút ẩm cho máy để đảm bảo hiệu quả hoạt động và nâng cao độ bền, tuổi thọ cho thiết bị.
- Không nên vận hành quá công suất quy định của máy phay.
- Trường hợp phải tiến hành sửa chữa, cần ngắt điện nguồn để đảm bảo an toàn.
0 Likes
0 Shares
Comment
Suggested
Recent